Top 6 loại súng trường được quân đội nước ta sử dụng phổ biến trong chiến tranh Việt Nam

0
3828
Vật Phẩm Phong Thủy

Dù không không có khí tài mạnh mẽ như các quốc gia xâm lược , những quân đội việt nam với tài năng và khả năng sáng tạo vô hạng cũng như được sự trợ giúp của các quốc gia bạn hữu , các loại súng trường được quân đội nước ta dùng được xem là các mẫu trường mạnh nhất vào thời đó.

1.M1 Garand
Súng trường M1 Garand là loại súng trường bán tự động do Hoa Kỳ thiết kế năm 1932 bởi nhà thiết kế người Mỹ John C. Garand, súng bắt đầu được sản xuất vào năm 1936, thường được trang bị cho bộ binh Hoa Kỳ và đây cũng là một trong những loại súng trường bán tự động đầu tiên trên thế giới. M1 Garand ngừng hoạt động tại Mỹ năm 1957 nhưng vẫn tiếp tục hoạt động tại nhiều quốc gia khác trong nhiều cuộc chiến. Đây là một trong những loại súng trường chiến đấu thành công trong Thế chiến II tương tự như Mosin-Nagant của Liên Xô, Lee-Enfield của Anh hay Karabiner 98k của Đức.


2.M1 Carbine
Súng trường bán tự động M1 Carbine, Súng cạc-bin M1 hay còn được gọi ngắn gọn là Cạc bin ở Việt Nam và nhiều nước khác ở Châu Á. Nó là một trong những khẩu súng trường bán tự động nhỏ, gọn, nhẹ và dễ sử dụng nhất thế giới, khẩu súng này đã trở thành một trong những khẩu súng thông dụng nhất của quân đội Hoa Kỳ trong suốt Chiến tranh thế giới thứ hai, Chiến tranh Triều Tiên, nhưng cho đến năm 1965 nó và khẩu súng trường M1 Garand được thay thế bởi súng trường M16 và AR-15.

Trong chiến tranh Đông Dương, lính dù và lính bộ binh Pháp đã dùng khẩu M1 Carbine cùng với biến thể M1A1 của nó rất nhiều, sau khi đánh được Pháp, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tịch thu và sử dụng lại để tiếp tục chiến đấu với quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam.


3.Súng trường Mosin
Súng trường Mosin (tiếng Nga: Винтовка Мосина), còn được gọi là Mosin Nagant trong các tài liệu phương Tây và được gọi là K44 ở Việt Nam và Trung Quốc, là loại súng trường lên đạn từng viên, không tự động, dùng đạn súng trường chiến đấu tiêu chuẩn của Nga (cỡ đạn 7,62x54mmR).

Súng được sử dụng bởi quân đội Đế quốc Nga từ năm 1891, Hồng Quân Liên Xô và quân đội các nước Đông Âu cho đến tận những năm 1960 (sau đó được thay thế bởi SVD Dragunov). Súng có độ tin cậy và chính xác cao, sức công phá mạnh nên vẫn được nhiều nước tiếp tục sử dụng cho tới giữa thế kỷ 21.


4.MAS-49
MAS-49 là một loại súng trường Pháp bán tự động. Súng này đã được sản xuất với số lượng hạn chế (20.600 đơn vị), trong khi phiên bản ngắn hơn và nhẹ hơn, các MAS-49/56, đã được sản xuất hàng loạt (275.240 đơn vị) và cấp cho tất cả các chi nhánh của quân đội Pháp. Trong những năm phục vụ quân đội, MAS-49 và 49/56 đã đạt được danh tiếng là chính xác, đáng tin cậy và dễ dàng để duy trì trong môi trường bất lợi. MAS-49 và MAS-49/56 bị thay thế bởi súng FAMAS trong năm 1979.


5.SVT-40
SVT-40, hoặc là Tokarev SVT-40, tên đầy đủ tiếng Nga là Самозарядная винтовка Токарева, образец 1940 года (phiên âm: Samozaryadnaya Vintovka Tokareva, Obrazets 1940 goda, dịch sang tiếng Việt: Súng trường bán tự động Tokarev, mẫu năm 1940) là một loại súng trường bán tự động được thiết kế bởi Fedor Tokarev và Sergei Gavrilovich Simonov, hai nhà thiết kế vũ khí của đất nước Liên Xô. Nó được sử dụng rất nhiều trong Chiến tranh thế giới thứ hai cùng nhiều cuộc chiến khác sau đó.

SVT-40 có tính chính xác cao nhờ có chiều dài hơn hẳn các súng trường khác, Hồng Quân Xô Viết rất hãnh diện vì khẩu súng này. Súng này cũng được Liên Xô cung cấp cho phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong chiến tranh Việt Nam chống quân đội quân đội Mỹ và đồng minh trong chiến tranh Việt Nam. Số lượng vào Việt Nam của nó không nhiều bằng Mosin-Nagant và CKC, nó cũng không được dùng nhiều như hai khẩu súng trường kia.


6.CKC
CKC (viết tắt của “Самозарядный карабин системы Симонова” trong tiếng Nga, nghĩa là Súng trường nạp đạn tự động cơ cấu Simonov),hay còn được gọi là CKC (cách gọi CKC là cách gọi chủ yếu ở Việt Nam, dựa theo tên viết tắt của súng trong hệ chữ viết Kirin) là loại súng trường bắn đạn cỡ 7,62×39 mm (chung cỡ đạn với súng AK-47 và RPD). CKC được Sergei Gavrilovich Simonov (1894 – 1986), người Liên Xô, thiết kế ra và được thử nghiệm ở mặt trận trong giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ hai, sau này được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Việt Nam. Hiện nay, súng CKC vẫn được sử dụng trong quân đội nhiều nước. Tại Việt Nam, súng bắt đầu được viện trợ từ năm 1960 và hiện nay vẫn được trang bị cho dân quân tự vệ.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN