Top 6 tựa sách hay về quyền lực được nhiều người mua nhất hiện nay

0
202

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa hay về quyền lực được nhiều người mua nhất hiện nay

1 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực

” Đây là quyển sách đầu tiên của Robert Greene mình cày vì sách của ông bác này rất dày. Đọc cuốn này lấy đi khá nhiều sự tập trung của mình vì vấn đề Quyền lực này khá là cao siêu so với 1học sinh, và cuốn này là cả một công trình góp nhặt các tư liệu, có so sánh và rút ra điểm mấu chốt chung của những bậc thầy chiến lược trải dài hàng nghìn năm trước của nhiều nền văn hoá khác nhau trong lịch sử. Hấp thụ quyển này chắc là hơi khó để sống vô tư vì nó có thể khiến chúng ta sống khá là tính toán và tham vọng, dịch thuật còn nhiều chỗ chưa sát và phải nói là lạc vì vấn đề quá rộng và cần thời gian để hiểu. “

” Cuốn sách xây dựng trên 48 nguyên tắc để không bị chà đạp, tổn thương, ở mỗi nguyên tắc tác giả đưa ra đủ loại các ví dụ kim cổ đông tây, chứng tỏ đã có sự tham khảo rất rộng các sách binh lược, lịch sử. Cuốn sách khá là dày, nên biên tập có lẽ chưa soát lỗi chính tả kỹ nên sai cũng kha khá. Không biết mình có áp dụng được bao nhiêu không, nhưng sách là một nguồn tham khảo tốt để hiểu hơn về chính trị, về cách đối nhân xử thế trong cuộc đời. ”

” Đây là quyển đầu tiên mình đọc của Robert Greene, mình đã đọc hết bản ebook từ trước nhưng hôm nay vẫn quyết định bỏ tiền mua sách giấy để có cảm giác đọc hơn và tiện việc tra cứu sau này. Sách rất hay, giọng văn tự nhiên và dễ hiểu, có rất nhiều dẫn chứng lịch sử và cách dẫn chứng súc tích hơn cuốn “33 chiến lược của chiến tranh” của cùng tác giả nên dễ đọc hơn cuốn kia. Cuốn này viết về quyền lực ở khía cạnh nhân viên, cách tồn tại trong môi trường phức tạp, còn “33 chiến lược…” thì viết ở góc nhìn của lãnh đạo, đó là khác biệt cơ bản. ”

2 Quyền Lực – Vì Sao Người Có Kẻ Không?

Theo Jeffrey Pfeffer – giáo sư ngành Hành vi tổ chức thuộc khoa Quản trị kinh doanh của Đại học Stanford, một trong 25 nhà tư tưởng quản trị hàng đầu và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, theo xếp hạng của Thinker 50 – có 3 lý do bạn nên muốn có quyền lực.

Trước tiên, việc có sức mạnh liên quan tới việc sống lâu và sống khỏe. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng mức độ kiểm soát công việc, chẳng hạn như quyền quyết định và quyền tự do sử dụng các kỹ năng của một người, dự báo được tỷ lệ mắc à nguy cơ tử vong từ bệnh động mạch vành trong còng tối thiểu 5 năm tiếp theo. Trên thực tế, mức độ kiểm soát công việc và địa vị của một người tác độnThug lớn đến sự thay đổi về tỷ lệ tử vong do bệnh tim nhiều hơn so với các yếu tố sinh lý khác như béo phì hay huyết áp.

Thứ hai, quyền lực và tầm nhìn, tầm cỡ đi kèm với quyền lực có thể đem lại sự giàu có. Khi Bill và Hillary Clinton rời Nhà Trắng năm 2011, họ có rất ít tiền và phải thanh toán hàng triệu tiền hóa đơn pháp lý. Điều mà họ có là danh tiếng và một mạng lưới các mối quan hệ – những người nắm giữ những vị trí quyền lực trọng yếu trong một thời gian dài. Trong 8 năm tiếp theo, gia đình Clinton là kiếm được 109 triệu đô la, chủ yếu là phí diễn thuyết và tiền bán sách, cũng như thông qua các cơ hội đầu tư họ có được nhờ địa vị trước đây. Không phải mọi quyền lực đều được chuyển hóa thành tiền, nhưng điều này hoàn toàn có tiềm năng.

3 Sự Suy Tàn Của Quyền Lực

Cuốn sách đã cập nhật những khái niệm về quyền lực trong thế kỷ 21, tác giả Moisés Naím là một tác giả quốc tế nổi tiếng, từng nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp của Venezuala và là cố vẫn cấp cao cho Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Ông dành nhiều năm tâm sức để phát triển tạp chí kinh tế – chính trị Foreign Policy và đưa nó trở thành một ấn phẩm mang tầm cỡ quốc tế.

Những tác phẩm ông viết luôn gây được ảnh hưởng sâu sắc lên nền kinh tế, thương mại, chính trị toàn cầu trong đó có cả cuốn sách Sự suy tàn của quyền lực. Năm 2015, Mark Zuckerberg – người sáng lập mạng xã hội Facebook đã đề xuất cuốn sách này là cuốn sách của năm và cũng lựa chọn chính Sự suy tàn của quyền lực để mở đầu cho năm đọc sách của mình.

Cựu tổng thống Mỹ từng nhận xét rằng cuốn sách “Sự suy tàn của quyền lực sẽ thay đổi cách bạn đọc tin tức, cách bạn suy ngẫm về chính trị và cách bạn quan sát thế giới.” Còn Arianna Huffington, chủ tịch tờ Huffington Post thì công nhận nó là “một quan điểm cơ bản vô cùng thuyết phục về những cách mới mẻ và đáng kinh ngạc mà quyền lực được giành lấy, sử dụng và mất đi – những thay đổi ấy đã ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của ta như thế nào.”

Sự suy tàn của quyền lực là cuốn sách được biên soạn công phu với rất nhiều tâm huyết của tác giả. Xuyên suốt cuốn sách là lời khẳng định và những chứng minh của ông về quan điểm “Quyền lực đang suy tàn.” Ngay cả khi những nhà nước, công ty, đảng chính trị, phong trào xã hội, và các định chế hay cá nhân những lãnh đạo đấu tranh vì quyền lực như họ đã làm qua biết bao thời đại, bản thân quyền lực – thứ mà họ đấu tranh trong tuyệt vọng để giành và giữ – đang dần biến mất. Quyền lực, như chúng ta đã biết, đang chuyển dịch: từ dinh thự tổng thống tới quảng trường, từ những tập đoàn khổng lồ sang những công ty khởi nghiệp lanh lợi, chậm mà chắc, từ nam giới sang phụ nữ. Nhưng chỉ biết vậy là không đủ. Quyền lực đang trải qua sự biến chuyển sâu sắc hơn nhiều, một sự biến chuyển đã không được nhận ra và hiểu một cách đầy đủ.

4 Trò Chơi Quyền Lực Tại Nơi Làm Việc
Sách Trò chơi quyền lực tại nơi làm việc dành cho các nhà kinh doanh, người quản lý, nhà tư vấn, luật sư, người đại lý, người biên tập, và bất cứ ai muốn trở nên sắc sảo hơn, mạnh mẽ hơn và thành công hơn. Đây không phải là một quyển sách về trò chơi quyền lực; quyển sách dành cho những người ghét những cuộc chơi quyền lực nhưng biết rằng điều đó diễn ra trong mọi tổ chức, và muốn đảm bảo rằng họ không ở vị trí dưới.

Quyển sách này sẽ giải thích lý do vì sao con người là những sinh vật chính trị, và vì sao họ tham gia vào hành vi tìm kiếm quyền lực. Quyển sách này cũng thảo luận về những công cụ quyền lực khác nhau để giúp bạn hiểu các sức mạnh văn hóa và tập thể tác động trong bản chất con người, và những đặc điểm lạ lùng của một sinh vật chính trị.

5 Tương Lai Của Quyền Lực

Trong cuốn Tương lai của quyền lực, với lối phân tích gọn gàng chặt chẽ, tác giả đã đưa ra những gợi ý cho việc thảo luận về chủ đề nòng cốt: “Làm thế nào để Hoa Kỳ vẫn giữ được ảnh hưởng tốt đẹp nơi cộng đồng thế giới trong thế kỷ XXI hiện nay?”. Ông nhắc nhở rằng trong thời đại Internet được phổ biến rộng rãi ngày nay, vai trò của các cá nhân và tổ chức phi chính phủ NGO, kể cả các nhóm khủng bố – hiện cũng đang nắm giữ một vị thế rất quan trọng trong nền chính trị toàn cầu chứ không phải chỉ là một lĩnh vực duy nhất, chuyên biệt dành riêng cho các chính quyền, dù đó là một siêu cường quốc như nước Mỹ như quan niệm từ xưa đến nay. Và tác giả kết luận rằng: “Nước Mỹ cần phải phát triển một chiến lược về quyền lực thông minh (Smart power strategy) trong sự hợp tác chân thành với các quốc gia khác, chứ không thể cứ ỷ thế vào quyền lực cứng (Hard power) như sức mạnh kinh tế quân sự, để mặc sức tung hoành áp đảo trên trường quốc tế như vẫn áp dụng từ xưa đến nay được nữa”.

Trong cuốn sách này, Joseph Nye đưa ra một tổng luận rất dễ đọc, kết quả của hơn hai thập kỷ đầy kiến thức uyên thâm mới mẻ về mặt khái niệm. Chiến lược tự do – hiện thực chủ nghĩa của Nye rất thuyết phục: Mỹ có thể ngăn chặn lại sự suy yếu chính trị và mở rộng sự thịnh vượng kinh tế bằng cách theo sát một chiến lược quyền lực nhỏ không nhằm theo đuổi vị trí siêu việt mà muốn chan hòa với các quốc gia khác.

Đây là một cuốn sách được biên soạn rất công phu. Tác giả đã nêu ra những số liệu, dữ kiện rất chính xác, trung thực mà người đọc nào cũng có thể kiểm chứng. Và những nhận định của giáo sư cũng rất vững vàng, dựa trên cơ sở phân tích tình hình thế giới vô cùng khách quan, với tinh thần nhân bản và sự công tâm của một bậc thức giả từng có rất nhiều đóng góp quan trọng cho ngành khoa học nhân văn hiện đại của nước Mỹ.

6 Dầu Mỏ, Tiền Bạc Và Quyền Lực

Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực khắc họa toàn cảnh lịch sử ngành công nghiệp dầu mỏ – cuộc giao tranh giành tiền bạc và quyền lực có xung quanh vấn đề dầu mỏ. Cuộc chiến này đã làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu, phản ánh hậu quả của các cuộc chiến tranh thế giới và khu vực, đồng thời thay đổi vận mệnh nhân loại nói chung và các quốc gia nói riêng.

Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực là một bức tranh về lịch sử thế kỷ XX, cũng là về ngành công nghiệp dầu mỏ. Bức họa khổng lồ này tái hiện lịch sử từ khi người ta khoan giếng dầu đầu tiên ở Pennsylvania, trải qua hai cuộc đại chiến, tới khi Iraq xâm lược Kuwait và Chiến dịch bão táp sa mạc.

Nhiều nhân vật lịch sử xuất hiện trong cuốn sách, từ những người liều mạng đi tìm dầu mỏ, những kẻ lừa đảo tới những ông vua dầu mỏ, từ cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, và Quốc vương Ả-rập Xê-út Ibn Saud, tới Tổng thống Mỹ George Bush và cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Là cuốn sách đồ sộ và hùng tráng về chủ đề dầu mỏ đầy bí ẩn, lôi cuốn và mang tính sống còn với thế giới, Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực không chỉ trình bày những nhận thức cơ bản về dầu mỏ, về quyền lực, về tiền bạc mà còn về cả thế kỷ XX. Tác phẩm có sức khái quát đặc biệt, tầm quan trọng to lớn và lôi cuốn tới mức mê hoặc.

Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực đã được hãng PBS dựng thành bộ phim cùng tên và được trao giải Eccle cho tác phẩm không hư cấu xuất sắc nhất năm 1992.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN