Top 6 kinh nghiệm thực tập cho sinh viên điều dưỡng

0
2457
Vật Phẩm Phong Thủy

Thực hành lâm sàng gắn liền với sinh viên Y khoa. Nói đến sinh viên Y là nói đến bệnh viện, nói đến lâm sàng, nói đến những buổi trực. Những ngày đầu mới đi bệnh viện, sinh viên còn có rất nhiều bỡ ngỡ. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp sinh viên Điều dưỡng có cách học phù hợp hơn và thích nghi nhanh hơn với môi trường bệnh viện để dễ dàng tìm việc làm.

1 Kiến thức:
“Văn ôn, võ luyện”, việc ôn tập kiến thức để “khởi động” cho một năm học mới là rất quan trọng. Sinh viên nên đọc chỉ tiêu thực tập trước khi đi khoa phòng và cố gắng hoàn thành mục tiêu cho mỗi đợt thực tập. Đối với môn Điều dưỡng cơ bản, sử dụng bảng kiểm, xem lại lý thuyết và quy trình điều dưỡng.

2 Trung cấp điều dưỡng nên đặt ra mục tiêu đợt thực tập
Thực tập ngành y nói chung không chỉ diễn ra 1-2 lần như các ngành khác. Có thể nói, cuộc đời của sinh viên ngành y gắn liền với bệnh viện, với những ca trực hàng ngày đêm. Do vậy, trung cấp điều dưỡng phải đặt ra mục tiêu cho mỗi đợt thực tập. Đó là những công việ cần làm mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng. Mỗi mục tiêu được đặt ra cụ thể, rõ ràng có khả thi rất hữu ích cho sau này tìm việc làm tphcm.

3 Tuân thủ đúng nội quy của bệnh viện
Sinh viên theo học ngành Điều dưỡng hay theo học Cao đẳng Dược,… cũng cần hết sức tuân thủ nội quy bệnh viện, khoa phòng. Hạn chế sử dụng điện thoại trong quá trình học thực hành, thực tập vì chúng là giảm hiệu suất học tập của bạn đi đáng kể. Đi học đi trực đúng giờ và tuyệt đối không được bỏ trực.

4 Kỹ năng giao tiếp với người bệnh và nhân viên y tế
Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi đi lâm sàng. Ăn mặc chỉnh tề, thái độ lễ phép, ân cần, niềm nở sẽ giúp các em có được niềm tin của các anh chị nhân viên và người bệnh. Trước khi tiến hành những thủ thuật trên người bệnh, các em cần chào hỏi, giải thích cho bệnh nhân, chuẩn bị tư thế và tâm lý người bệnh tốt để họ yên tâm hợp tác.

Khi hỏi thông tin để lập kế hoạch chăm sóc, các em nên chuẩn bị trước những câu hỏi cần hỏi và nên đi theo nhóm để tránh hỏi bệnh nhân nhiều lần, ghi chép lại để tránh bỏ sót thông tin. Nên đọc trước tài liệu về bệnh đó và tham khảo thêm bệnh án. Tránh việc trêu đùa trong phòng bệnh, tránh bàn luận về tình trạng bệnh trước mặt người bệnh, tránh “hội chứng hành lang” khiến nhà tuyển dụng không thích.

5 Tự học hỏi từ bác sĩ hướng dẫn
Sinh viên Điều dưỡng đa khoa thực tập cần chủ động hỏi bác sĩ các vấn đề khó hoặc chưa hiểu, nên hỏi càng nhiều càng tốt nếu có thể để được nhận những kiến thức vô cùng bổ ích.

6 Thực hành tốt những kỹ thuật Điều dưỡng đã được học.
Hãy làm tốt các công việc được bác sĩ giao phó , hãy làm tốt những kỹ thuật mình được học từ những việc nhỏ nhất. Nếu như bạn chăm chỉ, làm tốt những công việc được giao thì bác sĩ, thầy cô sẽ tin tưởng giao phó cho bạn thêm nhiều công việc hơn và chỉ bảo cho bạn cách làm, từ đó kĩ năng của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN