Top 4 di sản thế giới được công nhận tại Liban

0
270

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Týros
Týros (tiếng Ả Rập: صور, Ṣūr; tiếng Phoenicia:צור, Ṣur; tiếng Hebrew: צוֹר, Tzor; tiếng Hebrew Tiberia: צר, Ṣōr; tiếng Akkad: ???????? Ṣurru; tiếng Hy Lạp: Τύρος, Týros; tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Sur; tiếng Latinh: Tyrus) – hoặc Sour hoặc Tyre (tên trong tiếng Anh) – là thành phố nằm ở tỉnh (muhafazah) Nam của Liban. Thành phố nằm trên phần đất nhô ra Địa Trung Hải và cách thủ đô Beirut khoảng 80 km về phía nam. Tên của thành phố mang nghĩa là “đá” do thành phố được xây dựng trên thành tạo địa chất là đá.

Týros vốn là đô thị cổ của người Phoenicia. Ngày nay, nó là thành phố lớn thứ tư Liban và sở hữu một trong những bến cảng lớn của quốc gia. Du lịch là ngành kinh tế chính của thành phố. Týros sở hữu nhiều di tích cổ và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1984.


2.Rừng tuyết tùng của Chúa
Rừng tuyết tùng của Chúa (tiếng Ả Rập: أرز الربّ Horsh Arz el-Rab) là một trong những vết tích cuối cùng của những khu rừng tuyết tùng Liban rộng lớn từng phát triển mạnh trên dãy núi Liban trong thời cổ đại. Gỗ của chúng đã bị khai thác bởi người Phoenicia, Assyria, Babylon và Ba Tư. Loại gỗ này được những người Ai Cập đánh giá cao trong đóng tàu còn đế chế Ottoman sử dụng chúng trong xây dựng đường sắt.


3.Byblos
Byblos, trong tiếng Ả Rập Jubayl (tiếng Ả Rập: جبيل Ả rập Liban phát âm: [ʒbejl]) là một thành phố bên bờ Địa Trung Hải nằm ở tỉnh Núi Liban, Liban. Nó được cho là đã bị chiếm đóng lần đầu tiên vào khoảng giữa năm 8800 và 7000 trước Công nguyên (TCN), và theo thần thoại Sanchuniathon của người Phoenician thì thành phố được xây dựng bởi Cronus như là thành phố đầu tiên của Phoenicia. Byblos là một trong những thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới khi nó trở thành một khu định cư kể từ năm 5.000 TCN. Năm 1984, thành phố đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.


4.Baalbek
Baalbek (tiếng Ả Rập: بعلبك‎) là một thị xã ở thung lũng Bekaa của Liban, ở độ cao 1.170 m (3.850 ft), phía đông sông Litani. Thị xã này nổi tiếng với các công trình thánh đường được xây thời La Mã, lúc đó thị xã này có tên là Heliopolis là một trong những thánh địa lớn nhất của đế chế La Mã. Đây là một trong những khu vực kiến trúc đền đài La Mã lớn nhất của La Mã, cũng là một trong những khu vực kiến trúc cổ được bảo tồn tốt nhất. Baalbek được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới năm 1984 tại kỳ họp thứ 8. Thị xã nằm cách Beirut khoảng 85 km về phía bắc, khoảng 75 km về phía nam Damascus. Dân số khoảng 72.000 người.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN