Top 7 căn bệnh truyền nhiễm làm thay đổi lịch sử nhân loại

0
264

Cùng với thiên tai , các bệnh nằm trong số những nguyên nhân không chủ ý hàng đầu gây tử vong cho người và đau khổ trên toàn thế giới. Một số bệnh đã để lại dấu ấn của họ trên con người, biến dạng lịch sử của con người trong đánh thức của họ.Và dưới đây là 7 căn bệnh đã làm cho nhân loại phải hoảng sợ.

1.Bệnh dịch hạch
Các bệnh dịch hạch thể bong bóng (hay còn gọi là ” Black Death “) lan truyền khắp châu Âu từ đông sang tây trong thế kỷ 14. Vi khuẩn Yersinia pestis gây ra dịch bệnh và sử dụng bọ chét chuột ở phương Đông để làm trung gian tiếp cận con người. Những con chuột bị nhiễm bệnh bọ chét đã đi về phía tây trên Con Đường Tơ Lụa và trên những chiếc tàu trên Địa Trung Hải.Bệnh dịch hạch thể hiện sớm về những tiến bộ của con người trong thương mại và thương mại có thể gây hại cho mầm bệnh. Tên bệnh dịch hạch xuất phát từ chữ bubo Latin , đề cập đến mụn mủ hoặc áp xe.Các triệu chứng rất khủng khiếp. Họ bắt đầu sốt và đổ mồ hôi, nhưng tiến triển thành những nốt đen đen trên cả háng. Nếu chứng không sôi nổi, chúng tăng lên và người ta sẽ chết vì sự tích tụ độc hại. Tương tự như vậy, lắc các bong bóng cũng thường gây tử vong và có thể dẫn đến mầm bệnh trở thành không khí.Tỷ lệ tử vong của bệnh này đã lên tới 70%, giết chết tới 200 triệu người trên khắp châu Âu và làm giảm dân số lục địa xuống một nửa. [1] Các sử gia tin rằng sự lây lan của bệnh dịch hạch thể hạch góp phần vào sự sụp đổ của hệ thống kinh tế phong kiến ​​và gây thiệt hại không thể sửa chữa cho nhà thờ.Nhiều linh mục đã bị nhiễm bệnh sau khi thực hiện các nghi lễ và dịch vụ tang lễ cuối cùng. Vẫn còn nhiều người rút lui khỏi các giáo xứ của họ, sợ bị bệnh dịch hạch. Cho đến ngày nay, bệnh dịch hạch thể hạch nằm trong số những bệnh lý khủng khiếp nhất trong lịch sử, ngay cả khi sự phát triển của thuốc kháng sinh đã hạn chế sự xuất hiện của Black Death.
2.Tây Ban Nha Cúm
Đại dịch cúm 1918 gây ra bởi một trong những mầm bệnh nguy hiểm nhất trong thế kỷ 20, lây nhiễm cho 500 triệu người trên toàn thế giới. Sự bùng phát ở Hoa Kỳ và Châu Âu sớm lan rộng khắp thế giới.Mặc dù chủng cúm gia cầm bị tàn phá trầm trọng này, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành tên gọi của “cúm Tây Ban Nha” vì Tây Ban Nha đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lỗi này. Ngay cả vua Alfonso XIII của Tây Ban Nha đã ký hợp đồng.Bệnh cúm SSpanish có một ảnh hưởng đáng chú ý đối với các chiến trường của chiến tranh thế giới thứ I khi nó lây nhiễm cho nhiều trẻ, những người có sức khoẻ khác. Các bản ghi từ thời điểm cho thấy rằng nhiều người Mỹ đã bị giết bởi bệnh cúm năm 1918 hơn là chiến đấu trên tuyến đầu.40% binh lính của Hải quân Mỹ đã mắc bệnh cúm. Gần như nhiều người trong Quân đội Hoa Kỳ cũng bị ảnh hưởng. Tác động của cúm đã được ghi nhận trong toàn nền kinh tế và quân đội, với nhiều người tin rằng sự bùng nổ này đã ảnh hưởng đến hướng chiến tranh thế giới thứ nhất bằng cách lây nhiễm cho các lực lượng dân quân và phá huỷ cơ sở y tế. Vắc-xin cúm lần đầu tiên được phát triển vào những năm 1940.

3.Bệnh bại liệt
Ngày nay, tình trạng bại liệt rất hiếm, với một số trường hợp tương đối ít ở các nước công nghiệp hóa kể từ khi Jonas Salk phát triển vắc-xin bại liệt. Trước khi tạo ra văcxin, bại liệt dễ lây truyền qua phân của bệnh nhân hoặc qua các giọt nhỏ khi anh ta nhảy mũi.Bệnh bại liệt thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, khi các triệu chứng tự hiện ra, chúng có thể làm suy nhược. Bệnh này nổi tiếng vì làm tê liệt các nạn nhân , đòi hỏi họ phải sống phần còn lại của cuộc đời họ trong phổi sắt. Tê liệt do bại liệt gây ra không thể bị đảo ngược. Mặc dù máy phát điện di động có thể trợ giúp một số người bị ảnh hưởng, nhưng những người khác vẫn dựa vào phổi sắt nổi tiếng vào những năm 1940.
Một cá nhân nổi tiếng nhất bị bại liệt là cựu Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt. Những nỗ lực của ông trong việc chống lại sự kỳ thị của căn bệnh đã chạm tới mọi khía cạnh của chức vụ Tổng thống trong những năm trước và sau Chiến tranh thế giới II. Cuối cùng, điều này đã làm thay đổi một người mắc phải bệnh tê liệt do người và quốc gia xem như thế nào và sau đó là người tàn tật.

4.HIV / AIDS
Rất ít bệnh tật đã dẫn đến sự kỳ thị của virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), biến đổi thành hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Các nhà khoa học tin rằng virut đã vượt qua từ loài linh trưởng đến người ở Châu Phi vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, căn bệnh này đã không có được sức ảnh hưởng đến nền văn hoá phổ biến cho đến đầu những năm 1980 khi một số đàn ông đồng tính ở New York và California có các trường hợp mắc bệnh viêm phổi và ung thư lạ.
Sự liên hệ ban đầu của nó với những người đồng tính nam đã dẫn đến tên gọi sớm là “thiếu hụt miễn dịch liên quan đến đồng tính nam” (GRID). Nạn hoang tưởng quét châu Âu và Hoa Kỳ vì các cá nhân không chắc chắn về những phương thức nào đã gây ra căn bệnh này. Liên kết HIV với cộng đồng gay đã dẫn tới sự phát triển của các nhóm hoạt động như ACT UP, giúp thúc đẩy vận động LGBT sớm và củng cố các quyền cuối cùng cho các nhóm thiểu số tình dục trong thập kỷ sau đó.

5.Bệnh lao
Bệnh lao (TB) là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp tử vong có thể có hai dạng: lao tiềm ẩn và lao thực sự. Bệnh lao tiềm ẩn không truyền nhiễm, và hệ thống miễn dịch của một người thường có thể chống lại nó. Trên thực tế, 1/3 dân số thế giới có TB tiềm ẩn.Trong các hệ miễn dịch suy yếu, lao hoạt tính có thể giữ lại. Các triệu chứng bao gồm cơn ho, đau ngực nặng, đổ mồ hôi vào ban đêm và ăn mất ngon. Sự gia tăng của HIV / AIDS có liên quan đến sự gia tăng các ca bệnh lao vì các hệ thống miễn dịch suy yếu đã có thời gian gần như không thể chống lại các vi khuẩn tiềm ẩn .Bệnh lao được đánh dấu trên khoa học theo nhiều cách. Vào thế kỷ 19, bệnh lao thường lây lan qua sữa. Điều này dẫn tới sự phát triển của thuốc tiệt trùng hàng loạt, phương pháp thanh trùng bằng nhiệt độ thấp có nguồn gốc từ việc loại bỏ bệnh lao trong các sản phẩm sữa.

6.Sốt rét
Sốt rét là một bệnh do muỗi gây ra do ký sinh trùng để lại những người bị các triệu chứng giống như cúm. Sốt rét vẫn là một trong những kẻ giết người nghiêm trọng nhất thế giới, lây nhiễm hơn 200 triệu vào năm 2016 và giết chết gần 500.000 người.Tuyên bố chung của sốt rét về danh tiếng là vai trò có thể của nó trong việc giết Alexander Đại Đế . Nhưng bạn có biết rằng sốt rét và chống lại nó – đã giúp một tay buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương tàn bạo? Không có bằng chứng về bệnh sốt rét ở Hoa Kỳ thời tiền sử, và do đó sự ra đời của nó đã tàn phá các quần thể bản địa.Điều này dẫn đến những người châu Âu sớm tìm kiếm những người Châu Phi, những người có khả năng đề kháng với bệnh sốt rét nếu họ sống sót qua căn bệnh như trẻ em, để làm việc cho các đồn điền ở Nam Mỹ. Khi bệnh sốt rét lây lan như cháy rừng ở Nam Mỹ, giết chết người Mỹ bản địa, người châu Phi bị buộc phải buôn bán nô lệ. Về mặt y học, sốt rét đã cung cấp cho các nhà khoa học hiểu biết cơ bản về các vectơ truyền, bao gồm cách các động vật mang bệnh có thể lây nhiễm cho các quần thể con người và có thể làm gì để ngăn chặn chúng.

7.Ebola
Rất ít bệnh gây ra chứng hysteria giống như Ebola , loài này chỉ được phát hiện ở châu Phi vào cuối những năm 1970. Ebola, viết tắt của sốt xuất huyết Ebola (EHF), là một virut gây ra chảy máu trầm trọng ở người và các loài linh trưởng khác. Các triệu chứng có thể mất vài ngày đến vài tuần để phát triển. Chúng bao gồm đau cổ họng, đau cơ, nôn mửa, tiêu chảy, và chảy máu bên trong và bên ngoài.Tùy thuộc vào chủng, Ebola có tỷ lệ tử vong cao, giết chết gần một nửa số người nhiễm. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 90 phần trăm. Vụ bùng phát Ebola gây chết người lan rộng ra khỏi Tây Phi vào tháng 3 năm 2014. Nó giết nhiều hơn năm lần so với tất cả các vụ dịch trước đây.Các trường hợp được báo cáo ở Hoa Kỳ và Châu Âu (bao gồm Vương quốc Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha). Việc ngăn chặn virus hoàn toàn không xảy ra cho đến năm 2016. Sự lây lan và hậu quả của nó đã làm cho Tổ chức Y tế Thế giới phản ứng nhanh chóng với một đại dịch hiện đại.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN