Top 6 di sản thế giới được công nhận tại Thụy Sĩ

0
819

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Sông băng Aletsch
Sông băng Aletsch là sông băng lớn nhất của dãy núi Alps, bao phủ hơn 120 km² ở miền nam Thụy Sĩ. Nó dốc xuống xung quanh phía nam ngọn núi Jungfrau vào thung lũng thượng Rhône; tại điểm xa nhất về phía đông của nó là một hồ đóng băng, hồ Märjelen (Gr. Märjelensee) (2.350 m/7.711 ft). Về phía tây của nó là ngọn núi Aletschhorn (4.195 m/13.763 ft). Sông Rhône chảy dọc theo sườn phía nam của dãy núi này.


2.Nhà sàn thời tiền sử xung quanh dãy núi Anpơ
Di sản nhà sàn thời tiền sử bao gồm 111 địa điểm khảo cổ của 30 nhóm văn hóa trong tổng số 937 địa điểm, thuộc sáu quốc gia quanh dãy núi Anpơ được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 2011.

Đây là các khu định cư thời tiền sử được xây dựng từ năm 5.000 – 500 TCN thuộc thời kỳ đồ đá mới đến đồ đồng. Địa điểm xây dựng là trên các hồ, các sông, ven sông và các vùng đất ngập nước. Di sản này là bằng chứng về một xã hội tiền sử, về cuộc sống, công việc của họ: nông nghiệp, chăn nuôi, luyện kim… trong hơn 4 thiên niên kỷ thuộc thời kỳ đầu của xã hội hiện đại.

Cấu trúc của các tòa nhà chủ yếu là gỗ. Công việc khảo cổ ở đây ở tìm thấy các dụng cụ lao động, bánh xe, vải vóc, các hầm chứa ngầm… cho thấy nhà sàn nằm trên con đường thương mại quanh núi Anpơ và các vùng lân cận.


3.Monte San Giorgio
Monte San Giorgio là một ngọn núi hình kim tự tháp nằm cạnh hồ Lugano, biên giới giữa Thụy Sĩ và Italia.

Khu vực này nổi tiếng với di chỉ khảo cổ kỷ Trias về các sinh vật biển, cách đây 245 – 230 triệu năm. Nơi đây còn là một đầm phá nhiệt đới, với hệ thực vật, rạn san hô, các loài động vật: bò sát, động vật vỏ hai mảnh, giáp xác, da gai, côn trùng…


4.Vùng làm rượu vang ở Lavaux
Lavaux là một khu vực ở huyện Lavaux-Oron bang Vaud, miền Tây của Thụy Sĩ.. Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy những cây nho được trồng trong khu vực này có từ thời La Mã, thực tế là các cây nho trên những thửa ruộng bâc thang này được trồng trở lại vào thế kỷ 11. Các ruộng bậc thang nho ở Lavaux có diện tích 830 ha, trải dài khoảng 30 km dọc theo bờ phía bắc của hồ Genève. Khu vực có khí hậu ôn hòa với các giống nho rượu vang chính được trồng ở đây là Chasselas.

Năm 2007,khu vực chính thức được UNESCO công nhận là di sản thế giới và được luật pháp của bang bảo vệ.


5.La Chaux-de-Fonds/Le Locle
La Chaux-de-Fonds cùng với thị trấn liền kề Le Locle được xây dựng ở vùng núi Jura, Thụy Sĩ. Nơi đây có truyền thống sản xuất đồng hồ từ thế kỷ 17, nhưng sau đám cháy lớn, nền công nghiệp sản xuất đồng hồ đã dần bị lãng quên.

Việc quy hoạch đô thị hợp lý khiến các ngôi nhà trở thành cấu trúc đồng nhất, đồng thời nơi đây cũng là ví dụ nổi bật về mô hình công nghiệp sản xuất, với những nhà máy công nghiệp đồng hồ.


6.Jungfrau
Jungfrau (tiếng Đức nghĩa là “thiếu nữ/trinh nữ”) là đỉnh cao nhất trong khối núi cùng tên, nằm tại khu vực Bernese Oberland của Anpơ Bern, nhìn xuống Wengen. Hai đỉnh khác là Eiger cao 3.970 m với mặt phía bắc nổi tiếng của nó và Mönch cao 4.099 m. Jungfrau là đỉnh núi cao thứ ba của Anpơ Bern sau Finsteraarhorn và Aletschhorn.

Sườn phía bắc của Jungfrau
Đỉnh núi này được chinh phục lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 8 năm 1811 bởi anh em Meyer ở Aarau. Từng có thời rất khó tiếp cận, nhưng hiện nay đường sắt có khía Jungfraubahn đã chạy bên trong núi lên tới nhà ga đường sắt Jungfraujoch ở cao độ 3.454 m (11.332 ft), nhà ga nằm ở cao độ lớn nhất tại châu Âu.

Tàu hỏa đi vào núi xuất phát từ đèo Kleine Scheidegg, nơi có thể đến bằng các tàu hỏa từ các khu đô thị như Grindelwald và Lauterbrunnen. Sau đó, tàu đi vào đường hầm chạy theo hướng đông qua núi Eiger, chỉ một đoạn ngắn sau khi rời đèo Kleine Scheidegg.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN