Top 6 tựa sách hay về quản lý dự án được nhiều người mua nhất hiện nay

0
503

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa hay về quản lý dự án được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Quản Lý Dự Án Trong 20 Phút

– Bạn là một nhà quản trị có nhiều kinh nghiệm nhưng khối lượng công việc ngày càng nặng nề khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản?

– Bạn là một nhà quản trị mới vào nghề và đang muốn trau dồi thêm nhiều kỹ năng để đương đầu với những khó khăn trên chặng đường sắp tới?

– Hay bạn là một cá nhân đầy tham vọng với ước mơ trở thành nhà quản trị trong tương lai?

Ngày nay, tuy nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển và tiệm cận với trình độ của thế giới, nhưng quỹ thời gian lại hạn hẹp hơn, khiến việc tìm hiểu, trau dồi và rèn luyện những kỹ năng có ích trong nghề quản trị luôn làm chúng ta tốn nhiều công sức và thì giờ mà chưa chắc những gì đã học được có thể áp dụng ngay vào thực tế.

Được tổng hợp từ những kiến thức quản trị sâu sắc, tinh túy mà trường đại học danh tiếng thế giới Harvard đang giảng dạy và nghiên cứu, bộ sách 20 Minute Manager sẽ giúp bạn vượt qua thách thức trên. Bộ sách được biên soạn chắt lọc, ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm của những vấn đề luôn khiến các nhà quản trị thuộc mọi cấp độ phải đau đầu suy nghĩ nhất: quản lý thời gian, quản lý dự án, trình bày thuyết phục, tiến hành hội họp, phản hồi hiệu quả, ủy thác công việc…

Bạn sẽ tìm thấy các giải pháp hữu ích cho vấn đề mình đang gặp phải, cũng như những hướng phát triển đầy hứa hẹn cho tương lai của bản thân.

Với sự cô đọng, súc tích, chỉ cần 20 phút mỗi ngày, bạn sẽ nắm vững được tất cả những kiến thức trong sách sau vài lần đọc mà không cần thông qua bất kỳ trường lớp nào. Sự thiết thực của những bài học trong bộ sách 20 Minute Manager sẽ giúp bạn áp dụng ngay những gì đã đọc vào thực tế hằng ngày để đạt được những đỉnh cao mới.

2 Tìm Hiểu Tổng Quan Quản Lý Dự Án
Có phải quản lý dự án là một trong các lĩnh vực quản trị nói chung. Câu trả lời là đúng và không. Chúng có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có rất nhiều điểm khác nhau và đủ để tách quản lý dự án ra thành một ngành riêng biệt.

Sự khác nhau lớn nhất là ở chỗ dự án thì mang tín trình tự chứ không theo các hoạt động thông thường như trong quản lý nói chung. Nhưng thành viên nhóm dự án thường không báo cáo trực tiếp cho một giám đốc dự án, thay vào đó họ sẽ báo cáo cùng lúc đến nhiều nhà quản lý các bộ phận.

Viện quản trị dự án Hoa Kỳ đưa ra định nghĩa “Dự án là một nỗ lực trong một thời gian ấn định để đưa ra một sản phẩm hàng hóa, dịch vụ hay một kết quả độc nhất nào đó”

Điêu này có nghĩa là một dự án chỉ được làm một lần duy nhất. Nếu nó được lặp đi lặp lại nhiều lần thì đó không phải là dự án nữa. Một dự án phải có thời điểm bắt đầu và kết thúc cụ thể (tiến độ, thời gian), có ngân sách dàng buộc (chi phí), có lĩnh vực hay phạm vi cụ thể (quy mô) và đòi hỏi kết quả thực hiện công việc phải theo yêu cầu định trước (kết quả). Nói cách khác, mục tiêu của dự án gồm: Kết quả dự án, chi phí dự án, tiến độ dự án, quy mô dự án…

3 MBA Trong Tầm Tay – Chủ Đề Quản Lý Dự Án
Vào thập niên 90, việc quản lý dự án đã có một bước chuyển mình từ chỗ chỉ là nguyên tắc về kỹ thuật công nghiệp trở thành động cơ cho việc quản lý các công việc tại Mỹ. Trước năm 1990, các kỹ thuật về quản lý dự án hầu như không được biết đến bởi các nhà quản lý – những người cho rằng các dự án thuộc về các kỹ sư hay các phòng ban. Trong các trường đại học, chỉ có một số trường hợp ngoại lệ, nơi duy nhất để có thể học hỏi về quản lý dự án là chương trình đào tạo kỹ sư về quản lý công nghiệp – không phải là một “kỹ sư” thực thụ. Không lâu sau đó, đến khoảng năm 2003, quản lý dự án đã có một bước nhảy vọt vào giai đoạn trung tâm, các công ty đã sử dụng các “văn phòng quản lý dự án” để triển khai các công tác quản lý dự án trong thực tiễn cho doanh nghiệp và quản lý các sáng kiến, các hoạt động mang tính chiến lược, đóng một vai trò quan trọng đối với vận mệnh của doanh nghiệp.

Phần II chứa đựng các minh họa về những nguyên tắc quản lý dự án bao gồm việc lựa chọn dự án, hoạch định chi tiết, kiểm soát dự án, quản lý chất lượng và kỹ thuật quản lý rủi ro. Các chương được xây dựng để thể hiện một cách chi tiết đầy đủ cho các nhà điều hành để họ hiểu về các kỹ thuật mà một nhà quản lý dự án phải biết sử dụng. Trong các chương này, vấn đề trọng tâm chính là những phương pháp để quản lý một dự án đơn, nhưng vai trò của người điều hành là rất đặc biệt. Với mức độ hiểu biết như thế, các nhà lãnh đạo của một tổ chức hoạt động dựa trên các dự án sẽ hiểu rằng các quy trình nào và các hoạt động nào cần thiết phải được thực thi cũng như sự đóng góp của chúng đối với sự thành công của một dự án. Một nhà quản lý dự án có kinh nghiệm phải có khả năng sử dụng các chương đó như nguồn tài liệu cô đọng, vạch ra các hoạt động quản lý một dự án cần phải có. Tuy nhiên, chú ý rằng, nếu bạn cần tìm kiếm những chỉ dẫn chi tiết và các lời khuyên làm thế nào để quản lý các dự án, thì tốt hơn nên tìm hiểu trong cuốn sách trước của tác giả, The Fast Forward MBA in Project Management, cũng được xuất bản bởi nhà xuất bản John Wiley & Sons.

Phần 3 xác định ảnh hưởng của yếu tố con người đến sự thành công của dự án. Không một người lãnh đạo hay một nhà quản lý dự án nào có thể chối bỏ tầm quan trọng của một nhóm có sự đoàn kết với một không khí làm việc tích cực. Chúng ta cũng không thể nào đánh giá thấp giá trị của thái độ làm việc mang tính đồng đội. Đối với một số người, việc đạt được yếu tố về môi trường làm việc đội nhóm như thế còn quan trọng hơn việc phân tích đường lối và hoạch định các rủi ro. Thay vì tranh cãi về các vấn đề tương đối quan trọng, cuốn sách này trình bày cả khía cạnh khoa học của quản lý dự án (Phần II) và khía cạnh nghệ thuật của việc lãnh đạo nhóm (Phần III) như những điều thiết yếu đối với sự thành công của dự án. So với phần II, phần III trình bày về các nguyên tắc cơ bản đã được xây dựng rất kỹ, nhưng có sự khác biệt về một khía cạnh quan trọng: Những cuốn sách nói về việc xây dựng nên các nhóm làm việc thành công thường nhiều hơn những cuốn sách viết về quản lý dự án. Các chủ đề trong phần này được chọn lựa một cách đặc biệt bởi vì chúng phục vụ cho môi trường quản lý dự án – Cho những nhóm mang tính chất tạm thời, thông thường bao gồm những người hoạt động trong các bộ phận khác nhau của một tổ chức (trong một số trường hợp có thể từ các công ty khác nhau) và có thể là những người đến từ các vùng địa lý khác nhau. Bởi vì lý do đó mà sẽ có ba chương được dành ra để nói về việc xây dựng một nhóm dự án một cách thành công. Việc quản lý dự án tốt rất cần thiết cho sự thành công của dự án, nhưng nó không đủ cho một tổ chức làm việc theo dự án. Phần IV sẽ trình bày một cái nhìn vĩ mô về các tổ chức làm việc theo dự án: bao gồm các quá trình và hệ thống cần thiết để giám sát nhiều dự án khác nhau, những thách thức về mặt lãnh đạo liên quan trong thực tiễn xây dựng các dự án, và các khả năng khác – vượt ra ngoài khuôn khổ về quản lý – cần thiết cho sự thành công của một tổ chức làm việc theo dự án.

Việc lãnh trách nhiệm xây dựng một tổ chức làm việc theo dự án tốt hơn mang lại ý nghĩa to lớn cho các tổ chức, nhưng việc thực hiện thì không dễ dàng chút nào. Cuốn sách này định hướng cho con đường thực hiện trở nên đúng đắn hơn, dễ dàng hơn, và trên hết để cải thiện chất lượng làm việc trong cuộc sống của tất cả mọi người đang hoạt động trong môi trường các dự án./.

4 Thật Đơn Giản Quản Lý Dự Án

Tóm tắt cuốn sách “Thật Đơn Giản – Quản Lý Dự Án”: Quản lý dự án luôn là một công việc hấp dẫn song cũng đầy thử thách vả rủi ro. Bất kỳ nhà quản lý dự án nào cũng phải đối mặt với các vấn đề: Thời gian hoàn thành và chi phí thực hiện dự án vượt mức dự kiến, sản phẩm bàn giao không đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Nhưng thành công hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn, hãy bắt đầu với Quản lý dự án để tìm kiếm những ý tưởng đột phá về: Nghệ thuật lên kế hoạch dự án chắc chắn, chuẩn xác.

Cách lên kế hoạch và quản lý nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực dự phòng. Những phương thức hữu hiệu nhất để đối phó với các rủi ro và vấn đề phát sinh. Làm thế nào để điều hành và hỗ trợ các thành viên dự án phát huy tối đa năng lực? Những sai lầm có thể khiến dự án sa lầy mà người quản lý dự án không được phép mắc phải.

Đúc kết trên ba mươi năm kinh nghiệm thực tiễn, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những thông tin, lời khuyên đơn giản, thông minh và thiết thực, để mỗi dự án ban quản lý đều trở thành nấc thang đưa bạn đến sự nghiệp thành đạt.

5 Cẩm Nang Kinh Doanh – Quản Lý Dự Án Lớn Và Nhỏ

Bộ sách kinh doan nổi tiếng Cẩm nang kinh doanh Harvard – Harvard Business Essentials được xuất bản theo hợp đồng chuyển giao bản quyền giữa trường Đại học Kinh Doanh Harvard và First News – Trí Việt, Việt Nam. Đây là bộ sách kinh tế đúc kết những giải pháp kinh doanh hiệu quả và thực tiễn nhất cùng những kinh nghiệm quý báu, thiết thực cập nhật về mọi mặt trong quản lý, kinh doanbh của trường đại học danh tiếng nhất thế giới về bề dày trên 370 năm thành lập.

Quản lý dự án là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý hiện đại. Việc quản lý dự án hiệu quả giúp tổ chức thực hiện công việc đúng thời hạn, sử dụng các nguồn lực hiệu quả, giảm thiểu những rủi ro. Cuốn sách trình bày tất cả những khía cạnh khác nhau liên quan tới dự án cũng như việc quản lý dự án:

Qui trình quản lý dự án hiệu quả
Cơ cấu tổ chức để thực hiện dự án thành công
Tối ưu hóa lịch trình và tiến độn công việc của dự án
Nhận biết và xử lý những nguy cơ, rủi ro
Kiểm tra, đánh giá hiệu suất hoạt động và khả năng đáp ứng mục tiêu dự án

Tất cả những khía cạnh khác nhau liên quan đến dự án cũng như việc quản lý dự án sẽ được đề cập chi tiết trong nội dung cuốn lớn và nhỏ này. Cũng như những cuốn khác trong bộ sách kinh doanh Cẩm nang Kinh doanh Harvard, cuốn sách này sẽ không giúp bạn trở thành một chuyên gia xuất sắc về quản lý dự án. Nhưng với phần nội dung chi tiết, hướng dẫn thiết thực kèm theo những minh họa điển hình, cuốn sách sẽ giúp những ai đang làm công tác quản lý biết cách thực hiện thành công một dự án, dù dự án ở bất kỳ quy mô và mức độ phức tạp nào.

6 Quản Lý Dự Án Trên Một Trang Giấy

Những chỉ dẫn đặc biệt và mang tính thực tế sẽ giúp bạn học được cách quản lý bất kỳ dự án nào – dù lớn hay phức tạp đến đâu đều trở nên đơn giản. Một trang giấy hoàn hảo với những mô tả chi tiết cần thiết để cấp trên hoàn toàn hiểu được và có thể theo dõi được toàn bộ quá trình của dự án. Hơn nữa, những chỉ dẫn này còn có thể áp dụng với hầu hết các quy trình quản lý trong tổ chức của bạn, như ISO hay SAP. Cuốn Quản Lý Dự Án Trên Một Trang Giấy là công cụ nền tảng cho những nhà quản lý bận rộn, những người hiểu được giá trị của sự giản đơn.

Việc cung cấp tất cả các thông tin quản lý một dự án có thể dày bằng cả một cuốn sách. Bạn có thể cân nhắc sử dụng Microsoft Project, Primavera P3 hay một vài chương trình phần mềm quản lý dự án khác mà bạn vẫn thường xuyên sử dụng và soạn ra tất cả các dữ liệu được yêu cầu.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN