Top 7 điều nên làm khi rớt đại học mà chưa biết phải làm gì

0
1118
Vật Phẩm Phong Thủy

Đến thời điểm này, hầu hết các trường ĐH,CĐ đã công bố điểm thi. Bên cạnh niềm vui nhưng không ít thí sinh phải đối mặt với áp lực khi thi trượt. Ngay sau khi biết điểm thi một số thí sinh biết có khả năng không đỗ ĐH đã có những hành động rất tiêu cực như tự sát, bỏ nhà hoặc rơi vào chứng bệnh tự kỷ…

1 Đánh giá lại bản thân
Bạn đã cố hết sức trong kỳ thi chưa?

Nguyên nhân gì bạn lại thi rớt? Và nguyên nhân đó có chính đáng, hợp lý, hay bạn chỉ đang ngụy biện cho bản thân?

Đánh giá lại bản thân không phải để bạn trách móc mình và tâm trạng bạn xấu đi, mà là để tìm ra nguyên nhân, sai sót để sau này bạn không còn phạm vào sai lầm này nữa, dù bạn có ở đâu, làm gì, hay tìm việc làm. Hãy tâm niệm một cách hài hước rằng “mình chỉ được có một cơ hội duy nhất để thất bại vì lý do như thế này mà thôi”

2 Hãy cho phép mình buồn một chút
Bạn có buồn một chút thì đó cũng là lẽ tự nhiên, không ai có thể cấm bạn buồn cả. Đặc biệt nếu kết quả không phản ánh đúng nỗ lực của bạn. Nếu cảm thấy cần thiết, bạn có thể khóc vì khóc giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

3 Đi du lịch
Đi du lịch cũng là một cách để bạn bình tâm trở lại. Niềm vui bạn có thể giấu kín nhưng đối với nỗi buồn bạn không thể chôn sâu một cách tiêu cực mà phải được sẻ chia. Đi du lịch cùng với những người bạn, chia sẻ tâm tư của mình và biết đâu trong chuyến đi đó bạn sẽ tìm thấy được những thứ ý nghĩa hơn hai từ “Đại học” mà bạn đang theo đuổi như là tìm viêc việc làm tphcm

4 Học kết hợp đi làm
Nếu các em ham học đại học để muốn trải nghiệm đời sinh viên thì cũng không nhất thiết tốt nghiệp Trung học rồi đi học đại học ngay. Có nhiều người đi làm vài ba năm rồi mới bước chân vào giảng đường đai học. Đại học giờ cũng có năm bảy loại, có rất nhiều loại không cần thi đầu vào nặng nhọc. Ăn thua nhau là năng lực khi ra trường chứ không phải mình tốt nghiệp trường nổi tiếng hay không.

Các em nên đi học trung cấp; trong thời gian này tìm hiểu chính mình xem ngành nghề nào là phù hợp với mình nhất. Học trung cấp chỉ khoảng 1,5 tới 2 năm, sau khi ra trường hãy xin đi làm thợ. Các công ty từ lớn đều nhỏ đều nhìn vào năng lực làm việc để thăng tiến mà họ không quan trọng bằng cấp. Cứ thử hỏi một ông sếp là nhân viên nào đó của ông ta có trình độ gì thì gần 100% là không rõ, nhưng nếu hỏi năng lực của mỗi người như thế nào thì ông ý nắm trong lòng bàn tay.

Điều tối kỵ trong giai đoạn này là lựa chọn các công ty quy mô thợ quá lớn. Khi số lượng thợ lớn các em sẽ rất khó để thể hiện mình cho cấp quản lý nhận ra năng lực của mình. Hãy lựa chọn quy mô công ty nhỏ, với công ty nhỏ các em sẽ học được rất nhiều thứ xung quanh và cũng rất dễ để thể hiện mình để cấp quản lý biết tới khi tìm việc làm thêm ở đây.

5 Nghỉ ngơi và ôn thi lại
Đối với nhiều bạn trẻ, việc học ĐH là chuyện lớn của cả một đời người, chính vì thế, khi không đậu vào trường mà họ mong muốn, thì việc ôn thi lại sẽ là một giải pháp tốt nhất. Bạn sẽ có cả một năm để chú tâm vào việc ôn thi khối thi của bạn, và đặt mục tiêu lớn nhất chính là số điểm phải đạt được để có thể vào được trường ĐH mà bạn mong muốn. Chỉ với 1 năm, bạn đã có thể đạt được mục tiêu của bản thân, chính vì vậy nhiều bạn trẻ sẵn sàng để đánh đổi điều này.
Nhiều bạn trẻ lại dành khoảng thời gian mà đáng lẽ phải làm thủ tục xét tuyển, nhập học đó để nghỉ ngơi sau 12 năm học miệt mài của bạn thân. Đây là một lựa chọn để bản thân họ có thể được thư giãn và suy nghĩ kĩ hơn về điều mình mong muốn nhất, xem đâu mới là con đường mình nên đi. Sau khoảng thời gian này, họ hoàn toàn có thể tìm được cho mình một lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất để hết mình theo đuổi nó.

6 Học nghề ngắn hạn
Đây có lẽ chính là con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất vì thời gian học nghề ngắn, học phí hợp lý và cơ hội việc làm rất nhiều để lựa chọn. Trong thời điểm hiện nay, nhiều trường dạy nghề còn liên kết với doanh nghiệp để có đầu ra đảm bảo cho học viên của mình

7 Xin tư vấn từ bố mẹ
Sau cú sốc các ông bố bà mẹ sẽ dần dần bình tâm lại. Trước đó họ chỉ có một con đường cho cón cái họ nhưng giờ họ buộc phải nghĩ xem con mình nên đi trên con đường nào. Mặt tích cực là bố mẹ các em có trải nghiệm sống nên biết cái nào tốt cái nào dở. Mặc tiêu cực có thể xảy ra đặc biệt là với các ông bố bà mẹ có cuộc sống thất bại là họ dễ chỉ dẫn cho con mình đi trên đúng con đường mà họ đã đi, con đường dẫn tới thất bại của họ.

Tốt nhất là hãy coi tư vấn của bố mẹ chỉ như là một trong những lời khuyên. Lựa chọn thực hiện như thế nào các em phải tập hợp thông tin nhiều chiều rồi hẵng đưa ra quyết định.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN