Top 6 mẫu súng tiểu liên mạnh và nổi bật nhất của Mỹ

0
3342
Vật Phẩm Phong Thủy

Súng tiểu liên là loại vũ khí cá nhân tầm gần, thuộc họ súng máy, cũng thuộc họ súng tự động tùy theo phân loại của các quốc gia. Tiểu liên có thể có tầm bắn lý thuyết lên đến 1.000 m (AK-47, M16) nhưng cự li sát thương có hiệu quả thường không quá 400 m, có loại chỉ 100 m (M3); cỡ nòng từ 5,56 mm (M16) đến 12 mm (M3), phổ biến nhất là hai cỡ nòng 5,56 mm (tiêu chuẩn NATO) và 7,62 mm (tiêu chuẩn khối Warszawa).Với việc sát thương mạnh và gọn nhẹ , tiểu liên được sử dụng khá nhiều trong mọi cuôc chiến . Và dưới đây là những mẫu súng tiểu liên mạnh và tốt nhất của quân đội Mỹ.

1.Súng tiểu liên Thompson
Súng tiểu liên Thompson do ông John T. Thompson thiết kế đã đi vào sản xuất hàng loạt từ năm 1921 với nhiều phiên bản. Thompson là tiểu liên chính của cảnh sát Mỹ trong khoảng thời gian sau vài năm nó được tạo ra, nó cũng xuất hiện với vai trò là súng tiểu liên chính của quân đội Mỹ trong Thế chiến hai, đồng thời cũng được trang bị cho nhiều nước đồng minh khác. Trong chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam, bộ đội cùng người dân Miền Nam Việt Nam đã tịch thu rất nhiều súng Thompson từ quân đội Pháp và đặt cho nó cái tên ngộ nghĩnh là Tôm sông.


2.M3 Grease Gun
Súng tiểu liên M3 Grease Gun, tên khác M3, Tiểu liên Hoa Kỳ và Tiểu liên 45 cal là một loại súng tiểu liên khá thông dụng của quân đội Mỹ dùng trong suốt thế chiến thứ hai cũng như hơn nửa đầu thế kỷ 20, sau này nó cũng xuất hiện trên nhiều chiến trường khác như là chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Đông Dương, nội chiến Trung Quốc,… Nó là một trong những khẩu súng tiểu liên nổi tiếng nhất thế giới thời đại những năm 1940-1960 bởi vì nó có hình dáng nhỏ, gọn, nhẹ, dễ sử dụng khiến quân đội nào trên thế giới cũng yêu thích.

Vào năm 1942, khi quân đội Mỹ lẫn các nhà máy sản xuất vũ khí yêu cầu với chính phủ về việc thiết kế một loại súng tiểu liên mới thay thế cho khẩu tiểu liên Thompson lỗi thời, sau đó vài ngày ông Geogre Hyde đã chế tạo thành công tiểu liên M3. Quân đội Mỹ có vẻ rất thích khẩu súng này, khi nhà thiết kế không nghĩ ra tên gì để đặt cho nó thì quân đội Mỹ đã đặt tên nó là M3 Grease Gun (có nghĩa là “súng bắn nhanh M3”) hoặc là Greaser (có nghĩa là “kẻ bắn nhanh”), họ đặt tên thế bởi vì nó có khả năng bắn nhanh đến không ngờ, nhiều lúc còn nhanh hơn khẩu Thompson và Sten. Trong khi thế chiến thứ hai còn bùng nổ thì súng M3 cũng được nước Mỹ bán cho những nước đồng minh khác như là Canada, Anh Quốc, Pháp,… để họ có thêm vũ khí chiến đấu với phát xít Đức.


3.Ingram M6
Ingram Model 6 là loại súng tiểu liên sử dụng loại đạn 11,43×23mm (.45 ACP) được chế tạo từ năm 1949 đến năm 1952 bởi Police Ordnance Company tại Los Angeles, California.


4.TDI Vector
Bằng sáng chề của TDI Vector đã được cấp cho kỹ sư người Pháp Renaud Kerbrat. Loại súng này còn được gọi là Kriss Super V, nó sử dụng cơ chế khớp nối để ngăn vỏ đạn văng ra ngoài một cách không kiểm soát mà thay vào đó là sẽ được đẩy vào một khe nằm phía sau băng đạn và rơi ra có trật tự. Vector là loại đầu tiên sử dụng cách hoạt động này và công ty đã tuyên bố là cơ chế của loại súng này cũng có thể chịu được sức mạnh của loại đạn .45 ACP. Một phiên bản mới của loại đạn đó là .40 S&W cũng đã được sản xuất.

Loại súng này có thể bắn khi tựa vào vai của xạ thủ như một loại súng trường hay tác chiến trên tay như nhiều loại súng ngắn. Nhà sản xuất tuyên bố rằng hệ thống giật bất đối xứng có thể triệt tiêu gần như hoàn toàn độ giật có thể làm nòng súng chếch lên trên khi bắn tự động, cũng như cách nhả vỏ đạn phía sau băng đạn có thể giúp xạ thủ ít nguy cơ bị kẹt đạn khi đang chiến đấu và nó rất dễ tháo gỡ để bảo trì mà không cần dụng cụ.


5.Calico M960
Calico M960 là loại súng tiểu liên bán tự động sử dụng loại đạn 9x19mm (mẫu tự động hoàn toàn chỉ được sử dụng bởi các nhân viên thực thi pháp luật, quân đội, hay những người có giấy phép sử dụng vũ khí ở mức đáng tin cậy), được sản xuất bởi Calico Light Weapons Systems. Nó có các tính năng hết sức độc đáo làm tăng độ cơ động lên rất cao như hộp đạn của nó có hình trụ, các viên đạn được xếp vào bên trong theo hình xoắn ốc điều này khiến hộp hạn có thể chứa từ 50 -100 viên đạn trong một không gian rất nhỏ cùng báng súng có thể kéo ra và đẩy vào. Chính vì đều này loại súng này trở nên rất lý tưởng cho các nhân viên thực thi công quyền và các đơn vị đặc nhiệm.

Dù vậy doanh số của loại súng này không được khả quan lắm cũng như khi luật về vũ khí của Hoa Kỳ đặt loại súng này ra khỏi danh sách có thể bán cho dân chúng năm 1994 thì tương lai của loại súng này càng bị đe dọa và khi các đơn đặt hàng của quân đội và cảnh sát giảm xuống vào cuối những năm 1990 khiến công ty sản xuất loại súng này gần như bị phá sản và ngừng sản xuất loại súng này vào năm 2001. Hiện loại súng này chỉ sẽ được sản xuất khi có đơn đặt hàng từ quân đội hay các lực lượng thực thi pháp luật nếu có số lượng chấp nhận được.


6.Interdynamic MP-9
Interdynamic MP-9 là loại súng tiểu liên được thiết kế bởi công ty của Thụy Điển là Interdynamic AB tại Stockholm như một khẩu súng tiểu tiên giá rẻ cho các ứng dụng trong quân sự. Interdynamic đã không thể thu hút được sự chú ý của chính quyền và nó đã không được đưa vào sản xuất ở Thụy Điển. Thay vì từ bỏ thiết kế Interdynamic đã mang nó sang Hoa Kỳ và giới thiệu cho thị trường dân dụng với mẫu bán tự động với tên KG-9. Sau khi hợp tác với Kelgren & Garcia và nguyên tắc dành cho dân thường nên đã phát triển thành khẩu Intratec TEC-9.

MP-9 dùng cơ chế nạp đạn blowback có chế đô bắn hoàn toàn tự động sử dụng loại đạn 9x19mm Parabellum, được BATF phân loại như một loại súng máy. Nó được làm bằng một loại nhựa tổng hợp đúc không đắt tiền với hộp đạn có thể chứa 10, 20, 32, 36 và 50 viên.

Chi nhánh Interdynamic U.S.A đã bị BATF bắt phải thiết kế lại khẩu MP-9 bỏ chế độ bắn hoàn toàn tự động. Vào cùng lúc đó thoi nạp đạn kín được thiết kế, theo BATF thì chất liệu nhựa có độ bền không ổn định nên phải thay bằng một số kim loại ở một số bộ phận và nơi đóng số xê ri. Mẫu này được đặt tên là KG-99 và loại súng này có thiết kế thoi nạp đạn mở giống như khẩu MP-9. Khi đặc kế bên nhau khẩu KG-99 và MP-9 giống hệt nhau từ đầu đến đuôi chỉ khác là MP-9 có một nút để giữ cho thoi nạp đạn luôn ở vị trí mở và phần đầu nòng súng có rãnh xoắn để gắn các linh kiện phụ trợ. Interdynamic sản xuất một số lượng rất nhỏ loại súng MP-9 vì nó không được sử dụng nhiều bởi dân chúng. Khẩu MP-9 có hai đặc điểm chính là nó có thể chọn chế độ bắn và báng súng có thể đẩy vào kéo ra cùng với loại có chế độ bắn tự động nhưng không có báng súng. Con số được sản xuất được tin là ít hơn 50 khẩu, trên thực tế có thể còn ít hơn 24 khẩu với khả năng chọn chế độ bắn và có báng súng. Tất cả các khẩu còn lại được chế tạo với cái tên Intratec TEC-DC9.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN