Top 7 điều vô cùng thú vị về con Đom Đóm

0
2343
Vật Phẩm Phong Thủy

Có thể nói thời mà đất nước vẫn chưa phát triển , đom đóm là một trong những loại động vật thú vị nhất với chúng ta . Với khả năng phát sáng độc nhất của mình , loài động vật này có một sức hút kì lạ với bất kì ai và dưới đây là 7 điều thú vị của loại vật phát sáng Đom Đóm.

1.Tại sao lại phát sáng.
Bạn đã bao giờ thử chạm vào bóng đèn dây tóc chưa? Một bóng đèn dây tóc bình thường sản sinh ra 90% năng lượng là nhiệt và 10% là phát sáng. Đom đóm cũng vậy, chúng sẽ sinh ra sức nóng khi phát quang trong bụng. Sở dĩ đom đóm sáng lên là nhờ một phản ứng hóa học có tên biolumiescence (ánh sáng sinh học) gồm các chất Oxy, ATP và các ion Magie


2.Có thể không phát sáng
Khả năng phát quang của các loài trong họ Đom đóm (Lampyridae) không giống nhau. Một số loài đom đóm ở phía Tây khu vực Bắc Mỹ không hề phát sáng. Chúng dễ bị nhầm tưởng với các loài bọ cánh cứng khác.


3.Là loại ăn thịt
Đom đóm là loài ăn thịt nên thức ăn của chúng cũng rất đa dạng như ấu trùng ốc, đặc biệt là ốc sên. Đom đóm sống trong môi trường ẩm ướt có thể ăn cả giun đất. Một số loài đom đóm Châu Á có mang để có thể săn mồi dưới nước.

4.Ánh sáng giao tiếp
Đom đóm giao tiếp với nhau thông qua ánh sáng ở bụng. Quá trình thí nghiệm cho thấy ánh sáng phát ra từ bụng đom đóm không chỉ để chúng giao tiếp với các cá thể khác trong khu vực, đây còn là tín hiệu tới đom đóm khác giới phục vụ việc giao phối duy trì nòi giống.


5.Phát sáng lúc nào
Chúng ta thường không nhìn thấy đom đóm trước khi chúng trưởng thành. Sự thật không phải như vậy, từ ấu trùng, con non và khi trưởng thành, đom đóm đều có thể phát sáng. Ấu trùng đom đóm dùng ánh sáng để cảnh báo, xua đuổi các loài vật khác đồng thời phát ra mùi hôi đặc trưng. Ngoài ra, đom đóm sẽ phát ra ánh sáng mờ nhạt, chập chờn khi bị quấy rầy.


6.Có lợi với con người
Các nhà khoa học đã phát triển Enzim lucyferase được sử dụng trong quá trình phát quang của đom đóm để phục vụ y học. Cụ thể chất Lucyferase này được dùng để theo dõi mức độ Hydrogen peroxide trong các sinh vật thí nghiệm (hydrogen peroxide có vai trò cực kì lớn trong quá trình phát triển của bệnh ung thư và tiểu đường).


7.Trình diễn ánh sáng.
Một số loài đom đóm có khả năng đồng bộ hóa ánh sáng nhấp nháy của chúng. Để được tận mắt chứng kiến ánh sáng đồng thời từ các cá thể đom đóm này chúng ta có thể tới Đông Nam Á và vườn quốc gia Great Smoky Mountains, Mỹ vào thời điểm cuối mùa xuân hàng năm.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN