Top 7 căn bệnh sẽ “ăn mòn” cơ thể của bạn

0
631

Chúng có thể bao gồm các vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm, sốt, viêm phổi, và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, những mầm phổ biến này, thường trú ẩn không chú ý đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, có thể thực sự quay lưng lại với chúng ta và bắt đầu ăn thịt chúng ta. Và dưới đây là một số mầm có khả năng ăn mòn cơ thể chúng ta.

1.
Streptococcus pyogenes , còn được gọi là Streptococcus nhóm A (GAS), là một hệ thực vật bình thường của cơ thể người. Dưới những tình huống thông thường, nó nằm trên da và các bộ phận khác của cơ thể. Vì nó có khả năng gây bệnh tự nhiên nên đôi khi nó có thể gây ra các bệnh như viêm dây chằng và sốt hồng ban.Trong các trường hợp nặng hơn, vi khuẩn này thực sự có thể ăn thịt của chúng ta trong những gì được gọi là hoại tử fasciitis. Năm 1999, CDC báo cáo 600 trường hợp mắc bệnh viêm tụy hoại tử do S. pyogenes . Các vi khuẩn giải phóng độc tố và các enzyme trực tiếp tấn công và giết chết các tế bào cơ thể xung quanh.Nếu không được điều trị, nó có thể ăn phần lớn cơ thể và gây tử vong. Thật không may, một chủng mới phát hiện của S. pyogenes gọi là emm 89 đang trở nên phổ biến và là một tác nhân có tiềm năng, gây ra viêm hoãn tử hoại tử .Điều quan trọng là biết rằng bệnh tật ăn thịt chỉ phổ biến đối với những người có cơ thể bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

2.
Ngay cả một vết cắn bay thông thường cũng có thể tiến triển thành một căn bệnh ăn thịt trong một số trường hợp nhất định. Leishmania là một loại ký sinh trùng phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, bao gồm cả các nước ở Nam Âu. Vòng đời của nó cần cả người chủ và con ruồi cát bay .Sau khi sống trong cát bay và trưởng thành đến một mức độ nhất định, Leishmania được chuyển giao cho cơ thể người qua vết cắn. Ký sinh trùng sau đó trưởng thành hơn trong cơ thể người và xâm nhập các tế bào gần đó. Các tế bào bị ảnh hưởng vỡ và chết sau khi phục vụ như nhà ở cho ký sinh trùng.Thịt ăn hầu như luôn luôn xảy ra xung quanh vết cắn và có thể phóng to nếu không được điều trị. Đôi khi, ký sinh trùng có thể trở nên toàn thân, di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, và bắt đầu ăn chúng.Có hai loại bệnh sốt mỡ da: da và nội tạng. Loại cũ biểu hiện như da sống, da bị bùng phát , trong khi loại thứ hai ảnh hưởng đến nội tạng. Ngay bây giờ, Syria bị chiến tranh tàn phá đang trải qua một sự bùng phát của leishmaniasis . Khách du lịch đến Amazon và châu Phi cũng dễ bị nhiễm trùng này.
3.
Aeromonas hydrophila phổ biến ở vùng nước ngọt và nước lợ, như các cửa sông. Nó cũng có thể gây ô nhiễm nước uống khi làm sạch các thiết bị bị trục trặc hoặc không tối ưu. Khách du lịch thường bị nhiễm vi khuẩn này, biểu hiện dưới dạng bệnh tiêu chảy (hay tiêu chảy của người du lịch ).Vi khuẩn cũng có thể gây ô nhiễm các sản phẩm thực phẩm khi nước được sử dụng để làm sạch các cơ sở hoặc sản phẩm bị ô nhiễm. Vì Aeromonas hydrophila có khả năng chịu nhiệt độ thấp nên việc cất giữ thực phẩm bị ô nhiễm trong tủ lạnh có thể sẽ không làm giảm bớt sự nhiễm bẩn và sau đó có thể ảnh hưởng đến những người ăn các sản phẩm này.Mặc dù hiếm gặp, một người có thể bị nhiễm vi khuẩn này và trải qua bệnh ăn thịt khi các bộ phận bị thương của cơ thể tiếp xúc với nước bị ô nhiễm , như trong trường hợp một phụ nữ từ Georgia vào năm 2012. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của cô một vết thương lấy được từ một tai nạn dây zip.Hoại tử và cắt bỏ một số nội tạng bị ảnh hưởng là những phương pháp điều trị thông thường để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Vì vậy, cố gắng không để nhúng trong nước, nếu bạn có vết thương hở.

4.
Clostridium perfringes , một người anh họ của vi khuẩn Clostridium botulinum , gây bệnh ngộ độc, là một loài gây bệnh thông thường khác của các chi Clostridium . Nó thường được tìm thấy trong đất và ruột người. Nó cũng phổ biến trong các sản phẩm thịt và gia cầm sống.Khi những sản phẩm này được ăn không nấu chín, vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm . Trong trường hợp cực đoan, C. perfringes có thể gây viêm hoãn tử hoại tử, giống như Streptococcus pyogenes , Aeromonas hydrophila , và Bacteroides fragilis .Clostridium perfringes có thể ăn bề mặt da hoặc các bộ phận sâu hơn của cơ, thường dẫn đến cắt cụt. Ngoài ra, C. perfringes có thể gây hoại tử khí .Hoại tử khí là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và liên quan đến cơ thay vì chỉ là da. Nó được đặc trưng bởi sản xuất khí trên các mô cơ nhuộm. Thông thường, nhiễm trùng do vi khuẩn này xảy ra khi một vết thương tiếp xúc với đất bị ô nhiễm.Kịch bản này là phổ biến ở chiến trường, nơi vết thương có thể được mở ra và tiếp xúc với bụi bẩn. Các lựa chọn điều trị thông thường là ghép da và cắt cụt.
5.Klebsiella Pneumoniae
Klebsiella pneumoniae được coi là một cư dân bình thường trong cơ thể người, thường ở trong ruột và ở vùng vòm họng . Klebsiella pneumoniae có liên quan đến nhiều bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng đường máu và viêm màng não. Được coi là một trong những vi sinh vật kháng kháng sinh nhiều nhất, Klebsiella pneumoniae có liên quan đến nhiều bệnh Nhiễm trùng do mầm bệnh này rất phổ biến ở các bệnh viện, nơi mà vi khuẩn nằm trong ống thông và dụng cụ thở.Trong những dịp hiếm hoi, Klebsiella pneumoniae có thể gây ra bệnh ăn thịt. Trường hợp đầu tiên ở Bắc Mỹ được ghi lại trong một bài báo đăng trên tạp chí Western Journal of Emerging Diseases . Một phụ nữ người cao tuổi sống ở California bị hoại tử cơ do K. pneumoniae . Theo báo cáo, các trường hợp như vậy thường thấy ở khu vực Nam Á, nơi mà vi khuẩn là phổ biến.Nhiễm trùng từ Klebsiella pneumoniae đặc biệt khó điều trị vì chúng có khả năng đề kháng với nhiều kháng sinh. Trên thực tế, K. pneumoniae có khả năng chống lại tất cả các penicillin và ngày càng chống lại các thế hệ thuốc lớn hơn.

6.Vibrio Vulnificus
Các loài Vibrio thường gặp trong môi trường biển vì chúng cần nước mặn để tăng trưởng. Cả Vibrio cholerae , gây bệnh tả , và Vibrio vulnificus đều là thành viên của chi này.Vibrio vulnificus thường được ký hợp đồng từ thực phẩm biển, như cua, và có thể gây tiêu chảy và nôn mửa khi vi khuẩn ăn vào. Trong những dịp hiếm hoi, các cá thể nhạy cảm cũng có thể bị bệnh gan. Khi các vết thương hở được tiếp xúc với nước biển bị nhiễm V. vulnificus , nhiễm trùng hoại tử có thể xảy ra.Nhiễm trùng hoại tử do V. vulnificus gây ra thường gặp ở các khu vực gần bờ biển, như các tiểu bang Hoa Kỳ có biên giới với Vịnh Mexico. Vào năm 2015, một số trường hợp bệnh ăn thịt do V. vulnificus đã được ghi lại. Trên thực tế, Florida có tới chín người chết mỗi năm vì vi khuẩn này.Nhiễm trùng phổ biến nhất vào tháng 5 và tháng 10. Để ngăn ngừa viêm tụt hoại tử do Vibrio vulnificus , nên giữ những vết thương hở ra khỏi môi trường nước mặn , đặc biệt là trong mùa nóng khi vi khuẩn được phổ biến.
7.Naegleria Fowleri
Lần tiếp theo bạn lặn vào môi trường nước ngọt, bạn có thể muốn che mũi của bạn như là một biện pháp phòng ngừa an toàn. Thông thường đối với hồ, sông ngòi, và các môi trường nước ngọt khác, Naegleria fowleri là một loại amipba thực sự hấp thụ chất xám .Khi đi vào mũi, amip di chuyển qua dây thần kinh khứu giác cho đến khi nó đến não, nơi nó ăn. Mặc dù chế độ ăn uống thông thường của nó bao gồm vi khuẩn, loại thực phẩm đặc biệt này đang thiếu nghiêm trọng bộ não của chúng ta. Vì vậy, Naegleria fowleri chuyển sang thực sự ăn não của chúng tôi thay vào đó.Mặc dù các nguồn nước tự nhiên là nguồn phổ biến của amip này, bể bị ô nhiễm hoặc nước máy cũng có thể bám vào mầm bệnh zombie này. Điều quan trọng là phải biết rằng nước bị ô nhiễm phải đi qua mũi để lây nhiễm xảy ra. Nhiễm trùng không thể xảy ra nếu amipba được ăn qua miệng hoặc bất kỳ cơ thể mở khác.Nhiễm khuẩn do Naegleria fowleri rất hiếm nhưng hầu như luôn dẫn đến tử vong khi nó xảy ra. Hiện nay, không có thuốc chuẩn dùng để điều trị loại nhiễm trùng này, thường đòi hỏi phẫu thuật như là phương án cuối cùng. Để tránh bị nhiễm trùng amip này, tránh các môi trường nước ngọt không được điều trị và làm ấm. Bồn tắm và nước máy được khử trùng đúng cách nói chung là an toàn.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN