Top 6 di sản thế giới được công nhận tại Sri Lanka

0
1117
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Sri Lanka có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Polonnaruwa
Polonnaruwa đã được vua Vijayabahu I chọn làm kinh đô vào thế kỷ thứ 8 và từ thế kỷ 12, nó là trung tâm của truyền thống Phật giáo Therevada ở Sri Lanka. Có nhiều hình tượng đá khổng lồ của Phật miêu tả những thời điểm ý nghĩa trong cuộc đời của ngài.

Phật giáo đã có trên Sri Lanka hơn 2000 năm và theo truyền thuyết, đức Phật đã từng đến đảo quốc này 3 lần. Phật giáo Therevada đã phát triển dưới triều đại các vua Sinhalese và nhiều đền đài đã được xây dựng. Vào thế kỷ thứ 12, dưới thời trị vì của Parakramabahu I (1153 – 1186), một số công trình tiêu biểu ở Polonnaruwa đã được tạo dựng như: cung điện, vườn tược, bồn nước và các tự viện.


2.Khu Bảo tồn rừng Sinharaja
Khu Bảo tồn rừng Sinharaja là một vườn quốc gia, một điểm nóng đa dạng sinh học ở Sri Lanka. Khu bảo tồn này có ý nghĩa quốc tế và đã được đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển và di sản thế giới UNESCO.

Khu rừng nhiệt đới còn nguyên vẹn này là một phần của vùng sinh thái rừng mưa vùng đất thấp Sri Lanka đã được tại vùng đất thấp vùng sinh thái rừng mưa, đã được bảo tồn tránh khai thác gỗ thương mại, và đã được chỉ định một dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1978 và một di sản Thế giới vào năm 1988. Dịch tên của khu bảo tồn như là Vương quốc Sư tử. Khu bảo tồn chỉ có kích thước 21 km (13 dặm) từ đông sang tây, và tối đa là 7 km (4.3 dặm) chiều bắc-nam, nhưng nó là một kho tàng của các loài đặc hữu, bao gồm cả thực vật, côn trùng, lưỡng cư, bò sát, chim và động vật có vú.

Do có các thảm thực vật dày đặc, khó để quan sát động vật hoang như tại các khu vực vườn quốc gia khô chẳng hạn như Yala. Có khoảng ba con voi và 15 hoặc báo hoa mai là hiếm khi nhìn thấy. Các loài động vật có vú lớn hơn phổ biến nhất là voọc mặt tía đặc hữu.


3.Kandy
Kandy (tiếng Sinhala: මහ නුවර Maha Nuvara, phát âm [mahaˈnuʋərə]; tiếng Tamil: கண்டி ‘ ‘, phát âm [ˈkaɳɖi]), là một thành phố lớn của Sri Lanka, thuộc tỉnh Miền Trung (Central Province) Sri Lanka. Đây là đô thị lớn thứ hai của đất nước Nam Á này, chỉ sau cố đô Colombo. Nơi đây từng là kinh đô của các vương triều cổ đại trong lịch sử Sri Lanka.[1] Thành phố nằm giữa các quả đồi trên cao nguyên Kandy, với những đồn điền các cây trồng nhiệt đới, chủ yếu là cây trà (chè).

Kandy được đánh giá là một trong những thành phố có phong cảnh ấn tượng nhất xứ sở Tích Lan tươi đẹp, đống vị thế là một đô thị hành chính và là thành phố của tôn giáo. Đây cũng là thủ phủ của tỉnh Miền Trung, nơi có ngôi đền Sri Dalada Maligawa nổi tiếng, là nơi linh thiêng và đáng kính của cộng đồng Phật giáo Sri Lanka và thế giới. Nó đã được Tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1988.

4.Đền vàng Dambulla
Đền thờ động Dambulla (tiếng Sinhala: දඹුලු ලෙන් විහාරය dam̆būlū lên vihāraya, tiếng Tamil: தம்புள்ளை பொற்கோவில் tampuḷḷai poṟkōvil) còn được gọi là Đền vàng Dambulla là Di sản thế giới (1991) ở Sri Lanka, nằm ở trung tâm của đất nước. Khu vực này có khoảng cách 148 km về phía đông của Colombo và 72 km về phía bắc của Kandy. Đây là ngôi đền hang động lớn nhất và bảo tồn tốt nhất ở Sri Lanka. Đá tháp cao 160 m so với đồng bằng. Có hơn 80 hang động được ghi nhận trong khu vực xung quanh. Điểm hấp dẫn chính được trải ra trong 5 hang động, có chứa các bức tượng và các bức tranh. Những tranh tượng này có liên quan đến Đức Phật và cuộc sống của ngài. Có tổng số 153 bức tượng Phật, 3 bức tượng của vị vua Sri Lanka và 4 bức tượng của các vị thần và nữ thần. Loại thứ hai bao gồm hai bức tượng của các vị thần Hindu, Vishnu thần và thần Ganesh. Các bức tranh tường có diện tích 2.100 mét vuông. Miêu tả trên các bức tường của hang động bao gồm sự cám dỗ của quỷ Mara, và bài giảng đầu tiên của Đức Phật.

Người Sri Lanka thời tiền sử Sri Lanka sinh sống trong những khu phức hợp hang động trước khi sự xuất hiện của Phật giáo ở Sri Lanka có bãi chôn lấp với bộ xương của con người khoảng 2700 năm tuổi khu lĩnh vực này, tại Ibbankatuwa gần khu phức hợp hang động Dambulla.


5.Cao nguyên trung tâm Sri Lanka
Cao nguyên Trung tâm là một cao nguyên ở Sri Lanka. Cao nguyên này đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới trong cuộc họp thứ 34 tại Brasil. Đây là di sản đầu tiên của Sri Lankan được UNESCO công nhận trong 22 năm qua, sau khi khu bảo tồn rừng Sinharaja được công nhận năm 1988. Ban đầu khu vực này được đề cử là di sản hỗn hợp văn hoá và tự nhiên vì đây là nơi phát hiện nhiều trường hợp “đầu thai” nhất. Nhưng UNESCO chỉ tính đến giá trị thiên nhiên của nó.


6.Anuradhapura
Anuradhapura (අනුරාධපුරය trong tiếng Sinhala, அனுராதபுரம் trong tiếng Tamil) là một trong những kinh đô cổ của Sri Lanka, là thành phố linh thiêng ở Sri Lanka. Thành phố thiêng Anuradhapura nổi tiếng với các di tích được bảo quản tốt thuộc nền văn minh Lanka. Thành phố thiêng này là một di sản thế giới UNESCO. Anuradhapura cách thủ đô Colombo 205 km và thuộc tỉnh Bắc Trung Bộ, nằm ở hai bên bờ sông Malvathu Oya. Từ thế kỷ 4 trước Công nguyên, thành phố này là kinh đô Sri Lanka cho đến đầu thế kỷ 11. Trong thời kỳ này nó vẫn là một trong những trung tâm quyền lực chính trị và thành thị ổn định và bền bỉ ở Nam Á. Thành phố này được xem là thành phố thiêng của thế giới Phật tử và ngày nay được bao quanh bởi các chùa trên diện tích 40 km².

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN