Top 5 kinh nghiệm cần biết khi đi thực tập cho sinh viên ngành xây dựng

0
4228
Vật Phẩm Phong Thủy

Các bạn thân mến, khi các bạn lựa chọn theo nghề xây dựng là cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận những khó khăn và thử thách của nghề nghiệp. Phải nói, nghề xây dựng khó khăn cũng lắm và gian nan cũng nhiều, nhưng nó cũng có những niềm vui mà không thể nói hết được với những người ngoài ngành. Tôi chỉ muốn nói một điều rằng, bạn đã hoàn toàn lựa chọn đúng, khi bạn dồn tâm huyết của mình vào nó thì đến một ngày nào đó nó sẽ đem lại cho bạn những quả ngọt. Hãy tin tưởng và kiên định với lựa chọn của bạn, nghề xây dựng sẽ không làm bạn thất vọng.Trong tình hình xã hội phát triển như ngày này, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng mạnh khiến cho ngành xây dựng cũng phát triển với tốc độ lớn. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển thì yêu cầu con người càng phải nâng cao trình độ để thích nghi với nó, do đó, khi ra trường, các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những kỹ năng thật cần thiết để làm việc hiệu quả và tạo ra thu nhập cho chính bản thân mình. Hiện nay để có thể tìm việc làm ngay khi vừa mới ra trường là điều không hề dễ dàng với những ứng viên có hồ sơ “trắng tinh”. Dưới đây tôi xin chia sẻ với các bạn một số kỹ năng cơ bản cần thiết ở một kỹ sư xây dựng trước khi bước vào nghề:

1 Yêu cầu cơ bản và cần thiết: phải có Kiến thức chuyên ngành tốt – cơ hội xin việc thành công cao
Thật đáng buồn nếu như một người kỹ sư xây dựng mà lại không biết đọc bản vẽ. Nếu như bạn không biết đọc bản vẽ thì cũng coi như bạn học trong trường ra mà vẫn bị “mù chữ”. Bởi vì, bản vẽ là ngôn ngữ giao tiếp chính của ngành xây dựng, là ngôn ngữ chung của người thiết kế, người thi công, và chủ đầu tư. Khi vào công việc, ta chỉ nói trên cơ sở các bản vẽ thiết kế.
Đọc bản vẽ yêu cầu bạn những gì ? Yêu cầu bạn nắm bắt được những thông tin mà người thiết kế muốn truyền tải vào đó, hiểu được quy mô, tính chất công trình mình sắp thi công, hình dung được những công việc cần phải làm để hoàn thành công trình. Tương tự, bạn cũng phải bóc tách được khối lượng từ bản vẽ thì mới có cơ sở để thi công, bố trí vật tư, thiết bị và nhân lực thi công.

2 Thái độ khi đi thực tập
Có bạn thì xác định chỉ xin dấu thôi, nên cả tuần mới đến chỗ thực tập 1-2 lần… có khi không lần nào, nhờ người quen xin dấu luôn cho. Có bạn thì do ít trải nghiệm, hơi nhát một chút đến thì ngồi im một chỗ,… cũng có bạn năng động nhưng chưa biết cách để tiếp cận, làm quen hay hòa mình vào môi trường làm việc mới nên những buổi đầu sẽ rất nản)

3 Có kỹ năng tin học cơ bản, sử dụng tốt các phần mềm chuyên ngành:
Sử dụng tốt các phần mềm, xử lý tốt các sự cố thường gặp của máy tính, sử dụng tốt tin học văn phòng. Sẽ có đôi lúc, bạn chẳng ở công ty mà để có thể nhờ bộ phận văn phòng hay bộ phận IT giúp đỡ. Nhất là những bạn thường xuyên đi công trình thì việc kiêm nhiệm đa năng như vậy càng nhiều, càng phải rành rẽ rất tốt khi tìm việc làm tphcm.

4 Có thể tự thiết kế công trình độc lập và thành thạo là điểm mấu chốt để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tăng thu nhập cho bạn
Bạn phải biết tính toán kết cấu cho công trình, khi tính toán xong các bạn phải biết triển khai ý tưởng triển khai bản vẽ ra (Móng, cột, dầm sàn…). Hơn nữa, bạn cũng có thể nghiên cứu để thiết kế kiến trúc cơ bản cho các công trình đơn giản, như công trình cấp IV chẳng hạn. Điều này giúp bạn có thể nhận thiết kế thêm các nhà dân, các công trình nhỏ theo mối quan hệ và làm cộng tác viên với một công ty tư vấn thiết kế nào đó.Để làm được điều này, tôi khuyên các bạn nên học tốt các môn về kết cấu như: PHÂN TÍCH, TÍNH TOÁN KẾT CẤU XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH, sử dụng phần mềm phân tích kết cấu ( ETAB, SAP2000, EXCEL…), và bổ sung kiến thức về kiến trúc, bởi vì nó sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng tốt nhất để bạn có thể tự chiến đấu một mình được.Nếu bạn có thể thiết kế các công trình nhà ở dân dụng, công nghiệp… và có thể thực hiện các khâu từ thiết kế kiến trúc, kết cấu, bóc tách khối lượng, lập dự toán một cách độc lập và chuyên nghiệp . Tôi tin chắc rằng thu nhập của bạn….không dưới 2 con số 1 tháng.

5 Phải biết cọ xát thực tế
Với nghề này, tấm bằng đẹp khi ra trường sẽ không hẳn là tấm vé hoàn hảo cho bộ hồ sơ, nếu như bạn không có một ít kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, mới có chuyện đòi hỏi bạn không những có tấm bằng mà còn phải có cả những chứng chỉ HÀNH NGHỀ, phải chứng minh được kinh nghiệm làm việc. Không chỉ là thực tế khi tính toán, triển khai bản vẽ, lên dự toán, lập hồ sơ thầu mà còn phải biết những công việc tưởng chừng rất đơn giản khác để có thể quản lý và giám sát công trình. Vì vậy, bạn phải tận dụng tốt khoảng thời gian của các học phần thực tập để thực hành nghề. Khi thực tập bạn phải lăn xả trên công trường cầm bay, trét vữa, trộn hồ. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao và khâm phục những tinh thần sẵn sàng học hỏi như vậy.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN