Top 6 loại súng máy được quân đội nước ta sử dụng phổ biến trong chiến tranh Việt Nam

0
2688
Vật Phẩm Phong Thủy

Dù không không có khí tài mạnh mẽ như các quốc gia xâm lược , những quân đội việt nam với tài năng và khả năng sáng tạo vô hạng cũng như được sự trợ giúp của các quốc gia bạn hữu , các loại súng máy được quân đội nước ta dùng được xem là các mẫu máy mạnh nhất vào thời đó.

1.PK (súng máy)
PK (tiếng Nga:Пулемёт Калашникова, Pulemyot Kalashnikova) là loại súng máy đa năng thiết kế từ thời Liên Xô và hiện tại Nga vẫn sản xuất hàng loạt. Loại súng này được giới thiệu vào những năm 1960 để thay thế cho các khẩu súng máy SG-43 Goryunov và RPD. Nó có thể được sử dụng để chiến đấu ngoài chiến tuyến hoặc được gắn trên các phương tiện cơ giới và loại súng này còn được dùng để xuất khẩu với số lượng lớn.


2.Degtyarov DP
Degtyarov DP‎ rất rẻ và dễ chế tạo mẫu đầu tiên chỉ có ít hơn 80 bộ phận, chúng có thể được lắp với nhau bởi một thợ cơ khí không chuyên nghiệp. Nó có thể dễ dàng sử dụng trong môi trường bùn đất. Trong môi trường thử nghiệm khẩu súng đã bị ngâm trong cát và bùn đất sau đó được kéo lên và bắn thử 500 viên đạn.

Nhược điểm của DP là chân chống chữ V của nó khá yếu không thể chịu được áp lực cao và rất dễ bị gãy. Ngoài ra hộp đạn đạn dạng đĩa 47 viên của nó mất rất nhiều thời gian để gắn đạn vào, cũng như không bắn liên tục như nạp dây đạn nhưng chính việc này làm giảm khả năng nòng súng bị quá tải nhiệt do không bắn liên tục.


3.Bren
Súng máy Bren, thường được biết với tên gọi Bren Gun, đây là một loại súng máy hạng nhẹ, súng trung liên được quân đội Anh sử dụng trong suốt thế chiến thứ hai, chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương. Nó được thiết kế vào năm 1935 bởi Royal Small Arms Factory và Enfield, hai nhà máy sản xuất vũ khí nổi tiếng của nước Anh.

Trước và sau khi thế chiến thứ hai diễn ra, có nhiều nước trên thế giới đã mua rất nhiều súng Bren để trang bị cho quân đội của họ, nhưng chủ yếu là những nước “bạn thân” của nước Anh. Súng Bren cũng phục vụ một thời gian dài trong chiến tranh Việt Nam, Quân đội Nhân dân Việt Nam dùng nó làm nhiều vai trò khác nhau, quân ta tịch thu súng này từ quân đội Pháp và Quân đội Anh trong Chiến tranh Đông Dương, họ gọi nó là trung liên đầu bạc bởi vì nó có cái nòng màu bạc khác hẳn các trung liên khác. Đến những năm 1960, khi quân đội Mỹ xâm lược nước ta, nó được quân ta dùng làm súng phòng không, súng bắn chặn,…


4.RPD
Trung liên RPD (Ручной Пулемет Дегтярева – Ruchnoy Pulemyot Degtyareva) là loại súng máy được cho từng người hoặc tổ bộ binh để tiêu diệt sinh lực địch tập trung, mục tiêu lẻ trong vòng 500m và chi viện cho bộ binh chiến đấu. Súng chỉ bắn được liên thanh theo nguyên tắc trích khí xung. Súng được sử dụng nhiều trong Thế Chiến thứ hai.

Súng chỉ bắn được liên thanh hoặc bắn điểm loạt: loạt ngắn 3-5 viên, loạt dài 6-10 viên. Súng dùng cùng loại đạn với các loại súng K63, AK-47, CKC, RPK. Đạn kiểu 1943 do Liên Xô sản xuất hoặc kiểu 1956 do Trung Quốc sản xuất. Đạn thường có nhiều loại: đạn thường (có lõi thép), đạn vạch đường (đầu đạn sơn màu xanh lá cây), đạn xuyên cháy (đầu đạn sơn màu đen và đỏ).


5.RPK
RPK là súng máy cá nhân do kĩ sư Mikhail Kalashnikov của Liên Xô thiết kế, súng được đưa vào phiên chế Quân đội Xô Viết năm 1959 thay thế các súng máy DP và RPD.

Tên gọi súng được viết tắt theo tiếng Nga: Ручной пулемёт Калашникова (Ruchnoy Pulemyot Kalashnikova). Thết kế của RPK hoàn toàn dựa trên mẫu súng trường tiến công AKM, với báng kiểu RPD, nòng dài hơn và dày hơn cho phù hợp với chức năng của súng. Đạn được sử dụng là 7,62×39mm tương tự như của AK-47/AKM. Súng có hai loại hộp tiếp đạn tiêu chuẩn là loại hộp cong 40 viên và loại hình trống 75 viên, ngoài ra súng còn có thể sử dụng hộp tiếp đạn 30 viên của AK-47/AKM cũng như nhiều kiểu hộp tiếp đạn khác như kiểu hộp cong 100 viên của Liên Xô cũ hay kiểu hộp trống 100 viên của Trung quốc.

Súng có 3 phiên bản 7,62×39mm chính là RPK, RPKS báng gập và RPKM. Các phiên bản 5.45x39mm là RPK-74 và RPKS-74. Ngoài ra một số nước cũng tự chế tạo phiên bản RPK riêng với một số tên gọi khác nhau và một số sửa đổi bên ngoài.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN