Top 7 lời khuyên dành cho sinh viên mới ra trường khi tìm việc

0
2628
Vật Phẩm Phong Thủy

Tìm việc làm sau khi ra trường là mối lo của hầu hết sinh viên năm cuối. Nhiều bạn phải chật vật mới xin được một công việc nhưng nhiều bạn lại băn khoăn lựa chọn nên cố gắng thi tuyển và tìm kiếm công việc ở cơ quan Nhà nước hay đầu quân vào một công ty tư nhân. Với bối cảnh này mình đưa ra 7 lời khuyên dành cho các bạn sinh viên mới ra trường khi tìm việc hiệu quả nhé!

1. Môi trường cạnh tranh
Môi trường cạnh tranh công bằng, hưởng lương theo năng lực. Các CEO điều hành các công ty làm ăn nếu có lãi thì hưởng lương cao, lỗ thì sẽ bị doanh nghiệp sa thải hoặc bị mất chức. Hơn nữa, doanh nghiệp tư nhân tự quyết định mọi hoạt động kinh doanh nên luôn luôn phải thay đổi, cải tiến máy móc công nghệ, cải tiến con người để hoàn thiện sản phẩm, tạo nên sản phẩm tối ưu hơn, tạo môi trường làm việc năng động để có thể cạnh tranh với doanh nghiệp khác.

2. Môi trường làm việc
Môi trường làm việc năng động sáng tạo, phù hợp với những người trẻ ưa trải nghiệm và chinh phục. Đặc biệt là với những công ty đặc thù có liên quan đến sự sáng tạo như các công ty về tổ chức sự kiện, công ty thời trang thì môi trường làm việc sẽ rất quan trọng từ đó mà bạn có thể thể hiện được bản thân.

3. Mức lương
Mức lương của người lao động ở doanh nghiệp tư nhân cao hơn nhiều so với ở cơ quan nhà nước. Một sinh viên mới ra trường làm cho công ty FPT có thể hưởng mức lương 7 – 12 triệu đồng/tháng trong khi sinh viên mới ra trường làm cho cơ quan nhà nước chỉ được hưởng hệ số lương 2.34 (tương đương hơn 2.800.000). Một sự chênh lệch khá lớn. Ngoài ra, mức lương của người lao động được tăng theo niên hạn công tác cũng như thời gian và kinh nghiệm làm việc. Lương thưởng công bằng, làm việc hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, thường có thêm cộng thưởng doanh thu và trách nhiệm.

4. Cơ hội trúng tuyển
Cơ hội việc làm ở khối tư nhân lớn hơn nhiều so với nhà nước. Trong bối cảnh hội nhập, Việt Nam tham gia vào các sân chơi lớn như AEC, thị trường lao động mở rộng tạo nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia vào các doanh nghiệp tư nhân. Thêm nữa, các doanh nghiệp tư nhân liên tục tuyển dụng nhiều chỉ tiêu cũng như nhiều vị trí, lại không yêu cầu khắt khe về kinh nghiệm, do đó khả năng ứng tuyển và có một công việc ngay sau khi ra trường của sinh viên là rất cao.
Ví dụ: Theo thông tin tuyển dụng của công ty Sam Sung ( Bắc Ninh) năm 2016: Ngày 17/3 tuyển dụng hàng ngàn nhân viên sản xuất không cần bằng cấp Ngày 21/6 tuyển hàng chục nghìn nhân viên sản xuất cho cơ sở ở Bắc Ninh Ngày 12/7 tuyển hàng trăm nhân viên thử phần mềm điện thoại di động tốt nghiệp cao đẳng Ngày 8/8 tuyển dụng hàng ngàn kĩ thuật viên tốt nghiệp đại học cao đẳng.

5. Các khoản phụ cấp
Chế độ phụ cấp và các chế độ phúc lợi ở các doanh nghiệp tư nhân được ưu ái hơn khá nhiều so với nhà nước. Ngoài mức lương thưởng, người lao động còn được hưởng phụ cấp về tiền ăn, xăng xe đi lại, bảo hiểm xã hội, sinh nhật, mức độ độc hại của công việc,…

6. Cơ hội thăng tiến trong công việc
Cơ hội thăng tiến của mỗi người là ngang nhau. Khi bạn làm xuất sắc công việc được giao phó thì sẽ được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Chẳng hạn như khi bạn làm Sales, bạn tìm kiếm được nhiều khách hàng, nhiều hợp đồng và đem về cho công ty lợi nhuận cao thì bạn sẽ được lên làm trưởng nhóm rồi có thể làm phó, trưởng phòng tùy theo năng lực khả năng của từng người.

7. Chế độ phúc lợi tốt
Mỗi công ty tư nhân khi tuyển dụng nhân sự luôn đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ tốt nhất nhằm thu hút các ứng viên tiềm năng. Những công ty này không chỉ đáp ứng các chế độ cơ bản như trong luật Lao động mà còn bổ sung thêm nhiều chế độ phúc lợi hấp dẫn khác như tổ chức sinh nhật cho nhân viên, các chương trình teambuilding, nghỉ mát được tổ chức hàng năm tại các địa điểm du lịch nổi tiếng,…

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN