Top 7 mẫu súng shotgun mạnh và nổi bật nhất của Mỹ

0
4285
Vật Phẩm Phong Thủy

Súng Shotgun hay còn gọi súng bắn đạn hoa cải, súng bắn đạn ghém… tùy vào loại đạn mà nó bắn ra, là loại súng được thiết kế thường dùng để bắn khi tựa vào vai, bắn ra loại đạn là một tập hợp các viên đạn nhỏ như hạt tiêu (chỉ sát thương cao khi dùng ở khoảng cách gần) hay loại đạn đặc và lớn (dùng với khoảng cách xa) đôi khi bên trong có thể là thuốc nổ hay những thứ khác như các chất hóa học… (khi đó nó sẽ gọi là đạn đặc biệt). Người Mỹ đặc biệt thích dùng loại súng này để trang bị bảo vệ cho mình , chúng ta cùng tìm hiểu xem loại shotgun nào được người mỹ ưa chuộng nhất.

1.Auto Assault-12
Auto Assault-12 (AA-12) còn được biết với tên Atchisson Assault Shotgun là loại súng shotgun do Maxwell Atchisson phát triển từ năm 1972. Sau 18 năm thì thiết này được bán lại cho Military Police Systems, Inc để phát triển tiếp. Loại súng này được dự định là sẽ dùng cho cận chiến trong các môi trường hẹp như thành phố hoặc rừng rậm. Với hỏa lực lớn thích hợp cho việc phục kích hay phá hủy các vật dụng để dọn không gian cũng như các ứng dụng trong chiến đấu khác. Loại súng này có hai chế độ bắn là bán tự động và tự động với hộp đạn rời 8 viên hay hộp đạn tròn 20 đến 32 viên.


2.Browning A-5
FN Browning A-5 (Auto-5) là loại shotgun bán tự động do John Moses Browning thiết kế và Fabrique Nationale Herstal lo việc sản xuất hàng loạt. Loại súng này đã được đưa vào chế tạo ở nhiều nơi trên thế giới và dùng vào nhiều mục đích khác nhau từ săn bắn cho đến quân sự.

Browning A-5 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng độ giật lùi nòng dài, thoi nạp đạn khóa với nòng bằng một cái móc đu ra phía trước và sau nằm trong thoi. Khi vào vị trí khóa cái móc sẽ đu lên móc vào phần trên của nòng khóa cố định thoi nạp đạn không cho di chuyển cho đến khi toàn bộ khối hấp thụ độ giật lùi về phía sau sẽ đu ra sau tách ra khỏi nòng và bị giữ ở vị trí lùi về sau đó bởi một bộ phận khóa còn nòng sẽ được đẩy trở về vị trí cũ, vỏ đạn cũ sẽ bị đẩy ra ngoài và đòn bẩy nạp đạn bật lên phía trên để đưa viên đạn từ ống đạn lên. Thoi nạp đạn sẽ được mở khóa khi nòng trở về vị trí cũ và sẽ đẩy viên đạn này vào nòng, đè đòn bẩy xuống trở lại chỗ cũ và tiếp tục chu kỳ hoạt động. Để có được độ tin cậy với nhiều loại đạn shotgun khác nhau Browning đã sử dụng một cái thắng ma sát tự động điều tiết gắn vào hệ thống lùi với các vòng nhám ma sát nằm bao lấy ống đạn.

Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi. Ống đạn có thể chứa được 4 viên và viên thứ 5 có thể nạp sẵn trong nòng.


3.Stevens Model 77E
Stevens Model 77E là loại súng shotgun nòng ngắn được sử dung rộng rãi nhất trong chiến tranh Việt Nam. Còn được biết đến với tên “súng hào” hay “súng bạo động”.

Stevens Model 77E là mẫu súng shotgun đầu tiên có tấm chống giật làm bằng cao su, tích hợp them day đeo và báng gỗ. Nhìn chung Model 77E có chất lượng tốt và ổn định, nhưng không bền bằng súng shotgun cùng loại là Ithaca Model 37. Ngoài ra điểm nối giữa báng súng với thân súng hay bị vỡ là điểm yếu bị phàn nàn nhiều nhất của Model 77E

Model 77E bắn phát một. Dùng chủ yếu bởi quân lực Hoa Kỳ, thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và quân lực VNCH. Có tổng cộng 66700 khẩu Stevens Model 77E được sản xuất trong suốt chiến tranh Việt Nam.


4.Super-Shorty
Serbu Super-Shorty là loại súng shotgun được chế tạo bởi công ty vũ khí tư nhân Serbu tại Tampa, Florida, Hoa Kỳ. Loại shotgun ngắn ngủn và hơi mập này được thiết kế bởi Mark Serbu như một mẫu biến thể của Mossberg 500 và Remington 870 nhưng ngắn và cơ động nhất có thể. Thiết kế được thông qua và Super-Shorty được sản xuất với số lượng lớn cho cả mục đích dân sự, quân sự và thực thi pháp luật. Súng được thiết kế sử dụng trong tác chiến tầm gần với xác suất cao cho “Một phát hạ một” trong khi vẫn duy trì kích thước nhỏ gọn dễ xoay trở. Trong quân đội và thi hành công vụ thì nó khá hữu ích trong việc bắn đạn phá cửa và dùng để tuần tra. Ngoài ra súng cũng được sử dụng trong các cảnh của một số phim Hollywood.

Serbu Super-Shorty sử dụng cơ chế nạp đạn kiểu bơm sử dụng đạn 12 gauge nhưng cũng có mẫu sử dụng đạn 20 gauge nhưng mẫu này chỉ được chế tạo khi có đặt hàng. Và tùy theo từng đơn hàng mà súng được chế tạo như nòng sẽ được chế tạo sử dụng hiệu quả các loại đạn shogun đặc, độ dài ống đạn, có thêm báng súng hay không. Súng có một tay cầm chữ I phía trước dùng để cầm cũng như lên đạn. Với mục đích quân sự và phản ứng nhanh thì súng có thêm bộ phận chống giật đầu nòng.

Do là súng cận chiến tầm gần nên không có điểm ruồi. Ống đạn tiêu chuẩn của súng chứa được 2 viên nhưng súng cũng có mẫu hơi dài hơn với ống đạn chứa được từ 3 đến 4 viên.

Serbu

5.M1216
SRM Arms M1216 là loại súng shotgun bán tự động được phát triển bởi công ty SRM Arms tại Hoa Kỳ. Súng được thiết kế để sử dụng trong việc tự vệ dân sự, thi hành công vụ nhưng cũng có thể dùng cho việc săn bắn và giới thiệu cho các lực lượng quân sự. Nó có một hộp đạn khá lớn giúp cung cấp một hỏa lực mạnh trong khi vẫn giữ được độ nhỏ gọn để tiện cho việc di chuyển trong không gian hẹp.

M1216 sử dụng cơ chế nạp đạn blowback có hãm hiếm khi được sử dụng cho một loại shotgun. Hệ thống khóa hãm của súng gồm hai con lăn được giữ bằng lò xo ấn chắt vào hai rãnh khắc dốc trong thân súng, khi bắn lực ấn sẽ giữ hai con lăn này đứng yên trong một thời gian ngắn lúc áp lực trong nòng rất cao sau đó khi áp lực từ viên đạn tích đủ mạnh nó sẽ đẩy hai con lăn này lùi về sau để tiến hành chu kỳ nạp đạn chống lại lực ấn của lò xo, khi bolt tích đủ động lực để di chuyển thì cũng là lúc áp lực trong nòng đã được giảm xuống mức an toàn. Sau khi chu kỳ nạp đạn hoàn tất hai con lăn này lại được lò xo đẩy trở lại theo dốc rãnh ấn chặt vào khe. Cách hoạt động này khá giống với các sản phẩm đời đầu của Heckler & Koch.

Súng có một băng đạn độc đáo với 4 ống đạn gắn kế bên nhau, mỗi ống đạn chứa 4 viên với tổng cộng là 16 viên nên nó có tên 1216. Hộp đạn này sẽ được gắn song song phía dưới nòng súng, ống đạn nằm trên cùng sẽ cung cấp đạn cho súng. Khi bắn hết một ống đạn thì xạ thủ sẽ xoay hộp đạn 90 để đưa ống còn đạn vào vị trí cung cấp đạn và tiếp tục bắn. Thiết kế hộp đạn này kết hợp với thiết kế bullpup giúp súng có chiều dài ngắn hơn so với hầu hết các loại súng shotgun khác nhưng lại mang nhiều đạn hơn.

Khi hộp đạn hết đạn thì bolt sẽ được giữ ở vị trí lùi về phía sau, xạ thủ có thể tháo hộp đạn ra bằng cách nhấn vào nút nhả ở phía trước hộp đạn và hộp đạn khác vào. Khe nhả vỏ đạn của súng thường được đặc ở phía bên phải nhưng xạ thủ có thể chuyển vị trí khe này sang bên trái nếu thuận tay trái. Súng được chia làm hai phần trên và dưới, phần dưới từ báng súng đến nơi gắn hộp đạn làm bằng nhựa tổng hợp còn phần trên gồm các bộ phận cho súng hoạt động đến nòng súng làm bằng thép, hai phần này được gắn kết với nhau bằng đinh ghim.


6.XM-26
XM-26 LSS (Lightweight Shotgun System) hay M26 MASS (Modular Accessory Shotgun System) là loại súng shotgun được phát triển trong chương trình US Army’s Soldier Battle Lab khởi động từ cuối những năm 1990. Nó được chế tạo bởi công ty C-More Systems với ý tưởng về một hệ thống hỗ trợ chiến đấu nhẹ có thể gắn vào vũ khí chính của người lính mà trong trường hợp này là M16. Súng cung cấp các chức năng bổ sung cho vũ khí chính như một loại shotgun bằng việc sử dụng các loại đạn khác nhau như phá cửa, sử dụng đạn sát thương cao để cận chiến hay các loại đạn phi sát thương khác như đạn cao su, đạn hơi cay… cùng các loại đạn khác cho từng mục đích. Nó thích hợp với những người lính thích mang ít số vũ khí đem theo để nhẹ nhàng cho việc di chuyển, với việc gắn cả hai loại vũ khí với nhau nó trở nên gọn và nhẹ hơn so với việc phải vác nguyên một khẩu shotgun khác.

Ý tưởng này dựa theo hệ thống vũ khí KAC Masterkey của công ty Knight’s Armament Company được giới thiệu những năm 1980 khi đó các khẩu shotgun Remington 870 được cưa ngắn lại để gắn dưới các khẩu M16. M26 là cải tiến của Masterkey với hộp đạn có thể tháo rời để dễ dàng cho việc sử dụng hơn là ống đạn kiểu bơm trước đó.

Hiện tại thì loại súng này được cung cấp với số lượng nhỏ để thử nghiệm tại Afghanistan và đang nhận được đánh giá tích cực. Quân đội Hoa Kỳ dự tính mua 35.000 khẩu và 9.000 khẩu đã được lập hợp đồng mua.


7.Daewoo USAS-12
Daewoo USAS-12 là loại shotgun có khả năng bắn tự động được chế tạo tại nhà máy S&T Daewoo tại Hàn Quốc từ những năm 1980. Loại súng này sử dụng thiết kế của súng Auto Assault-12. Năm 1989, công ty Gilbert Equipment tại Hoa Kỳ quyết định thiết kế và sản xuất hàng loạt mẫu súng sử dụng thiết kế từ mẫu súng của Atchisson. Tuy nhiên Gilbert Equipment lại không có khả năng làm dây chuyền để chế tạo mẫu thiết kế này nên họ đã đi tìm đối tác có đủ công nghệ để sản xuất hàng loạt. Nhưng chỉ có nhà máy Daewoo tại Hàn Quốc khi đó là đồng ý chế tạo loại vũ khí này. Các kỹ sư tại Daewoo đã phát triển một dây chuyền sản suất dựa trên các công nghệ mới của riêng họ và sau đó tiến hành đưa vào sản xuất hàng loạt trong những năm 1990. Nó được ưa chuộng bởi các lực lượng thi hành công vụ cũng như quân đội tại các nước châu Á.

USAS-12 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén với thoi nạp đạn xoay để khóa viên đạn cố định vào vị trí. Nó có thiết kế thú vị được lấy từ khẩu súng của Atchisson là thoi nạp đạn di chuyển trên một quãng khá dài nối với hệ thống giảm giật lò xo khiến cho độ giật của súng giảm mạnh giúp nó có thể bắn được các loại đạn quân sự mạnh với chế độ tự động với độ giật giảm đi đáng kể, tuy nhiên hệ thống này khiến cho súng trở nên nặng và không thể bắn nhanh. USAS-12 được chế tạo để sử dụng thuận cả hai tay nên nó có hai khe nhả vỏ đạn và khe để đặc nút kéo lên đạn được cắt ở cả hai bên thân súng. Xạ thủ có thể dễ dàng chọn khe nhả đạn cũng như lắp đặt vị trí của nút kéo lên đạn.

USAS-12 sử dụng các loại đạn shotgun cỡ 12 với hộp đạn rời 10 viên hay hộp đạn tròn 20 viên. Hệ thống nhắm cơ bản là điểm ruồi. Loại súng này cũng có thanh răng để gắn các hệ thống nhắm khác.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN