Top 6 tựa sách hay về quan hệ công chúng được nhiều người mua nhất hiện nay

0
3663
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về quan hệ công chúng được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Tôi PR Cho PR

Tôi đồng cảm với câu nói này của Robertson Davies, một trong những nhà văn nổi tiếng nhất Canada. Đối với cuốn sách này, nếu không viết ra nó, tất nhiên tôi sẽ không… chết, nhưng rõ ràng là tôi có cảm giác mình đang “phát điên” lên. Nhiều năm nay, tôi tưởng tượng ra nó, tôi nghĩ về nó hàng ngày, tôi tự biện luận, tự tranh luận trong đầu và hễ có bất cứ ai nhắc đến chủ đề của cuốn sách, một người kiệm lời như tôi sẽ bùng phát ba tiếng đồng hồ để nói về nó không dứt. Tất cả là biểu hiện của sự đã “phát điên”. Nguồn cơn của cảm xúc này là do 5 năm trở lại đây, dường như ngày nào mở báo mới ra xem tôi cũng bắt gặp người ta hồ hởi nói về PR. Cảm giác của bạn thế nào khi bạn liên tục nghe ai đó nói không dứt về một chủ đề nhưng lại nói sai? Bạn chịu đựng cảm giác đó lâu ngày rồi nó sẽ biến thành xì trét. Cho đến một ngày tôi thấy chính những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp bắt đầu hiểu sai về PR thì tôi bắt tay vào viết cuốn sách, trước hết như là một giải pháp để xả bực dọc. Nhiều nhà báo nhắc đến PR một cách mỉa mai. Còn một cô bạn tôi, sau khi bị tôi từ chối lời yêu cầu của cô là tặng sách cho một người bạn nào đó của cô mà tôi không biết, cô đã trách tôi rằng “Cậu chẳng biết làm PR gì cả”.

Tôi biết cảm giác của bạn khi bạn là người mẫu chuyên nghiệp mà cứ bị công chúng nói cạnh “chân dài óc ngắn”, bạn là bác sĩ miệt mài trên ghế giảng đường tới 6 năm trong khi các ngành học khác chỉ mất 4 năm mà người ta dùng từ “lang băm” với bạn, bạn kinh doanh và đầu tư bằng chất xám và tiền bạc chính nghĩa lại bị gọi “con buôn”, bởi vì cảm giác của tôi cũng như vậy khi người ta luôn dùng từ “Chiêu trò PR”, “Công nghệ PR” một cách thản nhiên và thích thú.

Để thực hành được nghề PR, người làm PR phải được đào tạo, tự nghiên cứu và tự thực hành để trang bị kinh nghiệm trong nhiều năm, với vốn kiến thức đa dạng bao gồm: marketing, quảng cáo, báo chí, biên tập, xuất bản, quản lý website, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng viết và thuyết trình, kỹ năng đạo diễn chương trình, kỹ năng tổ chức sự kiện và đương nhiên là một kiến thức dày dặn về PR. Thiếu một trong ngần ấy vốn kiến thức, người làm PR trở thành thiếu chuyên nghiệp. Có đầy đủ ngần này kiến thức, người làm PR cũng chưa thể trở thành một PR Man xuất sắc nếu chưa có đủ trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực PR, nếu như thiếu hụt kiến thức trong nhiều ngành nghề như giáo dục, y tế, du lịch, giải trí, thời trang, âm nhạc, hội họa, công nghệ thông tin, sản xuất công nghiệp…, nếu thiếu óc sáng tạo, thiếu sự thấu hiểu tâm lý, thiếu tinh thần cầu thị và học hỏi không ngừng. Ở các trường đại học, sinh viên ngành PR được đào tạo 4 năm nhưng sau khi ra trường, ngay cả những sinh viên xuất sắc nhất cũng vẫn chỉ dừng lại ở mức độ thực hiện các khâu nhỏ trong một chương trình PR như viết thông cáo báo chí, tham gia tổ chức sự kiện, viết bài báo PR, quản lý website và bản tin nội bộ… Mà nếu các em thực hiện được ngần ấy việc một cách chuyên nghiệp và hoàn hảo cũng đã là rất đáng ca ngợi, bởi vì hàng ngày tôi phải tiếp xúc với quá nhiều nhân viên PR thiếu kinh nghiệm và thiếu kiến thức sơ đẳng của các công ty lớn nhỏ.

Nhiều người nghĩ rằng đã làm marketing, quảng cáo, báo chí… thì cũng có thể ngay lập tức kiêm luôn làm PR. Không phủ nhận rằng những người làm việc trong các lĩnh vực này sẽ vô cùng dễ dàng khi chuyển sang làm công việc PR nhưng không có nghĩa là họ có thể làm được “ngay lập tức” mà không cần phải học hỏi và nghiên cứu. Nhiều người áp dụng kiến thức quảng cáo hoặc báo chí vào Quan hệ công chúng, cuối cùng thành ra thảm họa và phản cảm. Điều này tôi đã phân tích cụ thể trong cuốn sách.

2 Phong Cách PR Chuyên Nghiệp

Phần lớn những chuyên viên PR có Phong cách PR chuyên nghiệp, những anh/chị, các bạn trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực này đều đi lên và thành công từ những trải nghiệm, những bài học kinh nghiệm thu lượm được từ chính công việc. Điều đó cũng gây không ít hoang mang, bối rối cho những bạn trẻ mới vào nghề hoặc những người đã đi làm một thời gian nhưng vẫn chưa cảm thấy mình hiểu thật đầy đủ về PR. Cuốn sách Phong cách PR chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thực tế bổ ích, vì đây là đúc kết kinh nghiệm của những người tâm huyết và nhiều trải nghiệm trong lĩnh vực PR.

Khác với những cuốn sách đã xuất bản viết về PR, những cuốn sách ấy chủ yếu đề cập đến mảng lý thuyết, lập kế hoạch, chân dung người làm PR cùng những tố chất, nghệ thuật PR. Phong cách PR chuyên nghiệp đi sâu vào quy trình làm việc của một chuyên viên PR trong môi trường kinh doanh thực tế. Cung cấp cho độc giả những phương pháp, những hướng dẫn cụ thể, đọc xong quyển sách này ít nhiều khi đặt bút xuống viết một TCBC, bạn sẽ biết bắt đầu từ đâu. Khi muốn tiếp xúc với một phóng viên, bạn sẽ biết mình nên làm gì đầu tiên. Mỗi một quy trình, mỗi một kỹ năng được đề cập trong quyển sách đều xuất phát từ những kinh nghiệm thực tế mà chúng tôi tích lũy được trong suốt quá trình làm việc cho các công ty truyền thông, các doanh nghiệp và giảng dạy tại các trường đại học cũng như huấn luyện cho các doanh nghiệp. Đây là điểm đặc biệt giúp quyển sách được nhiều người đánh giá là có tính thực tiễn cao.

Đến với cuốn sách, bạn như mang cả lớp học PR tiền triệu về nhà.

3 Sáng Tạo Chiến Dịch PR Hiệu Quả

Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả – Với sự phát triển của thời đại, qua các phương tiện truyền thông như Internet, báo chí, đài phát thanh, truyền hình trực tuyến,…….chúng ta có thể dễ dàng đọc và nghe những thông tin về một tổ chức hay một cá nhân nào đó trong xã hội. Theo thời gian, những thông tin được hoàn chỉnh bởi giới truyền thông để hoàn chỉnh bức tranh về đặc điểm, hình dáng, phong cách về tổ chức hay cá nhân ấy trong nhận thức của công chúng.
Nhà sách Việt xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “ Sáng tạo chiến dich PR hiệu quả” của Anne Gregory- một trong những viện sĩ PR hàng đầu của Vương Quốc Anh.
Cuốn sách “ Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả” là cuốn sách hàng đầu nói về các phương pháp, cũng như cách thức để tiếp cận với kỹ năng lên kế hoạch và định hướng trong quá trình quản lý chiến dịch PR. Nghê thuật PR đòi hỏi sự nghiêm túc và xuyên suốt trong nhiều năm để xây dựng nên thương hiệu cũng như danh tiếng, tìm hiểu hành vi thái độ, hành vi của công chúng đến với một tổ chức, cá nhân nào đó. Người đọc phải nắm vững các khái niệm về PR và hoạch định kế hoạch PR sao cho hợp lí và đạt được hiệu quả cao. Để làm được điều đó, độc giả phải xem xét được rất nhiều các yếu tố tác động xung quanh như nguồn lực, công chúng, đặc điểm tổ chức, sự tác động,…để có kế hoạch và chiền lược cụ thể. Đây là công việc khá thú vị nhưng cũng không kém phần phức tạp đối với những ai muốn thể hiện tài năng của chính mình trong bối cảnh của công luận.Với cách trình bày ngắn gọn, cách viết dễ hiều của tác giả, người đọc có thể dễ dàng tiếp cận được thông điệp và nhanh chóng bị cuốn hút bởi nội dung trình bày trong cuốn sách. “Sáng tạo chiến dịch PR hiệu quả” thực sự là một quyển sách cung cấp cho người đọc kiến thức và công cụ hữu ích về kỹ năng hoạch định, chiến lược PR và quản lý quá trình PR. Cuốn sách được trình bày, hướng dẫn độc giả từng bước để đến với mục tiêu cuối cùng của PR để đạt hiệu quả cao nhất.

4 PR Từ Chưa Biết Đến Chuyên Gia

PR – Từ chưa biết đến chuyên gia là cuốn sách được biên soạn dành cho những ai đang làm trong lĩnh vực PR (hay còn được gọi là quan hệ công chúng) từ cấp bậc nhân viên đến quản lý, các bạn trẻ yêu thích ngành truyền thông nói chung, PR nói riêng, các bạn sinh viên đang theo học ngành quản trị kinh doanh, marketing, PR và quảng cáo, báo chí cùng nhiều sinh viên thuộc các chuyên ngành khác nhưng mong muốn tìm hiểu về ngành PR và công việc của một nhân viên PR.

Cuốn sách này khái quát các nội dung kiến thức của ngành PR từ cơ bản nhất cho đến nâng cao, cũng như mô tả chi tiết các công việc mà một nhân viên PR thường xuyên phải đối mặt hằng ngày, từ đó giúp bạn đọc hiểu rõ và chính xác hơn về ngành quan hệ công chúng. Mục tiêu của chúng tôi khi viết cuốn sách này là nhằm đặt những viên gạch đầu tiên cũng như mang lại một phần kiến thức vững chắc và khổng lồ về lĩnh vực PR. Bạn đọc có thể tìm thấy trong cuốn sách này những điều cơ bản nhất từ định nghĩa về PR, cho đến những hướng dẫn chi tiết để lập kế hoạch PR và quản lý khủng hoảng của tổ chức. Bên cạnh lý thuyết, cuốn sách PR – Từ chưa biết đến chuyên gia còn mang lại nhiều ví dụ thực tế nhằm giúp bạn đọc có thể nhanh chóng ứng dụng vào công việc hiện tại và tương lai.

NỘI DUNG CUỐN SÁCH

Cuốn sách gồm sáu chương, đề cập đến những lý thuyết cơ bản nhất của ngành PR.

Chương Một – Khái quát về PR. Trong chương này, chúng tôi đưa ra định nghĩa PR là gì cũng như mục tiêu, chức năng và công cụ của PR. Bên cạnh đó, chương này còn giúp bạn đọc phân biệt PR với các loại hình khác như quảng cáo, marketing và báo chí vì trên thực tế không ít người nhầm lẫn PR với các hình thức truyền thông khác. Hiện nay, số lượng nhân viên PR ngày càng tăng chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của ngành nghề này nhưng không phải ai cũng có thể trở thành một nhân viên quan hệ công chúng thực thụ. Vì thế, chương Một sẽ liệt kê các kỹ năng và tố chất cần thiết của một người làm PR để bạn đọc có thể nắm bắt rõ các yêu cầu công việc của ngành nghề này.

Chương Hai – Lịch sử phát triển của PR. Giống như các ngành nghề khác, PR cũng có lịch sử hình thành và phát triển. Quá trình này diễn ra tương đối lâu dài và trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Trong chương Hai, chúng tôi khái quát năm yếu tố quan trọng tác động tích cực đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành PR, cũng như giới thiệu và phân tích từng thời kỳ phát triển của ngành quan hệ công chúng.

5 Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – PR Hiệu Quả

Giao tế đối ngoại (PR) là những kỹ năng và chiến lược thực tiễn được vận dụng để nâng cao danh tiếng và uy tín của tổ chức , tăng cường mối quan hệ với các giới hữu quan và luôn chủ động đối phó với những tình huống khó khăn, khủng hoảng. Quyển Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – PR Hiệu Quả này sẽ giúp bạn xây dựng và duy trì những hình ảnh tốt đẹp nhất về tổ chức của mình bằng những hướng dẫn cụ thể đề cập đến các khía cạnh chính trong công tác PR, từ kỹ năng quan hệ với giới báo chí, truyền thông, kỹ năng tổ chức sự kiện đến phương pháp thiết kế tài liệu quảng cáo, giới thiệu. Bài tự kiểm tra ở cuốn sách có thể giúp bạn tự đánh giá kỹ năng PR của mình, cũng như xác định được những khía cạnh cần phải tự trao dồi.

Với những lời khuyên bổ ích và đặc biệt là 101 bí quyết được trình bày rất súc tích, quyển sách này sẽ là một kim chỉ nam có giá trị cho nghề nghiệp và cho sự thành công của chính bạn.

6 Những Cô Gái Ồn Ào – 365 Ngày Trong Thế Giới PR

Những cô gái ồn ào – 365 ngày trong thế giới PR là cuốn sách viết về nghề bởi hai cô gái trẻ: Phan Linh và Bạch Dương. Khác với những cuốn sách về nghề nghiệp đã lên kệ thời gian gần đây, bạn sẽ tìm thấy ở Những cô gái ồn ào một hơi thở rất nữ tính, sộng động, thông minh nhưng không kém phần dí dỏm và những thông tin thật sự bổ ích.

Cuốn sách sẽ giúp bạn trả lời gần như tất tần tật những điều về thế giới PR:

Cuộc sống của một cô gái PR là thế nào? Những việc cần làm mỗi ngày ra sao? Làm thế nào để làm nghề thông minh? Làm thế nào để trụ vững trong nghề và ngày càng phát triển…

Nhưng quan trọng hơn, cuốn sách là hành trình cùng bạn xây dựng một phong cách sống, một phong cách làm việc vừa chuyên nghiệp, vừa tự tin, đồng thời luôn đầy ăm ắp cảm hứng. Ví dụ như một cô gái PR sẽ biết cách “tận hưởng” trong bận rộn thế nào và cô ấy sẽ chọn một đôi giày cao gót ra sao.

“PR không chỉ là một nghề, nó thực sự là một phong cách sống” – Hãy để “Những cô gái ồn ào” trở thành cuốn cẩm nang thú vị và là người bạn đồng hành cùng bạn – những người đang loay hoay với nghề, hoặc đơn giản đang muốn sở hữu một công cụ hiệu quả để cuộc sống trở nên tự chủ và thành công hơn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN