Top 5 kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả

0
1288
Vật Phẩm Phong Thủy

Không ít chủ nhà trọ thất bại vì không quản lý được người thuê cho nên sau một thời gian dẫn đến thất bại. Bài viết dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê mang lại hiệu quả cao.

1 Thân thiện nhưng không thân thuộc
Đối với một người quản lý việc thân thiện với nhân viên hoặc người dưới cấp mình là điều cần thiết, tuy nhiên nó luôn được dừng lại ở một chừng mực nhất định nào đó. Luôn dừng lại ở mức thân thiện, không được lấn sang thân thuộc. Vì một khi đã thân thuộc thì đối tượng có thể lợi dụng vào sự cả nể và tình cảm của bạn để khất tiền thuê nhà hoặc kéo dài thời hạn trả tiền. Như vậy sẽ dẫn đến khá nhiều phiền phức.
Thay vào đó bạn phải giữ một thái độ cương quyết, đặc biệt đối với những trường hợp vi phạm những quy định về tiền phòng, tiền điện nước và có hành vi không lành mạnh. Ngoài ra, nên kết hợp với chính quyền địa phương để quản lý chặt chẽ người thuê nhà khi cho thuê nhà nguyên căn.

2 Người có kinh nghiệm quản lý nhà trọ sẽ chọn lọc đối tượng thuê
Hay nhất vẫn là chủ cho thuê nên có một vài tiêu chí về người thuê ngay từ đầu. Những đối tượng như: học sinh, sinh viên, người lao động nữ, gia đình, các cặp vợ – chồng mới cưới hầu như ít khi xảy ra xích mích. Họ đa phần là những người tuân thủ theo quy định chung của khu trọ. Đừng quên lấy chứng minh thư photo, hộ khẩu photo và đăng ký tạm trú của người thuê trọ để có sự ràng buộc và thông tin cơ bản nhất về người thuê. Ví dụ như: mua bán nhà đất khu vực hẻm 72 Phan Huy Ích phường 15 quận Tân Bình và một số nhà trọ ở đường Huỳnh Tấn Phát phường Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây quận 7, Lê Văn Quới phường Bình Hưng Hòa A quận Bình Tân… Ở những nơi này, chủ nhà đều yêu cầu chúng tôi đưa bản photo CMND để đăng ký tạm trú theo đúng quy định nếu thuê phòng.

3 Tiết kiệm quá nhiều khoản cần chi – “Tính già ra non”
Đối với các bạn vừa bắt đầu kinh doanh phòng trọ thì tiền bạc là mối lo lớn nhất. Việc làm ăn thua lỗ luôn làm cho các bạn ám ảnh. Đó là điều tốt. Tuy nhiên, nếu bạn tiết kiệm quá mức thì sẽ rơi vào trường hợp “tính già ra non”.

Trước khi khởi công xây dựng một dãy trọ thì bạn cần xác định là “bỏ tiền chẵn để thu tiền lẻ”. Do đó, các chi phí đều phải được thống kê và tiết kiệm tối đa nhưng đi kèm hiệu quả. Rất nhiều chủ trọ đã phạm sai lầm là chỉ chú ý vào tiết kiệm mà quên đi những lợi ích lớn hơn.

4 Hiểu rõ về pháp lý và các điều khoản, điều kiện cần có khi làm hợp đồng thuê nhà
Hợp đồng cho thuê nhà phố là điều căn bản và tối thiểu cần phải có khi bạn bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và lập ra một hợp đồng khung cặn kẽ với các tiêu chuẩn, điều khoản, điều kiện, chế tài hợp lý giữa 2 bên người thuê và người cho thuê.

Một hợp đồng cho thuê nhà chặt chẽ sẽ giúp bạn có cơ sở pháp lý rõ ràng khi xảy ra tranh chấp, sự cố. Kể cả việc đem sự việc ra cơ quan pháp luật thì hợp đồng cũng chính là nơi thể hiện những điều hai bên đã trao đổi với nhau trước khi ký vào hợp đồng này.

Một số điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng như: trong trường hợp cơ sở vật chất có hư hại do yếu tố chủ quan thì người thuê nhà phải chịu trách nhiệm hoặc bất cứ thay đổi nào trong nhà phải được thông qua ý kiến chủ nhà. Mọi tài sản được ban giao ban đầu phải được bàn giao lại đúng như hiện trạng ban đầu, nếu như không còn nguyên vẹn như ban đầu thì người thuê nhà phải đền bù cho chủ nhà. Vì một số trường hợp thuê nhà nguyên căn sau đó tự ý ngăn phòng và cho người khác thuê lại….

5 Có nội quy rõ ràng
Bất cứ nhà trọ, căn hộ cho thuê nào cũng cần phải có một quy định rõ ràng. Quy định này sẽ chỉ rõ những việc mà khách thuê không được phép làm trong thời gian lưu trú. Ví dụ như không được tụ tập tổ chức đánh bạc trong căn hộ, không được làm ồn ào, hoặc trong thời gian ở không được tự ý thay đổi hoặc sửa chữa trang thiết bị của khu vực thuê mà không được sự đồng ý của người quản lý.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN