Top 8 lời khuyên giúp bảo vệ sức khỏe của bạn vào dịp Tết

0
876
Vật Phẩm Phong Thủy

Chế độ ăn uống thất thường cùng với những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng trong dịp Tết dễ làm chúng ta kiệt sức vì mệt mỏi. Dể giữ gìn sức khỏe của bản thân, bạn hãy tham khảo 8 lời khuyên sau đây.

1. Không bỏ bữa ăn

Những ngày Tết mọi người thường đẩy mình vào những cuộc vui, những trò tiêu khiển như: đánh bài, bầu cua, karaoke, xem phim, … Đôi lúc chúng ta quá đà mà ” bơ” đi những bữa ăn chính trong ngày. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn, nó có thể làm bạn mất đi nguồn năng lượng để hoạt động cho ngày hôm sau. Người xưa có câu ” có thực mới vực được đạo ” vì thế, dẫu là bạn cho phép mình hòa theo những cuộc vui như vậy nhưng bạn cũng nhớ đừng nên bỏ bữa ăn quan trọng trong ngày đó nha.

2. Ăn nhẹ vào mấy ngày trước Tết

Nếu bạn có ý định đãi khách vào đêm Tất niên, trước đó mấy hôm nên để dạ dày… thư giãn. Tránh uống rượu, ăn thức ăn có nhiều chất béo hay ăn các món sốt. Bữa trưa ngày 30 Tết, nên ăn nhẹ để chuẩn bị cho dạ dày phải làm việc nhiều vào bữa tối.

3. Nghỉ ngơi

Để tránh đầy bụng, khó tiêu do ăn uống quá nhiều trong ngày Tết, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức. Nên đi ngủ đúng giờ, đủ giấc. Giấc ngủ sẽ giúp bạn phục hồi sức lực nhanh chóng để chuẩn bị cho các hoạt động ngày hôm sau. Để tránh cơn buồn ngủ đến không đúng lúc, trước khi đi chơi, bạn dùng một tách cà phê hoặc uống một cốc nước pha viên vitamin C sủi.

beautiful girl sleeps in the bedroom

4. Tập thể dục hàng ngày

Không nên lấy cớ ngày Tết ngủ muộn để bỏ tập thể dục buổi sáng. Bạn muốn cho bộ máy tiêu hóa làm việc tốt hãy tham khảo bài tập đơn giản sau:

– Xoa vào bụng theo chiều kim đồng hồ. Ban đầu ấn nhẹ, sau mạnh dần. Chú ý không làm quá đau.

– Một số động tác Yoga cũng giúp tiêu hóa tốt: đứng, chân rộng bằng vai, nghiêng người về phía trước, hai tay chống đùi, cơ bụng co lại.

5. Ăn bánh mứt có giới hạn

Bánh mứt là món đặc trưng cho ngày Tết. Nhiều loại được chế biến rất ngon, rất bắt mắt và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn bánh mứt có giới hạn vì trong thành phần của bánh mứt chứa nhiều đường, nhiều chất hóa học, chất bảo quản có hại cho sức khỏe nếu ăn nhiều.

Việc ăn nhiều bánh mứt còn làm tăng đường huyết, không tốt cho người bệnh tiểu đường. Đồng thời, ăn nhiều bánh mứt có thể dẫn đến tăng cân. Vì vậy, bạn nên ăn bánh mứt có giới hạn vào những ngày Tết, bạn nhé!

6. Hạn chế thức khuya

Nhiều buổi tiệc, nhiều cuộc vui thường được tổ chức vào những ngày Tết, hoặc những chương trình ca nhạc mừng xuân thường diễn ra đến nửa đêm. Để hưởng ứng, nhiều người thường thức khuya hơn mọi ngày nhằm thưởng thức trọn vẹn cuộc vui, trọn vẹn một chương trình âm nhạc.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Việc thức khuya làm suy giảm trí nhớ, suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, bạn nên hạn chế thức khuya vào những ngày Tết để giữ sức khỏe thật tốt cho những ngày khởi đầu làm việc tiếp theo.

7. Hạn chế rượu bia

Hạn chế rượu bia là một lời khuyên sức khỏe trong những ngày Tết mà bạn nên nhớ. Tết đến là dịp thường xuyên của những buổi tiệc sum họp gia đình, tiệc cơ quan, tiệc tại những buổi lễ hội,… Khi tham gia những buổi tiệc ấy, việc uống rượu bia là không thể tránh khỏi.

8. Tuân thủ luật lệ giao thông ngày Tết

Có thể thấy rằng, lượng phương tiện giao thông trong ngày Tết tăng đáng kể hơn so với những ngày thường bởi nhà nhà, người người đua nhau tham gia các sự kiện diễn ra trong ngày Tết. Do vậy, để bảo vệ cho bản thân, đặc biệt là sức khỏe thì bạn nên tuân thủ luật lệ giao thông, đi xe phải đội mũ bảo hiểm, đèn đỏ thì dừng xe lại, …. Mỗi người chúng ta đều tuân thủ như vậy thì ắt hẳn không có một tai nạn thương tâm nào xảy ra cả. Chấp hành luật lệ giao thông cũng chính là bảo vệ sức khỏe ngàn vàng cho chúng ta.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN