Top 4 mẫu súng trường tấn công mạnh và nổi bật nhất của Bỉ

0
2366
Vật Phẩm Phong Thủy

Súng trường tấn công là một thuật ngữ gần tương đương Assault Rifle trong tiếng Anh, dùng để chỉ loại súng trường có thể bắn theo nhiều chế độ khác nhau, sử dụng loại đạn trung gian. Đây là phân loại súng được hình thành định nghĩa tại Nga trong chiến tranh thế giới thứ nhất.Topxephang xin điểm lại 4 mẫu súng trường tấn công nổi bật nhất của quân đội Bỉ dưới đây.

1.FN CAL
FN CAL là loại súng trường tấn công được sản xuất bởi Fabrique Nationale de Herstal của Bỉ sử dụng loại đạn 5.56 mm, CAL viết tắc của Carabine Automatique Légère. Thiết kế ban đầu của nó khá giống với khẩu FN FAL vốn rất ổn định của công ty. Tuy nhiên không giống như khẩu FAL đã bị thất bại khi giới thiệu ra thị trường vũ khí, việc phát triển CAL đã dẫn đến sự hình thành của khẩu FN FNC.

Cho dù FN CAL là bản thu nhỏ của FN FAL nó sử dụng khóa nòng xoay chứ không sử dụng bolt xiên. Mẫu đầu tiên của khẩu CAL có chế độ bắn ba viên và khả năng diều chỉnh chế độ bắn. Các mẫu CAL sau này có thêm chế độ bắn tự động và bán tự động.

Hệ thống trích khí của súng sử dụng một thanh gắn với bánh răng để vận hành thoi nạp đạn trong khoang chứa đạn (giống như bánh xe tàu hỏa chuyển độn tới lui) và thoi nạp đạn chính nó sẽ tự kéo viên đạn vào khoang chứa sau đó khóa nó vào vị trí chuẩn bị bắn.


2.FNC
FN FNC (Fabrique Nationale Carbine) là loại súng trường tấn công do công ty Fabrique Nationale nổi tiếng của Bỉ phát triển cho loại đạn tiêu chuẩn mới ra mắt của NATO là 5.56mm vào đầu những năm 1970 sau khi khẩu FN CAL không được thành công trong việc giới thiệu ra thị trường. Việc chế tạo bắt đầu được tiến hành vào khoảng năm 1978 và sau đó được lực lượng quân đội Bỉ thông qua để đưa vào phục vụ. Ngoài ra súng cũng được dùng để xuất khẩu, Thụy Điển và Indonesia cũng đã thông qua loại súng này và mua giấy phép để chế tạo ngay trong nước. FNC còn được dùng để trang bị cho các lực lượng thi hành công vụ cũng như bán cho thị trường dân sự với mẫu bán tự động.


3.FN F2000
FN-F2000 hay FN 2000 là loại súng trường tấn công kiểu băng đạn gắn phía sau (hay Bullpup) được chế tạo bởi tập đoàn vũ khí FN của Bỉ vào năm 2001. Súng được ra mắt lần đầu tiên tại triển lãm IDEX được tổ chức tại Abu Dhabi.


4.FN SCAR
FN SCAR là loại súng trường tấn công do công ty FN Herstal của Bỉ phát triển cho Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ. Loại súng này được phát triển sử dụng thiết kế dưới dạng khối để có thể dễ dàng tháo ráp chuyển đổi qua lại các loại đạn sử dụng. Súng có thể lắp ráp chuyển thành hai mẫu là SCAR-L sử dụng đạn 5.56×45mm NATO và SCAR-H sử dụng đạn 7.62×51mm NATO, mỗi mẫu có ba loại nòng khác nhau là ngắn, tiêu chuẩn và dài. Việc sử dụng thiết kế có thể chuyển đổi giữa hai loại đạn này để người sử dụng súng có thể sử dụng cả những viên đạn nhặt được khi chiến đấu ngoài chiến trường ngoài loại đạn trang bị tiêu chuẩn cũng như thay đổi chiều dài nòng cho phù hợp với yêu cầu tác chiến. Loại súng này được dự tính sẽ thay thế các loại súng như M4, M16, M14 và SR-25 trong lực lượng quân đội Hoa Kỳ hiện đang được tiếp tục thử nghiệm trong chương trình Individual Carbine.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN