Top 5 di sản thế giới được công nhận tại Philippines

0
1079
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Philippines có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa
Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa là một vườn quốc gia nằm cách thành phố Puerto Princesa 50 km về phía bắc, Palawan, Philippines. Vườn quốc gia này nằm trong dãy núi Saint Paul ở bờ bắc của đảo Palawan, giáp vịnh St Paul Bay về phía bắc và sông Babuyan về phía đông. Chính quyền thành phố Puerto Princesa đã quản lý vườn quốc gia này từ năm 1992. Nó cũng được gọi là Vườn quốc gia sông ngầm St. Paul. Vườn quốc gia này có các cảnh quan núi đá vôi carxtơ với một sông ngầm có thể vào được 8,2 km, sông này chảy ngoằn ngoèo trong động trước khi đổ thẳng ra Biển Đông. Ở đây có nhiều hang động với các thạch nhũ và măng đá. Đoạn cuối sông chịu ảnh hưởng của thủy triều. Khu vực này cũng là nơi bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh vật núi-biển. UNESCO đã công nhận vườn quốc gia này là di sản thế giới ngày 4 tháng 12 năm 1999.


2.Ruộng bậc thang vùng Cordillera
Ruộng bậc thang vùng Cordillera, Philippines được ghi trên danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1995. Cảnh quan bao gồm 5 địa điểm là: Ruộng bậc thang Batad, Ruộng bậc thang Bangaan, Ruộng bậc thang Mayoyao, Ruộng bậc thang Hungduan và Ruộng bậc thang Nagacadan, tất cả đều nằm ở tỉnh Ifugao, thuộc Vùng Hành chính Cordillera, Philippines. Chúng được xây dựng cách đây 2.000 năm và được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, các ruộng bậc thang ở Ifugao đạt được một độ cao cao hơn và được xây dựng trên sườn dốc hơn so với nhiều ruộng bậc thang khác. Người ta sử dụng đá hoặc tường bùn và cẩn thận làm những bậc ruộng bậc thang theo những đường nét tự nhiên của đồi núi, cùng với đó là các hệ thống thủy lợi tưới tiêu phức tạp. Nước được lấy từ các ngọn núi, dẫn qua các ống tre xuống các ruộng bậc thang, tạo ra hệ thống canh tác phức tạp. Tất cả chúng minh họa một sự kiên trì của truyền thống văn hóa, liên tục, vượt trội và bền bỉ. Các bằng chứng khảo cổ cho thấy kỹ thuật này đã được sử dụng trong khu vực này trong 2.000 năm, hầu như vẫn không thay đổi.

3.Công viên tự nhiên Rạn san hô Tubbataha
Rạn san hô Tubbataha là một rạn san hô vòng kiêm công viên biển tự nhiên ở biển Sulu, tỉnh Palawan, Philippines. Rạn san hô được bảo vệ trong Công viên Tự nhiên Rạn san hô Tubbataha đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tổng diện tích của công viên tự nhiên này là 130.028 ha bao gồm cả các dải san hô và các hòn đảo xung quanh công viên. Hệ sinh thái của rạn san hô tại công viên Tubbataha có đến hơn 350 loài san hô. Nơi đây là nhà của hơn 600.000 loài cá và sinh vật biển, trong đó có nhiều loài quý hiếm như rùa biển, cá mập, cá heo,… Điều đặc biệt là khu vực này cũng là khu vực sinh sản và kiếm ăn của rất nhiều loài chim biển.


4.Núi Hamiguitan
Núi Hamiguitan là một ngọn núi cao 1.620 mét (5.315 ft), nằm ở tỉnh Davao Oriental, trên đảo Mindanao, Philippines. Ngọn núi và vùng phụ cận là một trong những khu vực có quần thể động vật hoang dã đa dạng nhất ở Philippines. Trong số các động vật hoang dã được tìm thấy trong khu vực này, đáng chú ý có đại bàng Philippines và một số loài thực vật trong Họ Nắp ấm. Một số chẳng hạn như Nepenthes peltata là loài đặc hữu của khu vực. Ngọn núi bảo vệ những cánh rừng ở Philippines, với diện tích khoảng 2.000 ha. Khu rừng với nhiều loài động thực vật đặc hữu, quý hiếm và là một khu rừng độc đáo với rừng cây lùn cổ.


5.Quần thể các nhà thờ kiểu Baroque của Philippines
Quần thể các nhà thờ kiểu Baroque của Philippines là một quần thể các nhà thờ xây theo kiểu kiến trúc Baroque. Các nhà thờ này bao gồm:

Nhà thờ San Agustin ở Manila
Nuestra Señora de la Asuncion ở Santa Maria, Ilocos Sur
Nhà thờ San Agustin ở Paoay, Ilocos Norte
Nhà thờ Sto. Tomas de Villanueva ở Miag-ao, Iloilo
Năm 1993, UNESCO đã công nhận Quần thể các nhà thờ kiểu Baroque của Philippines là di sản văn hóa thế giới.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN