Top 4 di sản thế giới được công nhận tại Ả Rập Xê Út‎

0
1636
Vật Phẩm Phong Thủy

Ả Rập Saudi chấp nhận Công ước Di sản thế giới từ ngày 7 tháng 8 năm 1978. Cho đến nay, quốc gia này đã có 4 di sản thế giới được UNESCO công nhận và tất cả đều là các di sản văn hóa. Địa điểm đầu tiên được ghi vào danh sách là Khu vực khảo cổ Al-Hijr được công nhận năm 2008, trong khi Nghệ thuật đá Vùng Hail của Ả Rập Saudi được công nhận năm 2015 là di sản mới nhất được thêm vào danh sách của quốc gia này.Và dưới đây là 4 di sản thế giới đã được Unesco công nhận.

1.Địa điểm khảo cổ Al-Hijr
Mada’in Saleh (tiếng Ả Rập: مدائن صالح, madāʼin Ṣāliḥ, “Thành phố của Saleh”) còn được gọi là Al-Hijr hay Hegra là một địa điểm khảo cổ nằm tại khu vực thành phố Al-`Ula, tỉnh Al-Madinah, Hejaz, Ả Rập Saudi. Tại đây có các di vật của Vương quốc Nabatea (thế kỷ thứ I) và nó chính là khu định cư lớn nhất ở phía nam của vương quốc, chỉ sau thủ đô của vương quốc là Petra. Ngoài ra, một số dấu tích liên quan đến giai đoạn Lihyan và Đế quốc La Mã cũng đã được tìm thấy tại đây.

Theo Qur’an thì khu định cư này được hình thành bởi người Thamud trong khoảng giữa Kỷ nguyên Salih và Thamud. Theo văn bản Hồi giáo thì họ đã bị Allah trừng phạt vì thờ phụng những hình tượng bị cấm và gieo xuống đây những vụ sét đánh và động đất. Do đó, nơi đây đã bị tiếng như là một nơi đáng nguyền rủa, một hình ảnh mà chính phủ đang cố gắng khắc phục để đưa nó trở thành một điểm du lịch thu hút khách.

Năm 2008, Mada’in Saleh trở thành Di sản quốc gia và và là Di sản thế giới của UNESCO đầu tiên tại Ả Rập Saudi. Nó như là một minh chứng về Hậu kỳ cổ đại, đặc biệt là 131 cấu trúc đá cắt vô cùng hoành tráng và công phu với những mặt tiền được trang trí minh chứng cho thời kỳ phát triển của Vương quốc Nabatea.


2.At-Turaif ở thành phố Dir’iyah
Al-Diriyah là một thị trấn tọa lạc phía Tây Bắc khu vực ngoại ô của thủ đô Ả Rập Xê Út, Riyadh. Diriyah đã từng là ngôi nhà đầu tiên của dòng họ hoàng gia Saud, và là kinh đô của triều đại Saudi đầu tiên (1744-1818). Ngày nay, thị trấn này là trung tâm của Diriyah Governorate.

Quận Turaif của Diriyah được công nhận là di sản thế giới năm 2010.

Các di tích cổ của Diriyah nằm ở một bên của thung lũng hẹp Wadi Hanifa. Những công trình được xây từ gạch bùn này nằm trong ba quận của thị trấn là Ghussaibah, Al-Mulaybeed và Turaif, trên những quả đồi nhìn ra thung lũng. Trong số đó, Turaif là lớn nhất, thu hút nhiều khách du lịch nhất.

Thành phố mới được xây thấp hơn ngọn đồi nơi có Turaif. phía nam của thị trấn và cũng là bên trong thung lũng, có vườn, có rừng cọ, những nông trại nhỏ và ruộng đất. Một đập có tên là Al-Ilb cũng gần đó.


3.Jeddah lịch sử, cổng đến Makkah
Jeddah (đôi khi được viết là Jiddah hay Jedda; tiếng Ả Rập: جدة Ğidda phát âm Hejaz: [ˈd͡ʒɪd.da]) là một thành phố tại vùng Tihamah Hejaz trên bờ biển Đỏ và là một trung tâm đô thị lớn tại miền tây Ả Rập Xê Út. Đây là thành phố lớn nhất vùng Makkah (Mecca), có cảng biển lớn nhất trên biển Đỏ, và là thành phố lớn thứ nhì tại Ả Rập Xê Út sau thủ đô Riyadh. Jeddah là thủ phủ thương nghiệp của toàn quốc.

Jeddah là cửa ngõ chính đến thành phố linh thiêng nhất trong Hồi giáo là Mecca, là nơi những người Hồi giáo có điều kiện buộc phải đến ít nhất một lần trong đời. Thành phố cũng là cửa ngõ đến Medina, thành phố linh thiêng thứ nhì trong Hồi giáo.

Về mặt kinh tế, Jeddah đang tập trung phát triển đầu tư hơn nữa nhằm củng cố vị thế lãnh đạo về khoa học-kỹ thuật tại Ả Rập Xê Út và Trung Đông. Jeddah được xếp hạng thứ tư tại khu vực châu Phi-Trung Đông trong chỉ số thành phố sáng tạo năm 2009.

Jeddah là một trong các thành phố nghỉ dưỡng chủ yếu của Ả Rập Xê Út, và được GaWC xếp hạng là thành phố thế giới cấp gamma. Do nằm gần biển Đỏ, nên cá và hải sản chiếm ưu thế trong văn hoá ẩm thực tại Jeddah, điều này khác biệt so với những nơi khác trong nước. Thành phố được đa số người Ả Rập Xê Út cho là “khác biệt” nhằm nỗ lực xúc tiến du lịch tại thành phố, và nơi đây từng được cho là thành phố “mở nhất” tại Ả Rập Xê Út.


4.Nghệ thuật khắc đá Vùng Hail của Ả Rập Saudi
Nghệ thuật đá Vùng Hail (tiếng Ả Rập: الفنون الصخرية في منطقة حائل) là một Di sản thế giới của UNESCO nằm tại Ả Rập Saudi.[1] Nó bao gồm hai khu vực nằm trong sa mạc của vùng Hail. Một địa điểm nằm ở dãy núi Om Sinman, gần thành phố cổ Jubbah; địa điểm còn lại nằm ở Al-Manjor và Raat tại Shuwaymis.

Một hồ nước ở chân của dãy Om Sinman đã biến mất từng là một hồ nước ngọt cung cấp nước cho con người và động vật ở phía nam sa mạc Narfoud Lớn. Tổ tiên của những người Ả Rập đã để lại những dấu tích về cuộc sống của họ qua những bức tranh khắc đá và chữ khắc đá. Còn tại Al-Manjor và Raat hình thành hình thành các vách đá của một Wadi giữa sa mạc. Các hình khắc đá ở đây đại diện cho các nhân vật, con người và động vật có lịch sử 10.000 năm.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN