Top 5 kinh nghiệm chuẩn bị đi thực tập cho sinh viên ngành kiểm toán

0
1768
Vật Phẩm Phong Thủy

Thực tập là một quá trình mà hầu hết sinh viên năm cuối đều phải trải qua để có được kinh nghiệm thực tế chuẩn bị cho công việc mới. Đối với rất nhiều ngành nghề, thực tập, viết khóa luận và xin dấu chỉ là công việc mang tính thủ tục, sinh viên không được học hỏi quá nhiều trong quá trình đó. Đối với ngành kiểm toán lại hoàn toàn khác do tính chất đặc thù của ngành nghề yêu cầu các học viên phải có 1 trình độ chuyên môn cao cũng như kinh nghiệm làm việc tốt. Vậy, làm thế nào để chuẩn bị cho mình 1 kỳ thực tập thành công và ý nghĩa nhất để sau dễ tìm việc làm?

1 Phong thái khi đi thực tập
Phong thái rất quan trọng dù ở bất cứ đâu. Người ta hay nói ghét cái thái độ là vậy. Vậy phong thái thế nào để không tạo ấn tượng xấu, đặc biệt là trong lần gặp đầu tiên. Phong thái có rất nhiều khía cạnh như: trang phục bên ngoài, giao tiếp, cử chỉ, gương mặt, cách làm việc,…

Mình sẽ nói về trang phục bên ngoài trước nhé. Bởi vì có rất nhiều bạn không biết sẽ phải mặc gì khi đi thực tập, đặc biệt là khi đi thực tập ở các công ty kiểm toán bởi vì các công ty kiểm toán rất chú trọng đến ngoại hình của nhân viên. Vest ư? Tại sao không nhỉ? Đó là một ý kiến hay nhưng không phải ai cũng có đủ bản lĩnh để khoác lên người bộ Vest trong buổi đầu đi thực tập hay trong suốt quá trình thực tập. Ở đây, mình sẽ đưa ra lời khuyên là mặc gì sẽ phụ thuộc vào thời tiết lúc đó ra sao. Nếu trời lạnh cứ tự tin với bộ Vest lịch sự, tối màu nào. Vừa ấm vừa bảnh. Còn nếu trời bình thường hay nóng thì các bạn có thể mặc trang phục đơn giản là áo sơ mi công sở trơn hoặc có họa tiết không cầu kì, màu sắc không lòe loẹt, quần tây tối màu cùng với thắt lưng màu đen. Và các bạn có thể thêm chiếc cà vạt cho trang trọng chút. Còn nếu trời quá lạnh thì các bạn có thể khoác thêm chiếc áo ấm, đương nhiên là tối màu nhé.

Đó là trang phục đối với nam, còn với các bạn nữ thì sao nè. Váy công sở hoặc váy thời trang lịch sự, không có màu sắc, không quá ngắn đều ổn. Nếu trời lạnh các bạn có thể mặc thêm quần tất và áo ấm tối màu.

Kể là ở công ty kiểm toán hay ở công ty khách hàng, các bạn nên chú ý luôn thể hiện lịch sự và nghiêm túc nhé. Và nên tránh mặc áo thun, quần jeans, kaki, đùi đối với nam. Váy quá ngắn, đồ trễ ngực, hở lưng,… đối với nữ. Đặc biệt các bạn nam nên để tóc gọn gàng và cạo sạch râu đi nhé.

Tiếp theo là về giao tiếp, ở môi trường đại học các bạn quen giao tiếp với bạn bè tự nhiên mày tao quen rồi nhưng khi đi thực tập các bạn cần chú ý hơn vì dù sao các bạn cũng là người trẻ tuổi nhất, ít kinh nghiệm nhất. Hãy chú ý, giao tiếp kính trên sao cho phù hợp với cương vị của mình nhưng cũng đừng bợ đỡ, nịnh nọt quá nhé. Giao tiếp là một nghệ thuật, bạn nên làm sao để giao tiếp một cách tự nhiên theo cách riêng của mình tạo được sự thân thiện, kính trọng người trên để lấy được thiện cảm từ mọi người. Tốt nhất là đừng chém gió, thể hiện mình là người giỏi vì các bạn cũng chỉ có thể múa rìu qua mắt thợ thôi. Tài năng thế nào, hãy thể hiện qua công việc được giao. Khi đi thực tập, mình thấy công việc kiểm toán đòi hỏi có sự tư duy logic cao, mọi thứ đều có một sự liên kết nào đó, nên nếu các bạn chém gió thì mọi người rồi cũng sẽ nhận ra thôi, lúc đó thì ngại lắm.

2 Tôi cần chuẩn bị những gì cho công việc này
Benjamin Franklin đã từng nói “Failing to prepare is preparing to fail” để nói lên được tầm quan trọng của việc chuẩn bị trong bất cứ công việc gì không chỉ riêng ngành nghề kiểm toán. Khi thay đổi từ môi trường giảng đường đến môi trường công sở, nhiều bạn sinh viên sẽ rất dễ bị ngợp khi không biết mình phải làm những gì. Hiểu được tính chất công việc, những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đề ra cho vịt trí tuyển dụng để từ đó tự chuẩn bị sẽ giúp các bạn thực tập sinh tự tin hơn, làm việc hiệu quả hơn và được đánh giá cao hơn bởi đồng nghiệp và cấp trên.

Kiểm toán là một ngành nghề đặc thù yêu cầu rất khắt khe ngay cả đối với các bạn thực tập sinh. Những gì các bạn cần chuẩn bị bao gồm: Kiến thức chuyên ngành, ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc ngôn ngữ thứ 3: Hàn, Nhật, Trung là 1 ưu thế), kỹ năng làm việc chuyên nghiệp (Excel, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, học hỏi không ngừng, chịu áp lực…) và sức khỏe tốt. Công việc căng thẳng, thời gian eo hẹp và deadline theo giờ sẽ rất dễ khiến các bạn thực tập sinh choáng váng trong nhiều ngày đầu tiên. Chính vì thế, bạn hãy cố gắng chuẩn bị và tích lũy thật nhiều để có một kỳ thực tập thành công và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

3 Giao tiếp
Tại sao nói đến giao tiếp? Vì bạn ở môi trường đại học vs bạn bè lâu rồi, tự nhiên quen rồi. Hãy chú ý khi đi thực tập thì dù mình có ở khách hàng hay công ty mình mình vẫn là trẻ nhất. Với những người đã nhiều tuổi, có nhiều va chạm, chắc chắn sẽ rất ghét kiểu giao tiếp cá mè một lứa. Hãy chú ý, giao tiếp cho phù hợp với cương vị mình đang ở, tuy nhiên cũng hãy tự nhiên theo cách riêng cho phù hợp nhất tạo sự thân thiện, thiện cảm từ người khác. Đừng chém gió, thể hiện mình tài năng…cái đó hãy thể hiện trong công việc được giao, mình cảm nhận dân kế toán, kiểm toán có 1 tư duy logic khá cao, chém gió chỉ làm lộ ra sự thiếu logic của mình thôi, hãy thực hiện vượt trên mức công việc mình đc giao là sự thể hiện tốt nhất.

Tại khách hàng, một điểm chú ý là không bao giờ được để khách hàng biết mình là sinh viên thực tập, đây là điều vô cùng cấm kỵ trong khi cho sinh viên thực đi khách hàng, nếu khách hàng phát hiện ra mình đang bị 1 sinh viên chưa ra trường kiểm tra, phỏng vấn… bạn sẽ chẳng hỏi được gì đâu :), điều này cũng làm ảnh hưởng vô cùng đến nhóm kiểm toán nói riêng và công ty kiểm toán nói chung. Hãy cứ coi mình là 1 nhân viên 2,3 năm kinh nghiệm và tự tin thể hiện những hiểu biết của mình.

4 KỸ NĂNG KẾ TOÁN – KIỂM TOÁN
Kỹ năng Word, Excel
Những phần hành thường gặp trong kỳ thực tập như: dòng tiền, phải trả và nợ phải thu, tài sản cố định, doanh thu,…là những phần hành bạn mới chỉ gặp trên giáo trình của nhà trường. Còn bây giờ, bạn phải đối mặt thực tế với nó. Nếu bạn không thành thạo Word và Excel thì bạn sẽ hoảng loạn thậm chí bất lực với những working paper vài chục sheet. Việc trình bày một văn bản gọn gàng, căn chỉnh những ô số liệu hay những hàm tính toán sẽ khiến bạn cảm thấy rối tung lên.
Kỹ năng Tiếng Anh
Tiếng Anh là một kĩ năng quan trọng, tuy nhiên khi vào làm, bạn sẽ thấy kiến thức về Accounting và Auditing quan trọng hơn English rất nhiều, đến lúc đấy English không còn là competitive advantage nữa. Thực tập sinh thường bị đánh giá là thiếu kiến thức căn bản và thiếu khả năng giao tiếp phù hợp. Bạn thử tưởng tượng khi nói chuyện với khách hàng mà bạn nói rằng “Anh chị phải ghi Debit Inventory” thì người ta sẽ khó chịu như thế nào mặc dù trình độ Tiếng Anh của họ chắc cũng không đến nỗi kém. Nói kiểu Tiếng Việt xen với Tiếng Anh là tối kỵ. Bạn cần luyện cho mình nói tiếng nào ra tiếng ấy, chứ không có cái kiểu speak Vietnamese xen lẫn tiếng Anh vào để tạo impression với employer được.
Kỹ năng Kiểm toán
Nếu bạn đã học các chuyên ngành về Kế – Kiểm thì khởi đầu sẽ dễ dàng hơn những bạn học Tài chính – Kinh tế hay Ngân hàng. Nhưng để trở thành Kiểm toán viên chuyên nghiệp bạn vẫn còn phải trải qua những khóa học thực tế hơn những lý thuyết trên trường, lớp. Ngoài những chứng chỉ Kiểm toán hienj có tại Việt Nam thì chương trình học Professional Auditor (PA11) đã được chứng nhận của Viện Quản trị và Tài chính Úc (Academy of Finance and Management Australia – AFMA) (website: www.afmaglobal.com) rất phù hợp đối với những bạn chưa có nhiều kiến thức Kiểm toán, đảm bảo sau 3 tháng học sẽ nắm được toàn bộ những kỹ năng, kiến thức chuyên môn phục vụ đi làm thưc tế.

5 Học hỏi, tích lũy từ thực tế
Bao giờ cũng vậy, giữa phần thực hành và phần lý thuyết sẽ có những sự khác nhau nhất định, vì lý thuyết chỉ là lý thuyết, chỉ là những con chữ trên trang giấy. Điều bạn cần làm là đọc những câu hỏi về kế toán kiểm toán thực tế, nghe những câu trả lời và tự mình đi hỏi những người có chuyên môn và kinh nghiệm về vấn đề đang thắc mắc. Điều này sẽ giúp bạn ít gặp bỡ ngỡ khi bước chân vào thực tế. Bạn cũng có thể xin thực tập kế toán tại một công ty, doanh nghiệp vừa kiếm thêm thu nhập lại có được những kinh nghiệm quý báu để tìm việc làm tphcm.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN