Top 9 di sản thế giới được công nhận tại Romania

0
507

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Tu viện Horezu
Tu viện Horezu là một tu viện nằm ở Horezu, Wallachia, România. Năm 1993, UNESCO đã công nhận Tu viện Horezu là di sản thế giới.


2.Trung tâm lịch sử Sighişoara
Trung tâm lịch sử Sighisoara là khu thành cổ có tính lịch sử ở trung tâm thành phố Sighişoara (tiếng Hungary: Segesvár), România. Khu thành cổ này được những người Saxon tới định cư, xây dựng trong thế kỷ thứ 12 dưới tên latin Castrum Sex. Đó là khu thành có người cư ngụ từ thời trung cổ, đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới năm 1999, vì bằng chứng lịch sử và văn hóa trên 850 năm của những người Saxon ở vùng Transilvania.

Là nơi sinh của Vlad III the Impaler, cũng gọi là Dracula, thành phố Sighişoara (tiếng Đức: Schaessburg) là nơi hàng năm diễn ra lễ hội thời trung cổ với việc trình bày các nghệ thuật, nghề thủ công xen lẫn với nhạc rock và trình diễn kịch nghệ.

Thành phố đánh dấu ranh giới phía trên của Vùng Saschen (nơi các người Đức từ vùng Sachsen hoặc Luxembourg lập nghiệp ở miền trung Romania trong thế kỷ thứ 12). Cũng giống như thành phố anh em lớn hơn là Sibiu (tiếng Đức: Hermannstadt – thủ đô văn hóa châu Âu năm 2007) và thành phố Braşov (tiếng Đức: Kronstadt), Sighişoara phô bày nền kiến trúc tiêu biểu của Đức thời trung cổ. Trong thời cộng sản, khu vực Đức này được bảo tồn và kiến trúc nguyên thủy vẫn nguyên vẹn.


3.Quần thể các pháo đài của người Dacia trên dãy núi Orăştie
Pháo đài của người Dacia trên dãy núi Orăştie là một quần thể các pháo đài của người Dacia trên dãy núi Orăştie. Quần thể có rất nhiều pháo đài như: Pháo đài Sarmisegetuza, Pháo đài Blidaru, Pháo đài Căpâlna… Năm 1999, UNESCO đã công nhận Quần thể các pháo đài của người Dacia trên dãy núi Orăştie là di sản thế giới.


4.Nhà thờ gỗ ở Maramureş
Quần thể các nhà thờ gỗ ở Maramureş bao gồm 8 nhà thờ bằng gỗ nằm ở các vùng khác nhau là Barsana, Budesti, Desesti, Ieud, Sisesti, Poienile Izei, Târgu-Lapus Maramureş, thuộc vùng Transilvania được xây dựng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18. Cụ thể:

Nhà thờ giáo hội và Đức trinh nữ ở Barsana.
Nhà thờ Saint Nicholas ở Budesti.
Nhà thờ thánh Paraskeva ở Desesti.
Nhà thờ Giáng sinh ở Ieud.
Nhà thờ các thánh ở Plopis, Sisesti.
Nhà thờ Giáo hội thánh Parasceve ở Poienile Izei.
Nhà thờ các thánh ở Rogoz, Târgu-Lapus
Nhà thờ các thánh ở Surdesti, Sisesti.
Nhà thờ được thiết kế và xây dựng thủ công. Kiến trúc của các nhà thờ là mái cao, một hoặc hai mái và có tháp chuông ở phía tây của nhà thờ.

Các nhà thờ gỗ ở Maramureş là ví dụ điển hình về kiến trúc bằng gỗ và tôn giáo chính thống, ảnh hưởng của kiến trúc Gothic trở thành truyền thống nghệ thuật xây dựng nhà thờ gỗ.


5.Vườn quốc gia Cheile Nerei-Beușnița
Vườn quốc gia Cheile Nerei-Beușnița (tiếng România: Parcul Naţional Cheile Nerei-Beușniţa) là một vườn quốc gia tại Rumani, thuộc hạt Caraș-Severin. Vườn quốc gia là một trong bảy kỳ quan tự nhiên của Rumani và cũng là một phần của Di sản thế giới Các khu rừng sồi nguyên sinh trên dãy Carpath và các khu vực khác của châu Âu được mở rộng thêm vào năm 2017.

6.Châu thổ sông Danube
Châu thổ sông Danube là một vùng đất thuộc địa phận nước România và Ukraina, nơi mà sông Danube chảy vào biển Đen. Châu thổ này có một hải đăng được đặt tên là Hải đăng thành phố Sulina. Năm 1991, UNESCO đã đưa Châu thổ sông Danube vào danh sách di sản thế giới.
Châu thổ sông Danube với khoảng đất rộng 5800 km², có diện tích lớn thứ nhì tại Âu châu sau châu thổ Wolga, trong đó 72 % với diện tích là 4178 km² thuộc về khu bảo tồn thiên nhiên. Khoảng đất này 82,5 % nằm ở România, một phần của khu vực Dobrudscha cũng như 17,5 % nằm ở Ukraina.[Nó là châu thổ duy nhất trên thế giới nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên.

7.Các nhà thờ ở Moldavia
Các công trình tôn giáo ở Moldavia là một quần thể các công trình tôn giáo nằm tại România. Quần thể gồm các công trình tôn giáo như: Nhà thờ St. George, Tu viện Voroneţ, Tu viện Humor… Năm 1993, UNESCO đã công nhận Quần thể công trình tôn giáo ở Moldavia là di sản thế giới.

Tu viện Moldoviţa đã được Petru Rareş cho xây năm 1532. Ông là con trai ngoài giá thú của Stefan Đại đế. Công trình này được xây dựng làm một thành trì bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của Ottoman Hồi giáo từ phía đông.


8.Các nhà thờ Moldavia
Các nhà thờ Moldavia là một nhóm 7 nhà thờ Chính thống giáo ở tỉnh hạt Suceava, miền bắc vùng Moldavia, România. Các nhà thờ này được xây khoảng giữa năm 1487 và 1532.

Từ năm 1993 UNESCO đã công nhận các nhà thờ này là di sản thế giới.


9.Các ngôi làng và nhà thờ-công sự ở Transilvania
Các ngôi làng và nhà thờ-công sự ở Transilvania là quần thể với hơn 150 ngôi làng, nhà thờ công sự được bảo quản tốt, mang một loạt các phong cách kiến trúc nằm ở đông nam vùng Transylvania ở Rumani khiến nơi đây là nơi có số lượng làng và nhà thờ công sự nhiều nhất. Tất cả chúng đều được xây dựng từ thế kỷ 13 đến 16.

Được liệt kê vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO bao gồm 7 ngôi làng (6 làng của Người Sachsen Transilvania và 1 của Székelys). Chúng là các ngôi làng và nhà thờ công sự đặc trưng cho một mô hình định cư đã được bảo tồn từ cuối thời Trung Cổ.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN