Top 5 mẫu súng máy mạnh và nổi bật nhất được Mỹ thiết kế

0
2097
Vật Phẩm Phong Thủy

Súng máy, còn gọi là súng liên thanh, là một loại súng hoàn toàn tự động, có khả năng bắn thành loạt dài, được gắn trên các loại bệ chống, thường được vác gắn trên các phương tiện cơ giới. Năng lượng để vận hành súng máy lấy từ lực giật của đạn hoặc khí thuốc sản sinh ra sau mỗi phát bắn. Do bắn liên thanh nên nòng súng có hệ thống làm mát bằng chất lỏng hoặc không khí. Đạn được tiếp từ băng bằng dây đạn bằng kim loại hay vải hoặc hộp tiếp đạn loại lớn.Có khá nhiều loại súng máy từ hạng nhẹ , trung cho tới các súng máy đa chức năng . Chúng ta cùng đi tim hiểu xem những loại súng máy nào nổi bật được Mỹ thiết kế sau đây.

1.Browning M1919
Browning M1919 là một loại súng máy đa chức năng, súng máy hạng trung cỡ nòng 30 caliber của Mỹ, đây là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của ông John Browning, nó được quân đội Mỹ cũng như nhiều quân đội khác trên thế giới sử dụng trong suốt thế kỷ 20. Browning M1919 còn có tên khác là súng máy 30 cal và Browning 30 cal. Nó là một loại súng thông dụng khắp thế giới vì nó có thể đóng nhiều vai trò khác nhau như là vũ khí của lính bộ binh, súng bắn chặn, súng bắn hỗ trợ, súng phòng không,… Ngoài ra nó và những biến thể khác của nó cũng có thể gắn trên xe tăng, thiết giáp, gắn trên máy bay, tàu tuần tra, tàu chở lính đổ bộ LVT.

Mẫu súng máy M1919 này được ông John Browning dựa theo phiên bản súng máy hạng nặng Browning M1917 trước kia mà thiết kế nên. Súng này trở thành vũ khí chiến đấu tiêu chuẩn của quân đội Mỹ trên khắp các mặt trận của thế chiến thứ hai, không những thế mà nó cũng được nước Mỹ bán cho những nước đồng minh khác để họ có đủ điều kiện đánh quân phát xít. Nhưng khi Browning M1919 vào tay quân đội Anh thì các kỹ sư của họ liền thiết kế cho nó có thể dùng đạn.303 British, một loại đạn thông dụng của quân sự Anh thời đó bởi vì họ không có đạn.30-06 Springfield của Mỹ.

Browning M1919 cũng xuất hiện tại Việt Nam nhiều lần vào thời kỳ chiến tranh với vai trò là súng máy tiêu chuẩn của quân đội Pháp, họ cũng dùng nó làm súng bắn chặn và súng hỗ trợ y như quân đội Mỹ. Khi quân đội Nhân dân Việt Nam đánh thắng Pháp, họ đã tịch thu rồi sử dụng lại rất nhiều. Đến nay thì Browning M1919 đã được chính phủ Việt Nam đưa vào viện bảo tàng để trưng bày chứ không dùng nó như các nước khác nữa. Điều đặc biệt là nó cũng đã được nước Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới chỉnh sửa cho nó có thể sử dụng loại đạn hiện đại 7.62x51mm NATO thay thế loại đạn cũ kỹ.30-06 Springfield, còn về phần nước Mỹ thì họ cũng đành phải đưa nó vào bảo tàng vì giờ đây quân sự Mỹ đã có hàng chục, hàng trăm súng máy hiện đại khác tốt hơn Browning, nhất là M60, FN M249 và FN Minimi.


2.M1918 Browning Automatic Rifle
M1918 Browning Automatic Rifle là loại súng máy hạng nhẹ, súng trung liên được quân đội Mỹ sử dụng rộng rãi trong thế chiến thứ hai và nhiều cuộc chiến sau đó. Đây là một trong những sản phẩm được biết nhiều nhất của ông John Browning, mặc dù tên nó là Automatic Rifle (súng trường tự động) nhưng thực ra nó là súng trung liên. Loại đạn nó sẵn sàng được dùng chắc chắn phải là.30-06 Springfield vì đó là loại đạn thông dụng của quân sự nước Mỹ vào những năm 1900 đến 1945.

Browning Automatic Rifle được quân Mỹ đặt cho cái tên ngắn gọn là trung liên BAR hay là trung liên M1918. Trong tất cả các biến thể của súng BAR, 3 phiên bản chính M1918, M1918A1 và M1918A2 là được cảnh sát và quân sự Mỹ dùng nhiều nhất, nước Mỹ đưa chúng vào quân đội nhanh chóng nhằm mục đích thay thế hai khẩu súng máy cũ kỹ Chauchat và Hotchkiss M1909 Benet-Mercie. Súng này không chỉ xuất hiện với vai trò là súng bắn chặn, súng hỗ trợ của bộ binh Mỹ trong thế chiến hai mà nó cũng là “người bạn đồng hành ăn ý” của quân đội Nam Hàn trong chiến tranh Triều Tiên. Vào thời kỳ chiến tranh Đông Dương, BAR được nước Pháp mua lại rồi giao cho quân đội đang chiến đấu tại Đông Dương, đáng chú ý nhất là ở Việt Nam, quân Pháp đã dùng nó chiến đấu rất dữ dội với Quân đội Nhân dân Việt Nam nhưng cuối cùng nó cũng rơi vào tay Quân đội Nhân dân Việt Nam sau những trận chiến ác liệt.


3.Machine Gun, 7.62 mm, M60
M60 là loại súng máy cỡ 7,62mm của Hoa Kỳ cùng họ với loại súng máy tầm dài bắn đạn nhọn 7.62 mm NATO.

Được đưa vào từ năm 1957, nó là loại rất phổ biến, hiện vẫn còn trong trang bị của các nhánh trong Quân đội Hoa Kỳ và quân đội các nước khác. Nó tiếp tục được sản xuất và cải tiến cho mục đích quân sự và mục đích thương mại trong thế kỷ 21 mặc dù nó sẽ bị thay thế dần bởi một số thiết kế mới hơn như M249 và IMI Negev.


4.Súng máy tự động 7.62 mm M240
M240 là tên gọi chính thức của Quân đội Hoa Kỳ cho khẩu FN MAG (Mitrailleuse d`Appui Général); một loại súng sử dụng dây băng đạn, loại đạn 7.62x51mm NATO, cơ cấu trích khí phản lực.

M240 được trang bị cho quân đội Hoa Kỳ từ giữa năm 1980. Ngoài bộ binh, M240 còn được sử dụng trên các phương tiện cơ giới, tàu thuyền, máy bay, v.v.. Mặc dù không phải là khẩu trung liên nhẹ nhất từng được sử dụng, M240 được đánh giá cao bởi độ tin cậy và ưu điểm trong sự đồng bộ hóa giữa các thành viên khối NATO

Tất cả các biến thể của M240 đều sử dụng dây băng đạn tự rã, bắn được hầu hết các loại đạn 7.62x51mm NATO. Một số biến thể có thể sử dụng được cả dây đạn không tự rã (phải thay một số bộ phận đơn giản). Có nhiều khác biệt lớn giữa các biến thể của súng về mặt trọng lượng và các bộ phận, do đó việc hoán đổi các bộ phận của các biến thể với nhau đôi khi không thực hiện được. M240 được sản xuất bởi FN Manufacturing, một trụ sở đặt tại Mỹ của hãng Fabrique Nationale d’Herstal.

M240 thường được sử dụng với kiềng 2 chân, 3 chân hoặc gắn trên các phương tiện.


5.XM806
XM806 hay LW50MG (Lightweight.50 Caliber Machine Gun) là loại HMG do hãng General Dynamics của Hoa Kỳ phát triển vào năm 2009. Đây là loại súng tách ra từ XM307 và XM312 vốn không được thành công trong việc giới thiệu đưa vào sử dụng trong lực lượng quân đội Hoa Kỳ. Súng được phát triển với dự định sẽ được trang bị cho các lực lượng có độ cơ động cao như lính dù hay các đơn vị đặc biệt khác cũng như thay thế súng M2 Browning trên các phương tiện cơ giới.

Không may là chương trình phát triển loại súng này đã bị ngừng vào năm 2012 do lực lượng quân đội Hoa Kỳ đã cắt ngân sách phát triển của chương trình để dành chuyển qua nâng cấp các khẩu M2A1 khi mà ngân sách dành cho quân đội bị cắt giảm.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN