Top 7 mẫu súng shotgun mạnh và nổi bật nhất của Nga

0
3147
Vật Phẩm Phong Thủy

Súng Shotgun hay còn gọi súng bắn đạn hoa cải, súng bắn đạn ghém… tùy vào loại đạn mà nó bắn ra, là loại súng được thiết kế thường dùng để bắn khi tựa vào vai, bắn ra loại đạn là một tập hợp các viên đạn nhỏ như hạt tiêu (chỉ sát thương cao khi dùng ở khoảng cách gần) hay loại đạn đặc và lớn (dùng với khoảng cách xa) đôi khi bên trong có thể là thuốc nổ hay những thứ khác như các chất hóa học… (khi đó nó sẽ gọi là đạn đặc biệt).Dưới đây là những mẫu súng shotgun mạnh nhất của quân đội Nga.

1.Vepr-12
Vepr-12 (tiếng Nga: Вепрь-12) là loại súng shotgun bán tự động được thiết kế và chế tạo tại nhà máy cơ khí Molot tại Vyatskie Polyany, Kirov Oblast, Nga. Đây là loại shotgun bán tự động sử dụng thiết kế của RPK-74. Nó được phát triển chủ yếu dành cho thị trường dân sự để sử dụng trong thể thao và tự vệ nhưng cũng được sử dụng bởi các lực lượng thi hành công vụ, Vepr-12 cũng được dùng cho việc xuất khẩu.
Vepr-12 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén, thoi nạp đạn xoay với hệ thống trích khí dài và ống trích khí nằm ở phía trên nòng súng. Hệ thống trích khí của súng sẽ tự điều tiết mà không cần điều chỉnh bằng tay khi sử dụng các loại đạn khác nhau. Hệ thống an toàn của súng giống các khẩu AK với một cần khóa an toàn nằm phía bên trái súng. Khe nhả vỏ đạn của súng sẽ được giữ mở khi súng hết đạn.

Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi, súng có thanh răng trên thân để gắn các hệ thống nhắm thích hợp. Nòng súng có tích hợp bộ phận chống chớp sáng cố định hay có thể tháo ra tùy mẫu. Báng súng dạng khung có thể gấp sang một bên để tiết kiệm không gian khi di chuyển. Trên thân súng và ốp lót tay có thanh răng để gắn các hệ thống hỗ trợ tác chiến. Súng có thể dùng chung hộp đạn với Saiga-12 nhưng hộp đạn của Vepr-12 lại không thể dùng cho Saiga-12.

2.Bekas-Auto
Bekas-Auto là loại súng shotgun bán tự động do nhà máy cơ khí Molot tại Vyatskie Polyany, Kirov Oblast, Nga chế tạo. Súng được phát triển cho thị trường dân sự xuất hiện trên thị trường từ năm 1997 với mục đích chủ yếu là thể thao và săn bắn cũng như để tự vệ. Súng trở nên được biết đến nhiều bởi các thợ săn và những người quan tâm đến sự an toàn cá nhân vì nó rất thoải mái khi cầm, khá rẻ và đáng tin dù ống đạn hơi ngắn.

Súng được phát triển từ KS-23 vốn cũng là loại shotgun khá nổi trong giới săn bắn nhưng sử dụng đạn 16 gauge được sản xuất năm 1997. Vì thế Bekas-Auto cũng được sản xuất với hai cỡ đạn là 12 và 16 gauge.


3.KS-23
KS-23 (КС-23, Карабин Специальный 23 мм, Karabin Spetsialnyj 23mm) là một loại súng do viện TSNII TochMash thiết kế và sản xuất tại nhà máy sản xuất vũ khí của Tula. Điểm đáng chú ý của loại súng này là việc phân loại nó không được rõ ràng, nòng súng có rãnh xoắn nên Nga xem nó như một loại súng cạc-bin vì thế đã đặt tên như thế nhưng do cỡ đạn đến hơn 20mm nên bình thường có thể được xem là một loại pháo cỡ nòng nhỏ còn đạn của súng là dạng đạn shotgun. Súng đã được đưa vào trang bị cho các lực lượng thi hành pháp luật Nga từ những năm 1980 và cũng được xuất khẩu cho một số nước.


4.Baikal MP-153
MP-153 là loại súng shotgun bán tự động được thiết kế và chế tạo bởi nhà máy cơ khí Izhevsk. Nó có hình dáng giống với loại shogun nạp đạn kiểu bơm MP-133 và nhiều chi tiết có thể dùng để thay đổi qua lại giữa hai loại súng này. MP-153 là một trong các loại shotgun bán tự động phổ biến nhất và được dùng trong nhiều sự kiện tại Nga như thể thao và săn bắn. Súng cũng được dùng để xuất khẩu đến các nước khác nhau với tên thương hiệu Baikal. MP-153 được biết đến với cấu trúc chắc chắn, độ tin cậy tốt và bền chỉ có điều hơi nặng.

MP-153 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén với một pít ton hình khuyên bao quanh ống đạn bên dưới. Khi bắn một lượng khí nén sẽ được trích xuống để pít ton hoạt động. Lượng khí trích có thể được điều chỉnh bằng van để thích hợp trong việc sử dụng nhiều loại đạn shotgun khác nhau. Hệ thống trích khí bao quanh ống đạn thay vì chỉ là một bộ phận nhỏ ở đầu ống cho phép kéo dài ống đạn để mang được nhiều đạn hơn tiêu chuẩn. Cơ chế khóa cố định của thoi nạp đạn là chèn nghiêng chống vào rãnh trong nòng súng.

Ống đạn nằm bên dưới nòng súng tiêu chuẩn có thể chứa được 4 viên, khi nối dài ra có thể chứa 9 viên nhưng còn tùy vào chiều dài của loại đạn sử dụng cũng như nòng súng luôn có thể chứa sẵn thêm một viên. Thân súng được làm bằng nhôm, báng súng được làm bằng gỗ hay nhựa tổng hợp. Nòng súng có nhiều chiều dài khác nhau và có thể tháo ráp một cách dễ dàng. Cấu trúc của súng chắc chắn đủ để có thể bắn cả loại đạn dài 89 mm.


5.MTs-255
MTs-255 (tiếng Nga: МЦ-255) là loại súng shotgun ổ xoay khá độc đáo thiết kế bởi TSKIB SOO (một phần của Konstruktorskoe Buro Priborostroeniya (Конструкторское бюро приборостроения) tại Tula) để phục vụ cho thị trường dân sự trong lĩnh vực thể thao và săn bắn, tuy nhiên nó cũng được đặc mua để trang bị thử nghiệm cho một số lực lượng thi hành công vụ. Súng có bốn mẫu sử dụng bốn loại đạn shotgun phổ biến là 12, 20, 28, 32 và.410 gauge. MTs-255 cũng được dùng để xuất khẩu.

MTs-255 sử dụng cơ chế hoạt động kép với búa điểm hỏa và ổ đạn xoay. Thiết kế ổ xoay đã chúng minh được sự đáng tin của mình từ khá lâu. Ổ đạn được gắn vào thân súng một cách chắc chắn bằng một xi lanh. Khi muốn nạp đạn xạ thủ sẽ kéo mở một chốt nằm ở phía bên trái súng ngay phía sau ổ đạn, nút kéo này sẽ mở khóa xy lanh và xạ thủ sẽ kéo ổ đạn xuống một chút và đẩy sang bên trái tách ra khỏi khung súng, ổ đạn vẫn dính với khung súng qua một cái móc, xạ thủ sẽ lấy vỏ đạn cũ ra và cho những viên đạn mới vào sau đó dẩy ổ đạn trở về chỗ cũ. Góc của búa điểm hỏa khi vào vị trí sẵn sàng khai hỏa khá nhỏ so với các loại súng ổ quay khác, đặc điểm này cho phép súng có tốc độ tự động lên cò và bắn nhanh hơn tuy nhiên tốc độ bắn vẫn tùy thuộc nhiều vào kinh nghiệm của xạ thủ.

Hệ thống nhắm cơ bản của MTs-255 là điểm ruồi. Báng súng bằng gỗ có một miếng đệm nhựa ở cuối để giảm tác động của độ giật vào xạ thủ. Mẫu dành cho các lực lượng thi hành công vụ sử dụng báng súng gấp dạng ống làm bằng thép. Ngoài 4 mẫu cơ bản sử dụng bốn loại đạn thì còn có các mẫu sử dụng nòng ngắn của 4 mẫu này.


6.Saiga-12
Saiga-12 là loại súng shotgun được thiết kế bởi Izhmash trong đầu những năm 1990. Đây là loại shotgun bán tự động sử dụng thiết kế của dòng súng trường tấn công Kalashnikov. Tất cả các mẫu của loại súng này đều có cấu tạo giống với khẩu AK với hệ thống trích khí dài cùng thoi nạp đạn xoay với hai móc lớn cũng như sử dụng hộp đạn rời. Loại súng này được sử dụng rất nhiều để tự vệ hoặc trong các lực lượng gìn giữ trật tự cũng như rất nhiều lực lượng thi hành công vụ tại Nga. Ngoài ra loại súng này còn được dùng để xuất khẩu sang các nước khác.

Mặc dù Saiga-12 chỉ có mẫu bán tự động khi mua bán trên thị trường vì mục đích chủ yếu của nó là thể thao, săn bắn hoặc tự vệ. Nhưng nếu nhà sản xuất nhận được yêu cầu đặc biệt để cung cấp cho quân đội hay yêu cầu thêm từ những lực lượng khác thì nó sẽ được thêm tính năng bắn tự động. Với mẫu này súng sẽ được tích hợp thêm hệ thống chống giật để giảm độ giật của súng khi bắn tự động, với thiết kế phát triển từ AK nên nó cũng rất đáng tin cậy khi sử dụng ở chế độ này và tốc độ bắn là khoảng 600 viên/phút. Ngoài ra Izhmash cũng chế tạo một bộ công cụ cùng hướng dẫn để chỉnh sửa những khẩu Saiga-12 bán tự động trở thành tự động nhưng bộ công cụ này chỉ được bán cho những ai đặt hàng và đã xét đủ tiêu chuẩn để sở hữu loại vũ khí tự động này.


7.RMB-93
RMB-93 là loại súng shotgun được thiết kế bởi TSKIB SOO (một phần của Konstruktorskoe Buro Priborostroeniya (Конструкторское бюро приборостроения)) vào đầu những năm 1990. Loại súng này được bắt đầu sản xuất với số lượng giới giạn vào năm 1993 để giới thiệu trang bị cho nhiều lực lượng thi hành công vụ, các lực lượng trấn áp bạo loạn cũng như các lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên do nhiều lý do khác nhau cũng như thiết kế khá lạ của nó cho một loại shotgun mà loại súng này không có doanh thu tốt. Loại súng này sau đó đã chuyển qua thị trường dân sự nhưng kết quả cũng không khả quan lắm. Dù vậy RMB-93 lại nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của những người thích các thiết kế độc đáo và mới lạ.

RMB-93 sử dụng cơ chế nạp đạn kiểu bơm đẩy nòng. Khi lên đạn xạ thủ sẽ đẩy nòng súng ra phía trước để vỏ đạn cũ rơi ra ngoài và viên đạn mới sẽ được đặc vào vị trí ngay phía sau nòng súng sau đó xạ thủ sẽ kéo nòng súng về chuẩn bị bắn viên đạn tiếp theo. Ống đạn của súng có thể chứa trung bình được 6 viên và viên thứ 7 có thể nạp sẵn trong nòng, số lượng đạn có thể chứa còn tùy vào độ dài của viên đạn vì súng sử dụng đạn 12 mảnh vốn có nhiều loại đạn với kích thước khác nhau. Ống đạn được thiết kế đặc hơi nghiêng xuống phía trước để việc nạp đạn được nhanh hơn cũng như tạo ra khối tâm đè nòng súng để hạn chế độ giật hướng lên trên khi bắn. Súng được thiết kế nhẹ để tăng độ cơ động thích hợp chiến đấu trong cho môi trường chật hẹp.

Bán súng của RMB-93 có thể gấp lên trên khi không cần thiết. Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi. Mặc dù với thiết kế đơn giản nên việc bụi đất xâm nhập không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của súng nhưng ống đạn vẫn được che chắn khá kỹ để tránh xâm nhập. Hệ thống điểm hỏa của súng sử dụng cơ chế hoạt động kép có thể khóa an toàn. Mẫu dùng cho lực lượng hải quân được mạ phốtphát để tránh bị ăn mòn bởi muối. Các mẫu dùng cho dân sự thì sử dụng báng súng cố định.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN