Top 4 di sản thế giới được công nhận tại Kenya

0
1222
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Kenya có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Vườn quốc gia Sibiloi
Vườn quốc gia Sibiloi nằm trên bờ phía đông bắc hồ Turkana ở miền bắc Kenya. Được thành lập vào năm 1973 bởi chính phủ Kenya, vườn quốc gia này có diện tích 1.570 km² là khu vực bảo vệ hệ động vật hoang dã đa dạng và các di chỉ hóa thạch cổ sinh vật học ở đó.Nó cũng là một phần của di sản thế giới Các Vườn quốc gia Hồ Turkana được UNESCO công nhận vào năm 1997.

Tên của vườn quốc gia được đặt theo tên của núi Sibiloi ở phía nam. Cục Sự sống Hoang dã Kenya là đơn vị quản lý vườn quốc gia. Các hoạt động du lịch tại đây bao gồm cắm trại, lưu trú ngắn hạn. Một điểm hấp dẫn khác chính là Bảo tàng Koobi Fora là nơi trưng bày nhiều hóa thạch cổ sinh vật học. Vườn quốc gia là nơi nổi tiếng trên thế giới nhờ các hóa thạch Australopithecus và sọ người Homo habilis. Những hóa thạch này đã được chuyển đến Nairobi, nhưng hóa thạch không phải về con người vẫn đang được trưng bày trong bảo tàng Koobi Fora.


2.Vườn quốc gia Núi Kenya
Vườn quốc gia Núi Kenya là một vườn quốc gia được thiết lập năm 1949 để bao vệ các khu vực xung quanh núi Kenya ở Kenya. Ban đầu nó là một khu bảo tồn rừng trước khi trở thành vườn quốc gia. Hiện nay vườn quốc gia này nằm tron khu bảo tồn rừng bao quanh nó[1]. Tháng 4 năm 1978, khu vực này đã được UNESCO đưa vào danh mục khu dự trữ sinh quyển.. Vườn quốc gia này đã được đưa vào danh mục di sản thế giới UNESCO năm 199.


3.Hệ thống hồ Kenya trong Thung lũng Tách giãn Lớn
Thung lũng Tách giãn Lớn là một phần của hệ thống núi nội lục chạy hướng Bắc – Nam tại Kenya. Nó là một phần của Đới tách giãn Gregory, nhánh phía đông của Đới tách giãn Đông Phi, bắt đầu từ Tanzania ở phía nam tới Ethiopia ở phía bắc. Nó được hình thành trên “Kenya Dome” một kiến tạo địa chất được tạo nên bởi ba mảng kiến tạo chính là Ả Rập, Nubian và Somalia.Trong quá khứ, nó được xem là một phần của Thung lũng tách giãn Lớn chạy từ Madagascar đến Syria. Hầu hết thung lũng Tách giãn Lớn nằm trong tỉnh cũ Rift Valley.


4.Lamu
Lamu là một thị trấn nhỏ nằm trên đảo Lamu, một phần của quần đảo Lamu, Kenya. Thị trấn nằm cách 341 km đường bộ về phía đông bắc Mombasa. Đây là trung tâm của cả hòn đảo, một Di sản thế giới của UNESCO. Lamu là thị trấn còn dân cư sinh sống lâu đời nhất Kenya, một trong những khu định cư khởi nguồn của Người Swahili dọc theo bờ biển Đông Phi được thành lập vào năm 1370.

Pháo đài Lamu nằm ở bên bờ biển là một công trình được xây dựng theo lệnh của Fumo Madi ibn Abi Bakr, Sultan của Pate. Nó được hoàn thành vào những năm 1820, sau khi ông đã qua đời. Thị trấn cũng là nơi có 23 nhà thờ Hồi giáo (nổi tiếng nhất là nhà thờ Hồi giáo Riyadha được xây dựng vào năm 1900) và một khu bảo tồn lừa.


5.Vườn quốc gia hồ Turkana
Vườn quốc gia hồ Turkana là một nhóm ba vườn quốc gia ở Kenya. Chúng được đưa vào danh mục di sản thế giới UNESCO năm 1997 và được mở rộng vào năm 2001. Tầm quan trọng của các vườn quốc gia này ở chỗ chúng là điểm dừng cho các loài chim di cư và là nơi sinh sản cho cá sấu sông Nin, hippopotamus, và rắn. Ở đây cũng có các hóa thạch ở các quặng Koobi Fora duy nhất trên thế giới. Các vườn quốc gia hồ Turkana gồm vườn quốc gia Sibiloi và hai đảo trên hồ Turkana


6.Hồ Nakuru
Hồ Nakuru là một trong số các hồ soda Thung lũng Tách giãn Lớn nằm ở độ cao 1.754 mét so với mực nước biển. Hồ nước nằm ở phía nam thành phố Nakuru, trong thung lũng Tách giãn Lớn ở Kenya. Nó được bảo vệ bởi Vườn quốc gia Hồ Nakuru thành lập năm 1961.

Nhờ có sự phong phú của tảo trong lòng hồ khiến nó trở thành một nơi thu hút số lượng lớn loài hồng hạc cùng một số loài chim khác. Nó cũng là nơi có nhiều loài sinh sống quanh và tới đây uống nước như khỉ đầu chó, lợn bướu và nhiều loài động vật có vú lớn khác. Tại vườn quốc gia cũng là nơi có số lượng nhỏ cá thể tê giác trắng và tê giác đen.

Trong những năm 1990, lượng nước trong hồ đã giảm đáng kể nhưng đang có xu hướng hồi phục. Năm 2013, lượng nước thấp trong ngưỡng báo động khiến loài hồng hạc di cư tới hồ Bogoria để tìm kiếm nguồn thức ăn.

Vườn quốc gia Nakuru được thành lập năm 1961 bảo vệ hồ nước cùng với vùng núi lân cận và đồng cỏ thảo nguyên. Nakuru trong ngôn ngữ Maasai có nghĩa là “nơi bụi rậm”. Hồ Nakuru là một vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, đồng thời cũng là một trong số tám hồ nước trong Thung lũng Tách giãn Lớn và là một trong ba hồ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2011.


7.Hồ Elementaita
Elmenteita có nguồn gốc trong ngôn ngữ Masaai từ muteita có nghĩa là “nơi bụi bặm”, một tham chiếu cho cảnh quan khô cằn và bụi bặm của khu vực, đặc biệt là giữa tháng giêng và tháng ba. Gilgil là một thị trấn nhỏ gần hồ. Elmenteita thuộc chuỗi các hồ phía Đông thung lũng Tách giãn Lớn, nó nằm giữa hai hồ Naivasha và Nakuru. Tuyến đường cao tốc Nairobi – Nakuru (đường A104) chạy dọc theo vách đá tạo thành cảnh quan ngoạn mục nhìn xuống hồ. Ngày nay, Elmenteita là một khu bảo tồn các loài chim mặt nước nổi tiếng, cùng với Nakuru và Bogoria là một phần của Di sản thế giới của UNESCO, với tên gọi Hệ thống các hồ Kenya trong Thung lũng Tách giãn Lớn.

Phía nam của hồ là suối nước nóng “Kekopey” là nơi phổ biến, đến mức những người Maasai địa phương cho rằng, tắm ở đây có thể chữa khỏi AIDS. Các bụi lau sậy quanh hồ là nơi trú ẩn và sinh sản của loài bồ nông và vạc.


8.Đảo Central
Đảo Central hay còn được gọi là đảo cá sấu là một hòn đảo núi lửa nằm giữa hồ Turkana, Kenya. Hòn đảo cũng chính là một vườn quốc gia của Kenya, được quản lý bởi Cục Hoang dã Kenya.

Nó bao gồm hơn mười miệng núi lửa và núi lửa hình nón, ba trong số đó được lấp đầy bởi các hồ nước nhỏ. Hai hồ nước lớn nhất nằm trên các miệng núi lửa rộng tới 1 km và sâu khoảng 80 mét. Điểm cao nhất trên đảo là một đỉnh bazan cao 550 mét, ở độ cao khoảng 190 mét so với mặt hồ. Một số hòn đảo nhỏ khác nằm chìm bên dưới bề mặt hồ Turkana gần đảo.

Hòn đảo cũng là một phần của Các Vườn quốc gia Hồ Turkana đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1997.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN