Top 6 loại súng tiểu liên được quân đội nước ta sử dụng phổ biến trong chiến tranh Việt Nam

0
3175
Vật Phẩm Phong Thủy

Dù không không có khí tài mạnh mẽ như các quốc gia xâm lược , những quân đội việt nam với tài năng và khả năng sáng tạo vô hạng cũng như được sự trợ giúp của các quốc gia bạn hữu , các loại súng tiểu liên được quân đội nước ta dùng được xem là các mẫu tiểu liên mạnh nhất vào thời đó.

1.PPSh-41
PPSh-41 (Pistolet-Pulemyot Shpagina obrazet 1941 – Súng tiểu liên của Shpangin kiểu năm 1941) là súng tiểu liên được kỹ sư Georgi Shpagin thiết kế. Súng được chấp nhận trang bị năm 1941 và là súng tiểu liên tiêu chuẩn của Hồng quân Xô Viết trong thế chiến thứ hai. Có thể coi đây là một phiên bản đơn giản hóa, tối ưu hóa của khẩu súng tiểu liên do thiếu tướng – kỹ sư Vasily Degtyaryov thiết kế năm 1934 (cải tiến vào năm 1940 trở thành PPD-40). PPSh-41 với thiết kế máy lùi, bắn khi khóa nòng hở, sử dụng đạn 7,62×25mm của súng ngắn Tokarev TT-33 đã trở thành súng tiểu liên tiêu chuẩn của Hồng quân Xô Viết khi đó.


2.PPS-43
PPS (tiếng Nga: ППС, Пистолет-пулемёт Судаева, Pistolet-pulemjot Sudaeva) là loại súng tiểu liên do Alexei Sudayev phát triển sử dụng loại đạn 7.62x25mm Tokarev. Đây là loại vũ khí được chế tạo với tiêu chí rẻ, dễ chế tạo và bền để viện trợ và trang bị cho các lực lượng trong các khu vực đồng minh, các tổ lái và lực lượng vận chuyển quân nhu.

Hai mẫu chính của loại súng này là PPS-42 và PPS-43 được sử dụng rất nhiều trong lực lượng Hồng quân trong suốt chiến tranh thế giới thứ hai sau đó cùng với các phiên bản khác loại súng này được sử dụng rộng trong tất cả các nước thuộc khối Warszawa cũng như nhiều nước châu Phi và châu Á.


3.M3 Grease Gun
Súng tiểu liên M3 Grease Gun, tên khác M3, Tiểu liên Hoa Kỳ và Tiểu liên 45 cal là một loại súng tiểu liên khá thông dụng của quân đội Mỹ dùng trong suốt thế chiến thứ hai cũng như hơn nửa đầu thế kỷ 20, sau này nó cũng xuất hiện trên nhiều chiến trường khác như là chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Đông Dương, nội chiến Trung Quốc,… Nó là một trong những khẩu súng tiểu liên nổi tiếng nhất thế giới thời đại những năm 1940-1960 bởi vì nó có hình dáng nhỏ, gọn, nhẹ, dễ sử dụng khiến quân đội nào trên thế giới cũng yêu thích.

Vào năm 1942, khi quân đội Mỹ lẫn các nhà máy sản xuất vũ khí yêu cầu với chính phủ về việc thiết kế một loại súng tiểu liên mới thay thế cho khẩu tiểu liên Thompson lỗi thời, sau đó vài ngày ông Geogre Hyde đã chế tạo thành công tiểu liên M3. Quân đội Mỹ có vẻ rất thích khẩu súng này, khi nhà thiết kế không nghĩ ra tên gì để đặt cho nó thì quân đội Mỹ đã đặt tên nó là M3 Grease Gun (có nghĩa là “súng bắn nhanh M3”) hoặc là Greaser (có nghĩa là “kẻ bắn nhanh”), họ đặt tên thế bởi vì nó có khả năng bắn nhanh đến không ngờ, nhiều lúc còn nhanh hơn khẩu Thompson và Sten. Trong khi thế chiến thứ hai còn bùng nổ thì súng M3 cũng được nước Mỹ bán cho những nước đồng minh khác như là Canada, Anh Quốc, Pháp,… để họ có thêm vũ khí chiến đấu với phát xít Đức.


4.Súng tiểu liên Thompson
Súng tiểu liên Thompson do ông John T. Thompson thiết kế đã đi vào sản xuất hàng loạt từ năm 1921 với nhiều phiên bản. Thompson là tiểu liên chính của cảnh sát Mỹ trong khoảng thời gian sau vài năm nó được tạo ra, nó cũng xuất hiện với vai trò là súng tiểu liên chính của quân đội Mỹ trong Thế chiến hai, đồng thời cũng được trang bị cho nhiều nước đồng minh khác. Trong chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam, bộ đội cùng người dân Miền Nam Việt Nam đã tịch thu rất nhiều súng Thompson từ quân đội Pháp và đặt cho nó cái tên ngộ nghĩnh là Tôm sông.


5.AK-47
Súng trường tự động Kalashnikov (Автомат Калашникова), viết tắt là AK, là một trong những súng trường thông dụng của thế kỷ 20, được thiết kế bởi Mikhail Timofeyevich Kalashnikov. Một tên gọi thông dụng của súng này là AK-47. Theo phân loại của khối Xã hội chủ nghĩa, AK-47 thuộc loại tiểu liên, họ súng máy. Theo phân loại của NATO, AK-47 thuộc loại súng trường tấn công, cũng thuộc họ súng máy (machine gun).

Cho đến thời điểm đầu thế kỷ 21, dù đã có 70 năm tuổi thọ song AK-47 và các phiên bản của nó vẫn là thứ vũ khí được ưa chuộng nhất, được lựa chọn là vũ khí tiêu chuẩn bởi trên 50 quân đội, ngoài ra nó còn phục vụ rất nhiều các lực lượng vũ trang, du kích khác tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Chi phí thấp, độ tin cậy, và hiệu quả rất cao trong điều kiện chiến đấu khắc nghiệt của loại súng này làm cho nó trở thành loại vũ khí cá nhân thông dụng nhất thế giới. Tầm bắn hiệu quả nhất của AK-47 trong khoảng 400 mét, chuyên dùng để tác chiến tầm ngắn và tầm trung. các phiên bản mới hơn có thể đạt tầm bắn hiệu quả xa hơn, khoảng 500 mét.


6.AKM
AKM (tên đầy đủ là Avtomat Kalashnikova Modernizirovannyj)(tiếng Nga: Автомат Калашникова модернизированный) là súng trường tấn công được cải tiến từ phiên bản cũ là AK-47 vào thập niên 1950. Được trang bị cho Hồng Quân vào năm 1959, AKM được sử dụng rộng rãi trên thế giới bởi độ chính xác, hỏa lực mạnh, độ tin cậy cao, độ bền và thiết kế đơn giản của nó. Tại Liên Xô cũ và Nga AKM được sản xuất tại các xưởng quân khí Tula và Izhevsk. Súng được chính thức sử dụng trong quân đội Liên Xô vào cuối năm 1960, thay thế cho AK-47. Hiện nay AKM vẫn còn được sử dụng tại Nga và nhiều lực lượng vũ trang trên thế giới.


7.PM-63 RAK
PM-63 RAK (viết tắt của Ręczny Automat Komandosów tức súng ngắn tự động) là loại súng tiểu liên (Tiếng Anh:Sub Machine gun) do Piotr Wilniewczyc người Ba Lan thiết kế, sử dụng loại đạn 9 mm đặc trưng cho súng tiểu liên. Súng có đặc điểm như một loại súng lục tự động, được thiết kế năm 1950 và thời gian sản xuất từ năm 1964-1974 tại Nhà máy Łucznik Arms.

PM-63 được phát triển bắt đầu từ khi khái niệm súng tiểu liên lần đầu tiên được đề xuất tại Đại học Công nghệ Warszawa của Ba Lan. Quân đội Ba Lan khi đó yêu cầu một loại súng nhỏ gọn nhưng uy lực cao hơn súng lục nhằm trang bị cho các lính lái xe, lính cảnh vệ và cả các đơn vị đặc nhiệm. Từ đây, mẫu súng tiểu liên đầu tiên của Ba Lan – PM-63 ra đời. Nó chính thức phục vụ trong Quân đội và Cảnh sát Ba Lan từ năm 1965. PM-63 ngay sau đó cũng bắt đầu phát triển với nhiều biến thể khác nhau cả trong và ngoài Ba Lan.Nó cũng được đưa ra một số nước chủ yếu là các nước trong khối xã hội chủ nghĩa cũ. Nó cũng được trang bị cho các đơn vị cảnh vệ và cả đặc công của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ thời Chiến tranh Việt Nam.

PM-63 RAK cũng khá được ưa chuộng ngay từ những ngày đầu sử dụng do nhỏ gọn, tốc độ bắn cao (650 phát/phút), sơ tốc lớn (320 m/s), tầm bắn hiệu quả đến 150 m. Tuy vậy nó cũng chỉ thích hợp trang bị cho các đơn vị cảnh vệ, cảnh sát, các đơn vị đặc nhiệm, biệt kích hay đặc công thực hiện cách đánh nhanh gọn, bất ngờ do loại đạn 9×18 mm và 9×19 mm không có độ sát thương cao như các loại đạn 7,62×39 mm hay 5,56×45 mm của AK và M16.

Hiện nay, PM-63 RAK đã dần lạc hậu và được thay thế bằng PM-84 Glauberyt.

8.MAT-49
MAT-49 là loại súng tiểu liên do nhà máy quân sự Manufacture Nationale d’Armes de Tulle (MAT) của Pháp phát triển và chế tạo cho quân đội Pháp để thay thế cho khẩu MAS-38.

Sau khi Pháp rút khỏi Đông Dương thì lực lượng Việt Minh và quân đội Nhân dân Việt Nam đã tiến hành chỉnh sửa một số lượng lớn MAT-49 thu được sang sử dụng loại đạn 7.62 mm Tokarev của Liên Xô vì loại đạn này được Liên Xô và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chuyển đến cho Việt Nam rất nhiều. Phiên bản chỉnh sửa này có nòng dài hơn với hộp đạn 32 viên cùng tốc độ bắn nhanh lên 900 viên/phút.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN