Top 4 mẫu súng tiểu liên mạnh và nổi bật nhất của Ba Lan

0
2215
Vật Phẩm Phong Thủy

Súng tiểu liên là loại vũ khí cá nhân tầm gần, thuộc họ súng máy, cũng thuộc họ súng tự động tùy theo phân loại của các quốc gia. Tiểu liên có thể có tầm bắn lý thuyết lên đến 1.000 m (AK-47, M16) nhưng cự li sát thương có hiệu quả thường không quá 400 m, có loại chỉ 100 m (M3); cỡ nòng từ 5,56 mm (M16) đến 12 mm (M3), phổ biến nhất là hai cỡ nòng 5,56 mm (tiêu chuẩn NATO) và 7,62 mm (tiêu chuẩn khối Warszawa).Với việc sát thương mạnh và gọn nhẹ , tiểu liên được sử dụng khá nhiều trong mọi cuôc chiến . Và dưới đây là những mẫu súng tiểu liên mạnh và tốt nhất của quân đội Ba Lan.

1.Bechowiec
Bechowiec-1 là loại súng tiểu liên của Ba Lan sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ hai được phát triển và chế tạo bởi Armia Krajowa để phục vụ cho việc kháng chiến. Nó được thiết kế năm 1943 bởi Henryk Strąpoć và được chế tạo bởi nhiều nhóm hoạt động kháng chiến nhưng nhiều nhất là tại vùng Ostrowiec Świętokrzyski và Opatów Kielecki. Tên của nó được đặc theo tên của tổ chức Bataliony Chłopskie vào những ngày đầu thành lập là Bechowiec.

Bechowiec-1 được thiết kế để sử dụng trong các hoạt động ngầm vì thế nó phải nhỏ, nhẹ và dễ sử dụng. Sử dụng loại đạn tiêu chuẩn của Đức là 9mm Parabellum vì loại đạn này rất dễ kiếm bằng việc mua từ lính Đức hay sau mỗi trận đánh nhau. Nó sử dụng khóa nòng trược, giống như một khẩu súng ngắn nó sẽ bắn khi khóa nòng đóng lại vốn giúp tăng độ chính xác lên khi bắn từng viên. Cò súng cũng là bộ phận chọn chế độ bắn.


2.PM-63
PM-63 RAK (viết tắt của Ręczny Automat Komandosów tức súng ngắn tự động) là loại súng tiểu liên (Tiếng Anh:Sub Machine gun) do Piotr Wilniewczyc người Ba Lan thiết kế, sử dụng loại đạn 9 mm đặc trưng cho súng tiểu liên. Súng có đặc điểm như một loại súng lục tự động, được thiết kế năm 1950 và thời gian sản xuất từ năm 1964-1974 tại Nhà máy Łucznik Arms.

PM-63 được phát triển bắt đầu từ khi khái niệm súng tiểu liên lần đầu tiên được đề xuất tại Đại học Công nghệ Warszawa của Ba Lan. Quân đội Ba Lan khi đó yêu cầu một loại súng nhỏ gọn nhưng uy lực cao hơn súng lục nhằm trang bị cho các lính lái xe, lính cảnh vệ và cả các đơn vị đặc nhiệm. Từ đây, mẫu súng tiểu liên đầu tiên của Ba Lan – PM-63 ra đời. Nó chính thức phục vụ trong Quân đội và Cảnh sát Ba Lan từ năm 1965. PM-63 ngay sau đó cũng bắt đầu phát triển với nhiều biến thể khác nhau cả trong và ngoài Ba Lan.Nó cũng được đưa ra một số nước chủ yếu là các nước trong khối xã hội chủ nghĩa cũ. Nó cũng được trang bị cho các đơn vị cảnh vệ và cả đặc công của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ thời Chiến tranh Việt Nam.

PM-63 RAK cũng khá được ưa chuộng ngay từ những ngày đầu sử dụng do nhỏ gọn, tốc độ bắn cao (650 phát/phút), sơ tốc lớn (320 m/s), tầm bắn hiệu quả đến 150 m. Tuy vậy nó cũng chỉ thích hợp trang bị cho các đơn vị cảnh vệ, cảnh sát, các đơn vị đặc nhiệm, biệt kích hay đặc công thực hiện cách đánh nhanh gọn, bất ngờ do loại đạn 9×18 mm và 9×19 mm không có độ sát thương cao như các loại đạn 7,62×39 mm hay 5,56×45 mm của AK và M16.


3.PM-84 Glauberyt
PM-84 Glauberyt là loại súng tiểu liên của Ba Lan. Nó là một loại vũ khí cá nhân dùng để chiến đấu và tự vệ với phạm vi lên tới 150 m. Với hai chế độ bắn từng viên và hoàn toàn tự động. Có thiết kế nhỏ gọn giảm tối đa chiều dài tổng thể, trọng lượng nhẹ, độ chính xác cao và ổn định khi bắn. Nó được thiết kế để hỗ trợ cho các lực lượng được trang bị vũ khí hạng nặng và các biệt đội trinh sát, các lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố và cảnh sát.

Nó đã được chọn để thay thế khẩu súng tiểu liên PM-63 RAK trước đó trong lực lượng quân đội và cảnh sát Ba Lan.


4.Błyskawica
Błyskawica là loại súng tiểu liên được chế tạo bởi lực lượng Armia Krajowa của Ba Lan chống lại sự chiếm đóng của Đức Quốc xã trong chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là một thiết kế thành công và là một trong số ít những loại vũ khí được thiết kế và sản xuất với số lượng lớn tại châu Âu khi bị chiếm đóng bên cạnh súng tiểu liên Sten.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN