Top 7 loạt virus có biến thể nguy hại nhất trong lịch sử

0
925
Vật Phẩm Phong Thủy

Thuyết tiến hóa của Charles Darwin nói rằng một sinh vật sẽ tiến triển và phát triển các biến thể mong muốn và các đặc tính để đảm bảo sự sống còn của nó. Các vi khuẩn gây bệnh như virút và vi khuẩn đang sống đúng với lý thuyết này bằng cách phát triển và biến đổi để chống lại các loại thuốc, vắc-xin, phương pháp điều trị và hệ miễn dịch của chúng ta.Và dưới đây là các loại virus có biến thể vô cùng nguy hiểm hiện nay.

1.Ung thư
Ung thư đã được biết là tiến hóa và biến đổi từ những năm 1970. Đột biến này cho phép ung thư trở nên kháng thuốc, loại bỏ các thuốc khỏi cơ thể, và để sửa chữa các tế bào đã bị phá hủy bởi các loại thuốc này. Các nhà nghiên cứu tin rằng đột biến này được gây ra bởi các tế bào ung thư mà không bị phá hủy trong quá trình điều trị.Một dạng ung thư được biết là đột biến là ung thư tuyến tiền liệt, đòi hỏi testosterone (hóc môn nam giới) để phát triển. Một phương pháp điều trị là ngậm cơ thể testosterone, nhưng điều này ngừng làm việc khi các tế bào ung thư tuyến tiền liệt học cách sử dụng các phân tử khác thay cho testosterone. Khi điều này xảy ra, nó sẽ trở thành ung thư tuyến tiền liệt kháng castrate, mà thường gây tử vong.Ung thư phổi và ung thư đại trực tràng cũng có khả năng biến đổi. Tế bào của chúng trở nên kháng thuốc xạ trị và phác đồ hoá trị liệu, khiến chúng không thể chữa khỏi được.Một phương pháp được đề xuất để chữa các loại ung thư đột biến là do “liệu pháp cá nhân riêng biệt”, là phương pháp điều trị duy nhất cho một cá nhân. Tuy nhiên, phương pháp này không phải là dễ hiểu.Một trong những loại thuốc đầu tiên được tạo ra cho “liệu pháp cá nhân đặc biệt” là Herceptin, nó dính vào protein HER2 để tiêu diệt các tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, ung thư đột biến và bắt đầu phá hủy các bộ phận của protein HER2 rằng Herceptin mắc kẹt đến. Hầu hết thời gian, cơ thể đáp ứng bằng cách tạo ra các tế bào HER3. Điều này làm phức tạp thêm vấn đề vì Herceptin không thể dính vào HER3.

2.Bệnh lao
Bệnh lao là một bệnh mà đang trải qua một đột biến nghiêm trọng. Hai dạng bệnh lao mới đã được xác định: bệnh lao đa kháng (MDR-TB) và lao rộng rãi kháng thuốc (XDR-TB).MDR-TB kháng isoniazid và rifampicin, hai loại thuốc mạnh nhất được sử dụng trong điều trị bệnh lao. Trong khi đó, XDR-TB, một phiên bản mạnh hơn của MDR-TB, kháng isoniazid, rifampicin, và một số loại thuốc khác.Khoảng 580.000 trường hợp MDR-TB được báo cáo vào năm 2015. Trong số này, 55.100 (9.5 phần trăm) là trường hợp XDR-TB. XDR-TB đã được báo cáo ở 117 quốc gia, có nghĩa là nó đang dần dần trở thành vấn đề toàn cầu .Người ta suy đoán rằng bệnh lao trở nên kháng thuốc vì người bệnh không lưu trữ hoặc dùng thuốc đúng cách. Bệnh lao được điều trị bằng phác đồ 6 tháng không được gián đoạn. Bất kỳ hình thức gián đoạn nào đều cho phép bệnh tật phát triển sức đề kháng với thuốc.

3.Bệnh lậu
Dữ liệu được phát hành từ 77 quốc gia cho thấy bệnh lậu đang nhanh chóng trở nên khả năng kháng thuốc 100 phần trăm. Ngày nay, azithromycin, thuốc chủ yếu được sử dụng trong điều trị bệnh lậu, không đạt được 81% thời gian. Các loại thuốc khác như cephalosporin phổ rộng (ESCs), là cefixime nhập vào miệng hoặc tiêm ceftriaxone, không đạt được 66% thời gian.Vương quốc Anh là một quốc gia đang phải đối mặt với dịch bệnh lậu kháng thuốc. Điều này căng thẳng đột biến của bệnh lậu, mà họ gọi là “siêu bệnh lậu,” là hoàn toàn đề kháng với azithromycin và có thể sớm được với ceftriaxone là tốt. Các cuộc điều tra của BBC cho thấy bệnh lậu có thể trở nên đề kháng với azithromycin vì người bệnh đã dùng nó một mình thay vì kết hợp với ceftriaxone theo hướng dẫn của ngành y tế Anh.

4.Ebola
Hầu hết mọi người nghe nói về Ebola lần đầu tiên giữa năm 2014 và năm 2016 khi nó quét qua Tây Phi. Giai đoạn này – kéo dài từ ngày 23 tháng 3 năm 2014, đến ngày 13 tháng 1 năm 2016 – vẫn là thời kỳ nguy hiểm nhất của Ebola. Nó giết chết ít nhất 11.315 người, gấp năm lần số thương vong trong tất cả các dịch bệnh kể từ khi nó được phát hiện vào năm 1976. Con số này thậm chí còn thấp hơn và được cho là cao hơn đáng kể.Sự bùng phát dịch Ebola năm 2014 thực sự bắt đầu vào tháng 12 năm 2013 khi nó tuyên bố cuộc sống của một đứa trẻ hai tuổi ở Guinea. [5] Đến tháng 3 năm 2014, nó đã có ở Liberia. Từ đó, nó lan sang Sierra Leone và một số nước láng giềng khác. Trong giai đoạn này, nó bị nhiễm trên 28.000 người, đó là hơn 100 lần so với số lượng người nhiễm trong Ebola trước dịch bệnh .Theo hai nhóm chuyên gia về virus học khác nhau nghiên cứu dịch, nó đã chết vì bệnh này liên quan đến một dòng đột biến của virut Ebola ban đầu. Người đột biến này được gọi là A82V và được ghi nhận là vi rút gây ra hơn 90 phần trăm tất cả các nhiễm trùng.Các nhà nghiên cứu tin rằng đột biến A82V đã bị phá hủy bởi dịch bệnh vì nó đã nhảy rất nghèo đến những người không phải người như những con dơi ăn thịt người tin rằng truyền Ebola cho người.
5.bệnh bại liệt
Polio từng là một trong những kẻ giết người lớn nhất của trẻ nhỏ. Khi nó không giết, nó sẽ gây ra tê liệt suốt đời. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nó đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tiêm chủng. Thông thường, trẻ nhỏ được cho uống một liều suy giảm của vi rút bại liệt, cho phép cơ thể của họ để xây dựng miễn dịch chống lại bại liệt tự nhiên mạnh mẽ hơn và tự nhiên.Giờ đây người ta nhận thấy rằng bệnh bại liệt suy yếu, thường để lại các xác trẻ em qua phân của chúng, có thể lấy lại sức mạnh, đột biến và lây nhiễm cho trẻ em. Tình trạng bại liệt biến đổi này là deadlier hơn so với bại liệt tự nhiên. Tệ hơn nữa, việc chủng ngừa không làm việc với loại bệnh bại liệt này.Kết quả là, trẻ em đã được chủng ngừa bại liệt không miễn nhiễm với bệnh bại liệt mới này do chủng ngừa cùng chủng ngừa chủng ngừa. Trong một vụ dịch ở Cộng hòa Dân chủ Congo, 47% trong số 445 trẻ em bị nhiễm bệnh đã chết mặc dù họ đã được chủng ngừa.

6.HIV
Có hai loại HIV: HIV-1 và HIV-2. HIV-1 là phổ biến nhất và được phân loại thành 4 nhóm: M, N, O và P. Nhóm M là loại phổ biến nhất của tất cả các chủng HIV và được phân loại thành các phân typ A, B, C, D, F, G, H, J, và K. Tất cả các phân nhóm này đều khác biệt về mặt di truyền và sẽ dễ dàng hợp nhất để hình thành các giống lai mới gọi là các dạng tái tổ hợp tuần hoàn (CRFs). Năm mươi chín của CRF đã được xác định cho đến nay.Điều này có nghĩa là những người đã nhiễm HIV vẫn có nguy cơ tái nhiễm, ở dạng, nhóm, hoặc cấp độ phụ. Khi họ bị nhiễm trùng, hai chủng HIV kết hợp và tạo ra một chủng mới có thể phát triển kháng thuốc. Đây được gọi là nhiễm trùng kép, mặc dù có thể sử dụng đồng nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng, tùy thuộc vào phương tiện lây truyền. Tuy nhiên, tất cả đều có ý nghĩa tương tự.Như mọi thứ không thể tệ hơn, các CRF lai này vẫn có khả năng hợp nhất với các dòng HIV khác để tạo ra những giống lai mới và nguy hiểm hơn . Một trong những CRF được xác định này đang lan tràn ở Cuba, nơi nó được hình thành bởi sự kết hợp của các phân nhóm A, D và G của nhóm HIV-1. CRF19 trở thành AIDS trong vòng ba năm so với nhóm 10-15 năm nó thường sẽ mất. [1]
7.Bệnh tả
Dịch tả là do tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị nhiễm vi khuẩn Vibrio cholerae . Trong hầu hết các trường hợp, nó gây tiêu chảy nhẹ và một người bị nhiễm có thể thậm chí không biết anh ta có nó. Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, bệnh gây ra mất nước, nôn mửa, và tiêu chảy nặng có thể giết chết người bị bệnh trong vòng vài giờ.Haiti đã trải qua một cơn dịch tả bệnh tả khủng khiếp 10 tháng sau trận động đất thảm khốc Tháng Một năm 2010. Dịch bệnh giết chết 9.200 người. Tuy nhiên, một số tổ chức quốc tế như Doctors Without Borders tin rằng con số này nên cao hơn đáng kể vì hầu hết các ca tử vong do bệnh tả không được báo cáo. Ở một số vùng, chỉ có 10 phần trăm số ca tử vong được báo cáo.Sự bùng phát dịch tả ở Haiti là do biến thể đột biến có tên là “El Tor thay đổi” . Nó chết chóc hơn bệnh tả thông thường và đã được so sánh với bệnh tả tả chết người những năm 1800. Thay đổi El Tor trải qua ba đột biến cho phép nó bỏ qua hệ thống cảnh báo sớm của cơ thể . Lần đầu tiên được quan sát vào năm 2000 và đã được bắt nguồn từ Nepal.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN