Top 5 loài chim đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên Trái Đất

0
507

Sự thay đổi về môi trường cũng như nguồn thức ăn không còn như trước , lại đến nạn săn bắn khiến cho các loài dưới đây vô cùng đẹp nhưng lại đối diện với sự trước mắt.

1.
Nó là một con chim nhỏ màu xanh lá cây màu xanh lá cây với một hóa đơn xanh. Nó dài 4 inch (100 mm) và có màu xanh lá cây ở mặt sau và đuôi. Đầu và phần dưới có màu vàng. Khuôn mặt là một màu vàng sáng hơn với một đôi mắt màu xanh lá cây đậm. Trẻ vị thành niên có màu nâu nhạt với cánh quạt màu trắng. Nó nuôi dưỡng những động vật không xương sống ẩn dưới vỏ cây, và nó sử dụng hóa đơn của nó để loại bỏ vỏ cây và bắt côn trùng bằng ngôn ngữ đặc biệt của nó.

Con chim đang có nguy cơ tuyệt chủng và có thể bị tuyệt chủng do bệnh ( sốt rét gia cầm ), loài thực vật xâm lấn và động vật hoang dã và môi trường sống . Biên bản xác nhận cuối cùng xảy ra vào năm 1985, mặc dù các báo cáo chưa được xác nhận vẫn được đệ trình.


2.
Các sàn màu đen hoặc kaki ( Māori ), Himantopus novaezelandiae , chỉ được tìm thấy ở New Zealand , và là con chim lội hiếm nhất trên thế giới: ít hơn 100 người lớn tồn tại trong tự nhiên. Người lớn kakī có bộ lông đen đặc biệt, chân màu đỏ rất dài, và một hóa đơn đen dài. Cọ đen hiện chỉ sinh sản ở lưu vực Mackenzie ở Nam đảo , và đang bị đe dọa bởi việc đưa những con mèo hoang và chồn sương , cũng như sự suy thoái môi trường sống do các đập thủy điện, nông nghiệp và cỏ dại xâm lấn.


3.
Fatu Hiva ( Pomarea whitneyi ) là một con ruồi lớn trong họ Monarchidae . Đây là loài đặc hữu của Fatu Hiva ở Quần đảo Marquesas , Polynesia thuộc Pháp . Nó sống trong rừng rậm rạp ở độ cao lên đến 2300 feet. Người lớn là một màu tím nhạt bóng với lông mềm sang trên trán và phát triển đến khoảng 7 ½ inch.

Đế quốc Fatu Hiva được đánh giá là nguy cấp, sau khi giảm hơn 90% trong 21 năm (ba thế hệ). Dân số được cho là nhỏ tới 50 con, tương đương với 33 cá thể trưởng thành. Sự suy giảm này chủ yếu do sự ra đời của những con chuột đen , lần đầu tiên được quan sát vào tháng 2 năm 2000 và có liên quan chặt chẽ với sự suy tàn và sắp tuyệt chủng của vua Fatu Hiva. Sự suy giảm dân số cũng là do mèo hoang . Việc kiểm soát gần đây của người săn mồi đã xảy ra trên đảo Fatu Hiva, mặc dù nó làm giảm tỷ lệ mất lãnh thổ từ 60% trong năm 2007-2009 xuống còn 30% trong năm 2009-2011.

4.Thần ưng California
Thần ưng California (danh pháp khoa học: Gymnogyps californianus) là một loài chim thuộc họ Kền kền Tân thế giới[2]. Trước đây phổ biến rộng tại khu vực miền núi tại miền tây Bắc Mỹ. Nó là loài chim lớn nhất Bắc Mỹ. Loài này sinh sống ở phía bắc Arizona và nam Utah (bao gồm cả khu vực Grand Canyon và vườn quốc gia Zion), dãy núi ven biển miền trung và miền nam California, và phía bắc Baja California. Mặc dù các thành viên hóa thạch khác được biết đến, đó là thành viên duy nhất còn sót của chi Gymnogyps.

Bộ lông có màu đen với những mảng trắng trên mặt dưới của cánh và đầu phần lớn là hói, có màu da khác nhau, từ màu xám trên chim non đến màu vàng và màu cam sáng đối với con chim trưởng thành mùa sinh sản. Sải cánh của nó rất lớn dài đến 3,0 m (9,8 ft) là sải cánh lớn nhất trong số các loài chimBắc Mỹ, và trọng lượng của nó lên đến 12 kg (26 lb) làm cho nó gần như bằng loài thiên nga kèn, lớn nhất trong số các loài chim bản địa Bắc Mỹ. Thần ưng California là một loài nhặt rác và ăn một lượng lớn xác chết thối. Đây là một trong những loài chim sống thọ nhất thế giới, với tuổi thọ lên đến 60 năm. Số lượng đã đáng kể giảm trong thế kỷ 20 do săn bắt trộm, nhiễm độc chì, và phá hủy môi trường sống. Một kế hoạch bảo tồn đã được đưa ra bởi chính phủ Hoa Kỳ đã dẫn đến việc bắt giữ của tất cả 22 kền hoang dã còn lại vào năm 1987. Những con chim còn sống sót được nuôi và cho sinh sản tại công viên Safari sở thú San Diego và sở thú Los Angeles. Số lượng đã tăng qua nuôi sinh sản và, bắt đầu vào năm 1991, nó đã được đưa trở lại vào tự nhiên. Thần ưng California là một trong những loài chim hiếm nhất trên thế giới: tính đến tháng 5 năm 2012, số lượng được biết đến là 405 cá thể, bao gồm 226 sống trong tự nhiên và 179 trong điều kiện nuôi nhốtLoài thần ưng California có tầm quan trọng đối với nhiều nhóm người Mỹ bản địa và đóng một vai trò quan trọng trong một số huyền thoại truyền thống của họ.

5.
Vẹt Iguaca (danh pháp hai phần: Amazona vittata), còn gọi là vẹt Puerto Rico, hay chính xác hơn là vẹt Amazona Puerto Rico, là loài chim đặc hữu duy nhất ở quần đảo Puerto Rico, thuộc giống vẹt Amazona phân bố ở khu vực sinh thái Tân nhiệt đới. Chúng là loài có chiều cao trung bình từ 28–30 cm (11,0-11,8 in), với sắc màu chủ đạo là màu xanh lá cây cùng với cái trán đỏ và vòng trắng quanh mắt. Đã có hai phân loài được miêu tả, mặc dù vẫn còn có những hoài nghi về sự khác biệt của phân loài vẹt A. v. gracilipes ở Culebra, đã tuyệt chủng từ năm 1912. Họ hàng gần nhất của chúng được cho là loài vẹt Amazona Cuba (Amazona leucocephala) và Amazona Hispaniola (Amazona ventralis).

Vẹt Iguaca đạt độ thuần thục sinh dục vào khoảng từ 3 đến 4 năm tuổi. Chúng chỉ đẻ một năm một lần và là loài làm tổ trong những hốc cây. Một khi chim mái đẻ trứng, nó sẽ ở lại trong tổ và ấp trứng cho đến khi trứng nở. Vẹt con được cả vẹt bố lẫn vẹt mẹ nuôi dưỡng chăm sóc, và mọc đầy đủ lông sau khoảng 60-65 ngày kể từ khi nở. Chế độ ăn uống của loài vẹt này rất đa dạng bao gồm hoa, quả, lá, vỏ cây và mật hoa kiếm được từ các tán rừng.

Chúng là loài vẹt bản địa duy nhất còn lại tại Puerto Rico và đã được liệt kê như là loài cực kỳ nguy cấp bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế kể từ năm 1994. Từng có khoảng thời gian khá phổ biến và đông đúc, nhưng quần thể loài đã suy giảm nghiêm trọng vào cuối thế kỷ 19, đầu 20 với việc hầu hết các môi trường sống tự nhiên của chúng bị mất dần. Loài này đã hoàn toàn biến mất khỏi Vieques và Mona, hai đảo gần với đảo chính của Puerto Rico. Nỗ lực bảo tồn bắt đầu vào năm 1968 để cứu chúng thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng. Năm 2012, số lượng loài ước tính từ 58-80 cá thể trong tự nhiên và con số này là hơn 300 trong điều kiện nuôi nhốt.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN