Top 5 việc cần làm cho sinh viên mới ra trường để tìm được việc làm tốt

0
2838
Vật Phẩm Phong Thủy

Tâm lý của một sinh viên mới tốt nghiệp thường cảm thấy đắn đo về các lựa chọn: học cao học, đi du học, về quê, tìm việc làm “bình thường” để phấn đấu lên vị trí cao hơn hay chấp nhận “không làm gì” để tập trung ôn thi IELTS/TOEFL với hy vọng khi đã có trong tay tấm bằng “quốc tế” này sẽ tìm được công việc tại một tập đoàn đa quốc gia hay một công ty nước ngoài nào đó. Đây cũng chính là những lời khuyên từ rất nhiều nguồn, có thể là bố mẹ, người thân, bạn bè và cả những “đàn anh đàn chị” từng trải. Tuy nhiên, không phải chia sẻ đầy tâm huyết nào cũng đúng với tất cả các sinh viên mới ra trường và không phải lúc nào cũng áp dụng được.

1 Duy trì công việc part-time
Nếu bạn đã có một công việc part-time thì hãy tiếp tục duy trì nó, việc đó sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm, gặp gỡ mọi người, tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, đồng thời có thêm cơ hội để khám phá năng lực của bản thân. Hơn nữa, công việc part-time sẽ mang lại cho bạn một khoản thu nhập vừa đủ để chi tiêu. Tuy nhiên nên chọn các công việc part-time có tính định hướng cho chuyên môn và sở thích của các bạn, đem lại cho các bạn những ưu thế trong tuyển dụng. Ví dụ bạn học về chuyên ngành báo chí, hãy chọn tìm việc làm thêm là phóng viên hiện trường cho các báo, hoặc viết content thuê cho các agency. Nếu bạn học khách sạn nhà hàng, thì công việc part-time tại vị trí phục vụ trong các nhà hàng, hoặc lễ tân ở khách sạn sẽ mang lại những kinh nghiệm quý giá nhất.

Công việc part-time đúng chuyên môn là một nơi lý tưởng để tích lũy kinh nghiệm, học hỏi, phát triển bản thân.

2 Giải tỏa bớt áp lực
Trước tiên, bạn chỉ cần giải tỏa áp lực do chính bản thân mình tạo ra là đã giảm được ít nhất 50% áp lực.

Bạn có nhớ luật hấp dẫn? “Bạn như một thỏi nam châm hút vào cuộc sống của mình mọi con người, mọi hoàn cảnh và mọi tình huống hài hòa với những suy nghĩ chủ đạo của bạn.” Nếu suốt ngày bạn chỉ biết chán nản, than vãn, tự ti khi chưa tìm được việc thì bạn sẽ thu hút điều gì đến với mình? Phải chăng sẽ toàn là những điều chán nản và chẳng có gì hay ho. Nhưng khi trí óc bạn cởi mở, lạc quan, bạn sẽ bắt gặp nhiều cơ hội hơn, có khả năng bộc lộ những điểm mạnh của mình, và sớm muộn gì cũng sẽ tìm được việc.

Thời gian thất nghiệp còn cho bạn nhiều bài học về sự mạnh mẽ, kiên nhẫn, biết chờ thời cơ. Hãy nắm bắt cơ hội này để học hỏi về thái độ trong cuộc sống. Không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra suôn sẻ như bạn mong đợi, nhưng chiến thắng sẽ thuộc về những ai có đủ quyết tâm và tin tưởng vào tương lai.

3 Đặt mục tiêu dài hạn
Chỉ vài tuần sau khi nhận việc, bạn nhận ra đây không phải là công việc bạn mong muốn và cảm giác thất vọng, chán nản nhanh chóng xuất hiện. Quyết định đơn giản nhất lúc này chính là nghỉ việc. Tuy nhiên, không phải nơi làm việc nào cũng được như bạn mong muốn, đây là sự thật mà bạn nên biết! Đổi hết công việc này đến công việc khác cũng không phải là giải pháp tốt. Điều cần thiết là tập thích nghi. Vì vậy, bạn nên đặt ra mục tiêu rằng mình sẽ cố gắng làm công việc này trong bao lâu? Mình muốn làm công việc gì và mình phải làm gì để có được công việc đó? Khi xác định được mục tiêu, bạn sẽ có hướng đi đúng đắn. Nếu không có mục tiêu, bạn dễ rơi vào trạng thái chán nản, nhanh chóng bỏ việc, vội vã tìm một chỗ khác và rất có khả năng lại thất vọng vì mọi thứ vẫn không như ý.

Mọi tình huống đều cần có trải nghiệm để tự bản thân rút ra được kinh nghiệm và đưa đến quyết định đúng cho bản thân. Dù làm công việc gì, vị trí nào thì bạn cũng hãy làm hết sức mình và khi đưa ra quyết định thì không phải hối hận về nó. Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp và luôn yêu thích công việc của mình.

4 Chấp nhận mức lương thấp ở các công ty nổi tiếng
Lời khuyên dành cho các bạn: Nhận mức lương thấp lúc này rất có thể sẽ giúp bạn kiếm được 1 mức lương cao gấp nhiều lần sau đó. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn làm việc tại 1 công ty hoặc tổ chức nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Ví dụ: Khi mới tốt nghiệp đại học, Charles có 1 công việc với mức lương thấp chỉ bằng 1 nửa so với các bạn bè cùng lứa nhưng anh được làm việc tại một công ty tin học nổi tiếng trên thế giới. Tại đây, anh đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu từ đồng nghiệp. Dần dần, các kinh nghiệm thực tế của anh trong lĩnh vực tin học nhiều hơn rất nhiều so với các bạn bè có thu nhập cao cùng trang lứa.

Do đó, bạn hãy sẵn sàng chấp nhận các công việc có mức lương thấp trong trường hợp có thể sử dụng chúng như chiếc cầu nối cho sự nghiệp trong tương lai

5 Chủ động tiếp cận trực tiếp các nhà tuyển dụng
Những nhà quản lý 1 ngày có thể nhận đến hơn 100 email chưa kể các cuộc điện thoại từ những người tuyển dụng mà họ không hề quen biết.

Tuy nhiên họ lại rất ít khi nhận được những cuộc gọi từ các ứng viên trong các trường hợp như: “Xin chào, tôi là Thomas rất hân hạnh được nói chuyện với anh. Ông David giám đốc Marketing của quý công ty có giới thiệu rằng anh là người rất có kinh nghiệm trong lĩnh vực nên tôi muốn gọi điện để hỏi thêm về vị trí nhân viên marketing ở bộ phận anh đang tuyển dụng ”… Hãy chủ động một chút nhé! Ngoài ra, sau cuộc trò chuyện hoặc phỏng vấn, bạn nên gửi những bức thư bày tỏ sự cảm ơn vì đã dành thời gian và đưa ra lời khuyên cho bạn. Việc làm này sẽ khiến các nhà quản lý đánh giá cao về sự chuyên nghiệp của bạn và nhớ về cách tạo mở ra cho bạn 1 cơ hội công việc đáng giá.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN