Top 7 việc làm đang dần phá hoại con đường sự nghiệp của bạn khi đi làm

0
1254
Vật Phẩm Phong Thủy

Làm việc nơi công sở, quan trọng nhất là phải chuyên nghiệp, có khả năng làm việc nhóm, nhanh nhạy trước cái mới và linh hoạt trong ứng xử. Bất kể là người đã đi làm lâu năm hay người mới đi làm, đều phải cẩn thận ghi nhớ những “quả bom hẹn giờ” dưới đây, đừng để bị “nổ” rồi mới hối hận.
Công sở chưa bao giờ là một môi trường dễ tồn tại, thế nhưng thật ra nó cũng chẳng khó chịu và mệt mỏi như bạn nghĩ.

1 Cẩu thả
Bà Rosalinda Oropeza Randall – chuyên gia về nghi lễ, tác giả cuốn Don’t Burp in the Boardroom – chia sẻ: “Sơ yếu lý lịch là điều đầu tiên nhà tuyển dụng chú ý tới.

Nếu mắc phải một lỗi dù nhỏ về chính tả và ngữ pháp trong CV, chắc chắn rằng ấn tượng ban đầu của bạn sẽ không tốt. Nhiều nhà tuyển dụng khó tính có thể loại thằng tay CV của bạn”.

2 Nói không suy nghĩ
Đây là thói quen tệ hại và gây bất lợi trong suốt quá trình tìm việc. Ví dụ, nói linh tinh với nhân viên lễ tân có thể khiến cơ hội tìm được việc của bạn bằng không.

Lễ tân giống như tai mắt của công ty và những gì bạn nói với họ có thể sẽ được truyền tới giám đốc nhân sự.

3 Gặp khó khăn không biết mở miệng nhờ giúp đỡ
Từ nhỏ, thầy cô luôn dạy chúng ta rằng, không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Vậy mà giờ vẫn có không ít các bạn mới đi làm, không hiểu không biết cũng chẳng chịu nói, cứ im ỉm tự đoán tự làm.

Bình thường người ta đuối nước còn biết vùng vẫy cầu cứu, nhưng nhiều người “đuối nước” nơi công sở lại lựa chọn im lặng, tự đày đọa mình. Cứ như thế, họ càng trôi càng xa, đợi đến khi sức cùng lực kiệt, ý chí tiêu tan, họ cũng chẳng còn cách nào trụ lại nơi đó nữa và phải đi tìm việc làm khác.

4 Thói quen kéo dài deadline
Khi đặt ‘deadline’, nên cho nhau thời gian hợp lý để có thể co dãn. Cho dù lượng công việc nhiều hay ít, tôi đều chia giai đoạn với đối phương trước, phân tích kĩ càng, sau đó mới đặt deadline. Nhưng vẫn có nhiều người nói nộp muộn liền nộp muộn mà không có bất kì một biện pháp “vớt vát” nào.

Hoàn thành công việc đúng thời hạn là nguyên tắc cơ bản của một người đi làm. Xin hãy có trách nhiệm với đồng nghiệp, công ty và chính bản thân bạn.

5 Cho rằng bản thân xứng đáng
Dù là một thực đơn mới, lịch tập thể dục hay kế hoạch làm việc, một trong những điều khó khăn nhất trong việc hình thành thói quen mới chính là luôn cho rằng bản thân sẽ nhận được những phần thưởng hợp lý sau khi tuân thủ thói quen mới trong một khoảng thời gian ngắn.

Ví dụ như, bạn cho rằng bản thân đã làm việc cả ngày nên không cần phải rửa chén bát; hoặc bản thân xứng đáng được ăn một bữa thỏa thích sau một tuần tiết kiệm. Những suy nghĩ này được gọi là Moral Licensing làm rất nhiều người bị hỏng hết những kế hoạch để hoàn thiện bản thân.

Thay vào đó, hãy thử đặt mục tiêu gắn liền với hình ảnh của bạn và cho rằng bản thân là một người tiết kiệm hoặc tập luyện thể dục thể thao đều đặn chứ không phải là một người đang cố làm trái lại ý muốn của bản thân để đạt được một mục đích nào đó khi tìm việc làm tphcm.

6 Không biết làm cũng không dám nói, chỉ vùi đầu vào làm
Không nên cứ nhận việc xong là bắt tay vào làm luôn, mà trước tiên phải suy nghĩ xem nên làm thế nào, sắp xếp lên kế hoạch hợp lý rồi hãy bắt đầu. Nếu vùi đầu đi làm, mất cả đống thời gian mới phát hiện ra đã làm sai, khiến chính mình không còn thời gian để thay đổi, đồng nghiệp không còn thời gian để sửa chữa, sẽ thành ra gây tổn thất cho công ty.

Không làm được thì nói không làm được, khi thời gian vẫn còn, mọi người có thể cùng nhau bàn bạc nghĩ cách, hoặc chia lại công việc chứ cứ ép bản thân mình thì vừa hại mình vừa hại cả công ty.

7 Chưa làm xong việc đã ung dung bỏ về
Trong công ty, mỗi một hạng mục công việc đều được phân chia và sắp xếp chặt chẽ, yêu cầu tiến độ nghiêm ngặt. Cho nên chỉ cần có ai đó xin nghỉ hoặc rời bỏ vị trí mà không nói rõ ràng, thì công việc sẽ bị tồn đọng.

Khi có ai khác phải đứng ra thay bạn đảm nhận phần việc đó, rất có khả năng họ sẽ chỉ làm qua quýt cho xong, vì họ cũng bận chẳng kém, và đấy dù sao cũng chẳng phải việc của họ. Hay thậm chí người thay thế có lòng muốn làm tốt, thì cũng chưa chắc họ đã quen việc được như bạn. Cuối cùng công việc sẽ không được hoàn thành với chất lượng tốt nhất.

Con người ta làm gì cũng phải làm cho tới nơi tới chốn. Việc đã giao cho bạn thì bạn phải có nghĩa vụ chịu trách nhiệm với nó từ đầu đến cuối, chứ không phải bắt đầu thì hồ hởi, làm được lưng chừng lại tùy hứng bỏ đi.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN