Top 7 di sản thế giới được công nhận tại Phần Lan

0
1315
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Phần Lan có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Nhà máy xay bột gỗ làm giấy Verla
Verla thuộc thị xã Jaala, phía đông nam Phần Lan, cách Helsinki khoảng 160 km, là 1 làng có nhà máy xay gỗ làm giấy từ thế kỷ 19, được bảo quản tốt. Ngày nay nhà máy xay gỗ và xưởng sản xuất giấy đã trở thành nhà bảo tàng với đầy đủ máy móc, dụng cụ sản xuất thời xưa, nay đã ngưng hoạt động. Verla đã được UNESCO ghi vào danh sách Di sản thế giới từ năm 1996, trong khóa họp thứ 20.


2.Quần thể pháo đài Suomenlinna
Pháo đài Suomelinna là một quần thể pháo đài được xây trên 6 hòn đảo nằm giữa biển (Kustaanmiekka, Susisaari, Iso-Mustasaari, Pikku-Mustasaari, Länsi-Mustasaari, Långören), tại thành phố Helsinki, thủ đô của Phần Lan.

Suomelinna là một di sản thế giới và được những khách du lịch từng đến đó ngưỡng mộ vì đây là nơi ngoạn mục để có thể tổ chức các chuyến đi picnic.

Trước khi có cái tên Suomelinna (có nghĩa là “Pháo đài của Phần Lan”), thì tên của nó là Sveaborg (có nghĩa là “Pháo đài của Svea”). Suomelinna được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1991.


3.Vòng cung trắc đạc Struve
Vòng cung trắc đạc Struve là một chuỗi các trạm trắc đạc tam giác kéo dài từ Hammerfest ở Na Uy tới Biển Đen, chạy qua 10 quốc gia và trên 2.820 km. Chuỗi các trạm này được nhà khoa học Nga gốc Đức là Friedrich Georg Wilhelm von Struve thành lập và sử dụng trong các năm từ 1816 tới 1855 để thiết lập kích thước và hình dạng chính xác của Trái Đất. Vào thời gian đó, chuỗi này chỉ chạy qua hai quốc gia là: Thụy Điển-Na Uy và Đế quốc Nga. Năm 2005, chuỗi này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới bao gồm 34 điểm trạm gốc là các đài tưởng niệm, các cột mốc đánh dấu, điểm đánh dấu.


4.Di chỉ mộ thời đại đồ đồng Sammallahdenmäki
Sammallahdenmäki là 1 di chỉ mộ từ thời đại đồ đồng tại thị xã Lappi, phía tây nam Phần Lan. Di chỉ này đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 1999, trong khóa họp thứ 23.

Di chỉ mộ Sammallahdenmäki gồm 36 mộ đá granite, cách nay trên 3.000 năm, khoảng từ 1.500 tới 500 năm trước Công nguyên. Các ngôi mộ này nằm trên 1 ngọn đồi ở khu vực hẻo lánh, cách xa đường từ Tampere tới Rauma.

Xưa kia, khu vực này nằm gần bờ Vịnh Bothnia, nhưng đất lấn dần biển nên nay khu vực này cách biển khoảng 15 km. Đây là một trong các di chỉ khảo cổ từ thời đại đồ đồng quan trọng nhất trong vùng Scandinavia.

Năm 1891, nhà khảo cổ Volter Högman đã khai quật 4 di tích, trong đó có Kirkonlaattia (“sàn nhà thờ”), 1 ụ đá hình chữ nhật không bình thường có chiều dài 19 m, chiều rộng 16 m, với đỉnh bằng phẳng, và 1 Huilun pitkä raunio (“ụ đá dài Huilu”), được bao quanh bởi 1 bức tường cổ bằng đá.


5.Nhà thờ cổ Petäjävesi
Nhà thờ cổ Petäjävesi là 1 nhà thờ bằng gỗ của đạo Tin Lành nằm ở thị xã Petäjävesi, miền trung tây Phần Lan, cách thành phố Jyväskylä 31 km về phía tây. Nhà thờ này được dựng theo phong cách kiến trúc Phục hưng pha lẫn kiểu Gothic và đã được UNESCO ghi vào danh sách Di sản thế giới từ năm 1994.


6.Bờ biển cao/Quần đảo Kvarken
Kvarken (cũng viết Quarken, tiếng Thụy Điển Kvarken, tiếng Phần Lan Merenkurkku, hoặc Kvarken bắc đối lập với Kvarken nam) là vùng hẹp trong Vịnh Bothnia, ngăn cách vịnh nhỏ Bothnia (phần bên trong của Vịnh) với Biển Bothnia phía dưới. Khu vực phía giáp Phần Lan gọi là Kvarken đông, còn khu vực phía giáp Thụy Điển gọi là Kvarken tây. Vùng này đã có người cư ngụ từ thế kỷ 15.


7.Thành phố Rauma cổ
Thành phố Rauma cổ (tiếng Phần Lan = Vanha Rauma) là khu thành cổ gồm các nhà toàn bằng gỗ, nằm ở trung tâm thành phố Rauma, Phần Lan. Khu thành cổ này đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 1991, tại khóa họp lần thứ 15.

Khu thành Rauma cổ có diện tích khoảng 0.3 km², với khoảng 600 nhà làm bằng gỗ (kể cả nhà ở, quán nhỏ bán hàng hoặc xưởng nhỏ) và khoảng 800 cư dân. Ngôi nhà lâu đời nhất, là từ thế kỷ 18. Các trận hỏa hoạn năm 1640 và 1682 đã thiêu rụi khu thành cổ này. Phần lớn các ngôi nhà hiện nay đều có người cư ngụ và là nhà tư nhân. Các nhà nằm dọc theo 2 đường phố chính hẹp và chung quanh quảng trường thành cổ chủ yếu là các tiệm buôn bán.

Các nơi đáng chú ý là nhà Kirsti, nhà của các người đi biển từ thế kỷ 18 và 19, nhà Marela, nhà của chủ nhân tàu thủy cũng được dựng lên từ thế kỷ 18 nhưng mặt ngoài được tân trang trong thế kỷ 19 theo phong cách tân phục hưng. Cả hai ngôi nhà trên ngày này đều là nhà bảo tàng..

Ngoài ra khu thành cổ này cũng có 2 tòa nhà bằng đá là tòa thị chính cổ từ năm 1776 và nhà thờ Thánh giá của tu viện thánh Phanxicô từ thế kỷ 15, trong đó có các tranh fresco thời trung cổ trên tường gian cung thánh. Một nhà thờ khác nữa là nhà thờ Chúa Ba Ngôi, cũng từ thế kỷ 15, nhưng bị cháy trong trận hỏa hoạn năm 1640.

Thành phố Rauma hiện nay được mở rộng ở bên ngoài khu thành cổ từ đầu thế kỷ 19.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN