Top 10 phương pháp học tập giúp bạn đạt kết quả cao nhất

0
2537
Vật Phẩm Phong Thủy

Bó hoa, hộp quà, bài hát tặng cô, thầy chính là biểu hiện của sự biết ơn, tri ân mà chúng ta dành cho công lao của họ. Nhưng hơn hết, sự trưởng thành, thành tích học tập tốt của học sinh vẫn luôn là món quà mà các thầy cô giáo mong muốn được tặng nhất. Hãy cùng khám phá những bí kíp và phương pháp khoa học để trở thành “siêu học sinh” như một cách để tri ân người cha, người mẹ thứ hai của mình…
1. Bí kíp đọc “thông minh”

Sách giáo khoa là thứ không thể thiếu trong đời học sinh. Đọc sách giáo khoa gần như là cách duy nhất để nắm bắt, hiểu rõ tri thức mà thầy, cô truyền đạt tới chúng ta. Nhưng không phải học sinh nào cũng có khả năng đọc thông minh, vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa tăng khả năng nắm bắt thông tin.

Hầu hết chúng ta đọc với tốc độ rất chậm 200 từ/phút. Và khi biết được Napoleon đọc được 2.000 từ/phút, Balzac đọc một cuốn tiểu thuyết trăm trang trong vòng 30 phút… chúng ta không khỏi thán phục vì khả năng tuyệt vời của họ.

Song, các nghiên cứu đã chỉ ra, thậm chí con người có thể làm được nhiều hơn thế. Mắt và não bộ chúng ta có khả năng tiếp thu 20.000 từ/phút. Như vậy, thực tế, con người mới chỉ sử dụng 1% tiềm năng đọc của bản thân mà thôi.

Phương pháp nhẹ nhàng giúp bạn trở thành “học sinh siêu đẳng” 2
Hơn cả một thiên tài quân sự, hoàng đế Napoleon còn là một chuyên gia đọc sách nhanh.

Theo Adam Khoo, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, khoảng 80% sách giáo khoa có sử dụng nhiều từ thừa thãi không cần thiết. Lượng thông tin thực chất mỗi học sinh cần nắm vững trong đó chỉ khoảng 20%, do đó cần thiết có phương pháp đọc nhanh, hiệu quả, giúp ta nhanh chóng nắm được vấn đề.

Cụ thể, các chuyên gia khuyên chúng ta nên đọc theo hàng dọc, mở rộng tầm mắt để đọc được nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, khi đọc, ta nên kết hợp với việc nghe nhạc không lời với tốc độ nhanh.

Nhịp điệu của nhạc giúp kích thích khả năng của não, bởi con người có xu hướng đọc nhanh để đuổi kịp giai điệu bản nhạc, gián tiếp làm tăng tốc độ đọc của chúng ta.

Đọc sách kết hợp nghe nhạc là một cách tiếp thu thông tin hiệu quả và nhanh chóng.

Ngoài ra, trong quá trình đọc, một chiếc bút chì đánh dấu những từ khóa cũng không thể thiếu. Nó giúp ta ghi nhớ những từ ngữ chủ chốt dễ hơn, từ đó dễ dàng hình dung ra toàn bộ văn bản đã đọc khi ôn lại.
Và đừng quên gạch chân những từ khóa để ghi nhớ lâu hơn.

2. Bí kíp ghi chép “siêu đẳng”

Bước thứ hai trong quá trình tiếp thu tri thức từ thầy, cô giáo của các học sinh giỏi chính là ghi chép một cách thông minh, có hệ thống rành mạch, rõ ràng. Để làm được điều đó, sơ đồ tư duy do Tony Buzan phát minh cuối thập niên 60 của thế kỷ XX là một lựa chọn hoàn hảo.


Mô hình một sơ đồ tư duy.

Thông thường, 90% các môn học ở trường phổ thông chỉ giúp học sinh phát triển khả năng ở bán cầu não trái, do đó những học sinh thiên về bán cầu não phải, giỏi hội họa, văn chương, âm nhạc… thường không có lợi thế, bị đánh giá là kém phát triển.

Phương pháp nhẹ nhàng giúp bạn trở thành “học sinh siêu đẳng” 9
Rất nhiều học sinh thiên về não phải bị đánh giá là học sinh kém, chậm tiến khi học phổ thông.

Cơ sở của việc ghi chép bằng sơ đồ tư duy là việc tận dụng khả năng của cả hai bán cầu não trái và phải để giải quyết thực trạng trên. Hiểu một cách đơn giản, sơ đồ tư duy là việc sử dụng kết hợp hình ảnh, màu sắc và logic để ghi chép lại thông tin một cách hệ thống. Với cách làm này, học sinh có thể tiết kiệm từ 60-80% thời gian học thuộc lòng bài trước mỗi kỳ thi.

Cụ thể, để tạo ra một sơ đồ tư duy hoàn hảo, hãy làm theo các bước sau: đầu tiên cần xác định chủ đề kiến thức chung và phổ quát nhất, lấy nó là trung tâm. Từ đó, vẽ ra các nhánh nhỏ với các đặc điểm theo nhiều tầng, lớp khác nhau.

Ở mỗi nhánh lại sử dụng những từ khóa quan trọng để ghi lại, tạo ra sự logic, liền mạch nhưng đồng thời cũng rất sinh động, dễ hình dung khi kết hợp với hình vẽ.

3. Bí kíp “học đâu nhớ đấy”

Eran Katz là bậc thầy ghi nhớ trên thế giới. Theo sách kỷ lục Guinness, Eran Katz nhớ được 500 con số theo thứ tự chỉ sau một lần nghe. Ngược lại, có những người dù có đọc một trang sách vài chục lần cũng không thể nào ghi nhớ được tất cả. Chúng ta cho rằng, có sự khác biệt về não bộ và trí thông minh giữa hai hiện tượng đối nghịch trên?

Thực tế không phải vậy. Theo chuyên gia ghi nhớ Harry Lorayne, não bộ của chúng ta giống nhau về khả năng ghi nhớ, chỉ khác biệt ở cách thức và phương pháp.

Trung bình não người cấu thành bởi một triệu triệu các nơ-ron thần kinh. Sự liên kết các nơ-ron này chính là bản chất của việc ghi nhớ thông tin. Ước tính, số các liên kết mà một người sở hữu gấp hàng tỉ tỉ lần số các nguyên tử cấu tạo nên vũ trụ (cỡ 10.100 nguyên tử). Điều đó chứng minh tiềm năng gần như vô hạn của loài người.

Tiềm năng ghi nhớ của não bộ là vô hạn.

Để tận dụng tiềm năng ấy, hãy vận dụng một số bí kíp sau đây khi ghi nhớ thông tin, chắc chắn bạn sẽ thu được hiệu quả tối đa. Trí nhớ làm việc theo hình ảnh, vì vậy hãy sử dụng trí tưởng tượng, so sánh bản thân khi muốn nhớ bất cứ thông tin gì.

Phương pháp nhẹ nhàng giúp bạn trở thành “học sinh siêu đẳng” 14
Nghe nhạc khiến con người “phiêu” hơn và nhớ sâu hơn.

Cùng với đó, hãy hình dung chi tiết cụ thể màu sắc của từng vật thể bạn muốn nhớ, bởi màu sắc giúp tăng 50% khả năng ghi nhớ của não bộ.

4. Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh.
Bạn cần một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào như vậy bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Nên ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng.

5. Học buổi sáng là tốt nhất. Không thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi.
Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần – sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó.

Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm. Không nên thức sau 22 giờ – vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

6. Ngủ không đủ sẽ làm não bộ hoạt động kém hơn bình thường.
Trung bình chúng ta cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để cho ấn tượng ngày hôm trước dịu nhạt, những ấn tượng ngày mới chưa hình thành, sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc “mới tinh”, có khả năng hoạt động tốt nhất. Vả lại, có ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp chúng mình mau lớn thêm nữa.

7. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đó.
– Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. – Từ bây giờ bạn hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu luyện thi đại học của mình:

+ Bạn định thi đỗ trường nào?

+ Số điểm dự kiến là bao nhiêu?

+ Bạn thực sự muốn chiến thắng?

– Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có ai đó đã nói rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất.

Mỗi ngày bạn đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày.

Khi bạn thi đại học, đương nhiên các môn thi đại học vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng bạn cũng đừng có bỏ quá nhiều thời gian vào đó. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó.

Tóm lại bạn hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước.

8 Học bằng hình ảnh

Những người này dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ thông tin qua hình ảnh. Tối thiểu là họ phải tự vẽ được một bức tranh gì đó trong trí của họ. Họ là những người:

Thích màu sắc
Thích thời trang
Tưởng tượng trong màu sắc
Dễ dàng hiểu biểu đồ
Thích học nơi yên lặng
Phải suy nghĩ một thời gian mới hiểu được bài
Phương pháp học hiệu quả nhất của những người học bằng hình ảnh là:

Vẽ ra thành biểu đồ
Liệt kê sự kiện theo trình tự
Sao chép lại những gì trên bảng
Xem Video
Dùng viết tô màu những câu, chữ quan trọng.
Bài thi thích hợp cho người học bằng hình ảnh là viết, và họ sẽ gặp khó khăn hơn khi thi vấn đáp.

9 Học bằng âm thanh

Những người này tiếp thu nhanh nhất qua âm thanh, bài giảng trong lớp. Họ có những người:

Thích đọc ra thành tiếng khi đọc
Dễ dàng nhớ tên người
Thích phát biểu
Hay nói chuyện trong lớp
Thích nghe nhạc
Đọc chậm
Dễ phát hiện ra những âm thanh trong phim
Thích ngoại ngữ
Phương pháp học tốt cho những người này là:

Thu âm để nghe lại
Liên kết âm từ thành thông số
Nhắc đi nhắc lại bài học trong lúc nhắm mắt
Xem Video để nghe
Vào lớp nghe giảng
Học nhóm
Người học bằng âm thanh có lợi khi thi vấn đáp hơn là thì viết.

10 Học bằng thực hành

Những người này tiếp thu tốt nhất với họ là phải dùng tay, phải làm. Họ có những cá tính như:

Không thể ngồi yên quá lâu
Viết chữ xấu
Thích xem phim, đọc sách phiêu lưu mạo hiểm
Thích võ thuật và múa
Thích làm thí nghiệm
Tạo mô hình
Nghe nhạc lớn khi học bài
Phương pháp học hiểu quả cho người học bằng thực hành:

Chia giờ học bài thành nhiều đoạn ngắn
Học lớp có phòng thí nghiệm
Đi tham quang, khảo xác
Học nhóm
Làm mô hình
Bài thi có lợi thế cho những người này là trả lời những câu hỏi ngắn, những giờ thi dài và tiểu luận không có lợi cho người học bằng cách thực hành.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN