Top 6 loại súng trường đang được sử dụng bởi quân đội nước ta hiện nay

0
1335
Vật Phẩm Phong Thủy

Trải qua những năm tháng bị xâm lược trong quá khứ , cho nên hiện nay nước ta đang trong quá trình tái thiết cũng như có khả năng tăng cường những vũ khí hiện đại giúp bảo vệ lãnh thổ . Và dưới đây là top 8 loại súng trường đang được sử dụng bởi quân đội Việt Nam.

1.AK-47
Súng trường tự động Kalashnikov (Автомат Калашникова), viết tắt là AK, là một trong những súng trường thông dụng của thế kỷ 20, được thiết kế bởi Mikhail Timofeyevich Kalashnikov. Một tên gọi thông dụng của súng này là AK-47. Theo phân loại của khối Xã hội chủ nghĩa, AK-47 thuộc loại tiểu liên, họ súng máy. Theo phân loại của NATO, AK-47 thuộc loại súng trường tấn công, cũng thuộc họ súng máy (machine gun).


2.AKM
AKM (tên đầy đủ là Avtomat Kalashnikova Modernizirovannyj)(tiếng Nga: Автомат Калашникова модернизированный) là súng trường tấn công được cải tiến từ phiên bản cũ là AK-47 vào thập niên 1950. Được trang bị cho Hồng Quân vào năm 1959, AKM được sử dụng rộng rãi trên thế giới bởi độ chính xác, hỏa lực mạnh, độ tin cậy cao, độ bền và thiết kế đơn giản của nó. Tại Liên Xô cũ và Nga AKM được sản xuất tại các xưởng quân khí Tula và Izhevsk. Súng được chính thức sử dụng trong quân đội Liên Xô vào cuối năm 1960, thay thế cho AK-47. Hiện nay AKM vẫn còn được sử dụng tại Nga và nhiều lực lượng vũ trang trên thế giới

3.AMD 65
AMD 65 là loại súng trường tấn công do Hungary chế tạo và bắt đầu nghiên cứu năm 1965. AMD 65 là viết tắt của Automata Módosított Deszant 1965 theo tiếng Hungary. Súng thích hợp cho lính bộ binh trên xe bọc thép và lính dù. Nó có thể vừa sử dụng như súng trường tấn công vừa dùng để hỗ trợ hỏa lực từ trong xe bọc thép. Tuy là biến thể của AKM nhưng AMD 65 có hình dạng nhỏ gọn gần giống như súng carbine AKS-74U.

AMD 65 cùng với AK-63 là hai loại súng cùng là biến thể của AKM do Hungary sản xuất nhưng lại có giá thành rẻ và dễ chế tạo hơn. Tuy vậy, AMD 65 lại được nhiều nước sử dụng hơn là AK-63.


4.vz. 58
Súng trường tiến công vz. 58 (Mẫu 58) là một loại súng được thiết kế và chế tạo tại Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Séc và Slovakia) và được đưa vào sử dụng vào cuối những năm 1950 với cái tên 7,62 mm samopal vzor 58 (“Súng tiểu liên 7,62 mm mẫu 1958”), nhằm thay thế súng trường bán tự động dùng đạn 7.62×25mm Tokarev vz. 24 và súng tiểu liên vz. 26.

Súng được thiết kế dựa trên súng tiểu liên AK-47 của Liên Xô, đều hoạt động trên cơ cấu Trích khí ngang, khóa nòng lùi và thoi móc đạn xoay.


5.Súng trường tấn công Kiểu 58
Súng trường tấn công kiểu 58 (còn gọi là AK Bắc Triều Tiên) là một loại Súng trường tấn công sản xuất bởi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Đưa vào sử dụng từ năm 1958 với cỡ đạn 7,62×39mm. Đây là một biến thể của AK-47 thiết kế bởi Mikhail Kalashnikov. Đây là biến thể dài nhất với chiều dài 890 mm, trong khí AK-47 là 870 mm.


6.IMI Galil
Galil là một dòng súng công kích của Israel do Yisrael Galili and Yaacov Lior thiết kế vào cuối thập niên 1960 và được công ty Israel Military Industries Ltd (nay là Israel Weapon Industries Ltd) chế tạo từ đầu thập niên 1970.

Galil được thiết kế dựa trên RK 62 của Phần Lan, mà RK 62 lại được dựa trên thiết kế của AK-47. Galil đã vượt qua M16A1, Stoner 63, AK-47 và HK33 để giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế súng của Lực lượng Phòng vệ Israel. Từ năm 1972, Galil được chính thức chấp nhận trang bị cho lực lượng này và thay thế cho FN FAL.

Có bốn loại Galil cơ bản, đó là loại tiêu chuẩn AR (súng công kích), loại carbin SAR, loại thu nhỏ MAR, và loại súng máy hạng nhẹ ARM.


7.APS
APS (tiếng Nga:АПС, viết tắt của Автомат Подводный Специальный, Avtomat Podvodnyy Spetsialnyy) là một loại súng trường tấn công sử dụng để tác chiến dưới mặt nước. Nó có thiết kế tương tự như khẩu AK-47, nó được Liên Xô phát triển vào đầu những năm 1970 như một loại súng cầm tay sử dụng dưới nước. Nó đã được thông qua đưa vào phục vụ trong quân đội năm 1975. Loại súng này do Tula Arms Plant (Тульский Оружейный Завод, Tul’skiy Oruzheynyy Zavod) chế tạo và nó được xuất khẩu bởi Rosoboronexport.


8.M16
M16 là tên của một loạt súng trường do hãng Colt cải tiến từ súng ArmaLite AR-15. Đây là loại súng tác chiến bắn đạn 5,56×45mm NATO. M16 là súng thông dụng của quân đội Hoa Kỳ từ năm 1967, và của quân đội các nước thuộc khối NATO, và có số lượng sản xuất cao nhất trong các loại súng cùng cỡ.

M16 khá nhẹ (3–4 kg) do có các phần làm bằng thép, hợp kim, nhôm và nhựa cứng (sợi thủy tinh hoặc polymer), sử dụng kỹ

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN