Top 4 công trình kiến trúc vĩ đại bị tổn thất nặng nề do hỏa hoạn

0
3374
Vật Phẩm Phong Thủy

Vụ cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris khiến cả thế giới vô cùng tiếc nuối. Một công trình vĩ đại của thế giới bị thiêu hủy nặng nề. Một sự thật hãi hùng khi mọi người nhận ra điểm chung giữa vụ hỏa hoạn này và tai nạn thế giới – vụ chìm tàu Titanic đều xảy ra vào ngày 15-4.

Trước Nhà thờ Đức Bà, nhiều công trình mang tầm cỡ thế giới cũng chìm trong biển lửa và để lại nhiều tiếc nuối.

1. Hỏa hoạn thành Rome năm 64

Đại hỏa hoạn thành Roma là một vụ cháy lớn xảy ra tại Roma (ngày nay thuộc Ý) vào năm đêm 19 tháng 7 năm 62 sau Công nguyên giữa các cửa hàng quy tụ quanh Circus Maximus.

Do nhiều người dân thành Roma sống ở các insulae – các căn hộ dễ bắt lửa có 3 đến 4 sàn và vách ngăn bằng gỗ, ngọn lửa đã nhanh chóng lan rộng ra những khu dân cư dày đặc của Roma. Ngọn lửa tiếp tục trong 5 ngày trước khi bị khống chế và bùng phát trở lại thêm 4 ngày nữa. 2/3 thành Roma bị phá hủy, bao gồm cả Đền thờ nền lát đá của Vestal Virgins. Nero cáo buộc những người theo Thiên chúa giáo đã tạo ra vụ cháy, dẫn đến các vụ hành quyết những người này.

2. Đại hỏa hoạn tại phố cổ London 1666

Ngọn lửa bùng lên vào ngày 2/9/1666 từ tiệm bánh của Thomas Farriner ở Pudding Lane cạnh cầu London.

Sang ngày 3/9, trận hỏa hoạn càng thêm tồi tệ. Gió mang theo các tia lửa và than khắp thành phố, bắt đầu những đám cháy rải rác, cách xa nơi khởi nguồn. Lo sợ cả thành phố sẽ bị thiêu hủy, Vua Charles II đã cử em trai là Công tước xứ York, tức Vua James II sau này, phụ trách công tác cứu hỏa.

Ngày 4/9, Tòa thị chính Luân Đôn bốc cháy cùng hầu hết các công trình ở Cheapside, một trong những con phố giàu có nhất thủ đô.

Trận đại hỏa hoạn đã phá hủy 13.200 tòa nhà, khiến khoảng 100.000 người rơi vào tình trạng vô gia cư. Gần 162.000 mét vuông diện tích thành phố bị thiêu rụi, để lại một sa mạc đá cháy đen và những dầm gỗ còn cháy âm ỉ.

3. Nhà hát Gran Teatre del Liceu của Barcelona cháy năm 1994

Phần còn sót lại sau vụ hỏa hoạn là khu vực tiền sảnh và mái vòm móng ngựa trong khán phòng. Nhà hát 150 năm đã được xây dựng lại sau đó.

4. Lâu đài Windsor, Anh cháy lớn năm 1992

Một vụ hỏa hoạn lớn ngày 20/11/1992 đã phá hủy hoàn toàn khu vực phía đông bắc của lâu đài Windsor, nơi nghỉ dưỡng cuối tuần của nữ hoàng Anh. Chín căn phòng bị hư hỏng. Nguyên nhân được xác định là trong thời gian bảo trì định kỳ, một chiếc đèn đã bén lửa lên tấm rèm và gây ra hỏa hoạn.

Hơn 250 lính cứu hỏa làm việc liên tục trong 15 giờ và sử dụng 6,5 triệu lít nước để kiểm soát đám cháy. Lâu đài được phục hồi sau 5 năm và mở cửa tham quan trở lại vào năm 1997.

Để xây dựng lại các công trình sau hỏa hoạn, con người đã phải làm việc cật lực với mong muốn tái xây dựng hình ảnh mang biểu tượng của quốc gia. Hy vọng chúng ta sớm được nhìn thấy lại Nhà thờ Đức Bà nước Pháp nguy nga, tráng lệ hơn!

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN