Top 5 mẫu súng bắn tỉa nòng tiêu chuẩn mạnh và nổi bật nhất của Nga

0
2576
Vật Phẩm Phong Thủy

Súng bắn tỉa là một loại súng trường chuyên dụng cho công việc bắn các mục tiêu ở khoảng cách xa với độ chính xác cao hơn bất kỳ loại súng cầm tay nào khác, nó được sử dụng trong rất nhiều mục đích khác nhau nhưng thường là trong lĩnh vực quân sự hay thi hành công vụ.Chúng ta hãy đi tìm hiểu những mẫu súng bắn tỉa tiểu chuẩn nổi bật nhất của quân đội Nga nhé.

1.Dragunov SVU
Dragunov SVU (Tiếng Nga: Снайперская винтовка укороченная, Snayperskaya Vintovka Ukorochennaya, súng bắn tỉa ngắn) hay còn gọi là OTs-03 (ОЦ-03) là súng bắn tỉa có thiết kế bullpup có thiết kế phát triển từ khẩu Dragunov SVD. Thiết kế này được phát triển bởi TSKIB SOO (một phần của Konstruktorskoe Buro Priborostroeniya). Khẩu SVU lần đầu tiên được nhìn thấy sử dụng là trong cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ nhất.


2.SV-98
SV-98 (Snaiperskaya Vintovka Model 1998) là súng bắn tỉa có khóa nòng trượt được thiết kế bởi Vladimir Stronskiy.

SV-98 thiết kế dựa trên khẩu súng trường thể thao Record 300 m nòng trơn cũng do Izhmash thiết kế. Theo nhà sản xuất thì SV-98 được thiết kế để tấn công rất nhiều mục tiêu khác nhau trong phạm vi 1000m.

Đặc điểm chính của SV-98 chính là nòng súng được gắn một cách tự do vào thân súng giúp gia tăng độ chính xác cũng như được mạ crôm. Hệ thống khóa nòng của SV-98 có thể trượt và xoay với ba móc khóa cố định viên đạn vào vị trí chính giữa khoang chứa đạn. Nòng súng có 4 rãnh xoắn vê phía tay phải dài 320 mm và bộ phận chống giật hay chống chớp sáng hình lồng chim có thể được gắn vào đầu nòng súng (các loại đạn đặc biệt thì cần các bộ phận chống chớp sáng đặc biệt).

SV-98 có hệ thống điểm ruồi có thể nhắm bắn tối đa trong phạm vi 600m và một thanh răng có thể gắn các ống nhắm của Nga hay của nước ngoài hay một số bộ phận nhìn có hệ thống thanh răng tương tự. Tuy nhiên nhà sản xuất đã ưu tiên cho loại ống nhắm 1P69 3-10×42 có tầm ngắm khoảng 1000m làm tiêu chuẩn của loại súng này.

Báng súng bằng gỗ ép được thiết kế cho thuận cả hai tay co thể điều chỉnh chiều dài và chiều cao cho thích hợp với gò má của xạ thủ. Phần tay cầm đằng trước của súng có gắn chân chống chữ V khi cần có thể bật ra sử dụng ngay và cũng tích hợp khả năng gắn thêm một chân chống chữ I để tạo thành một bệ chống ba chân giúp ổn định súng khi bắn. Một bao móc để giữ tay bám vào tay cầm có thể được gắn thêm để tiện cho xạ thủ có thể xoay khẩu súng theo các hướng khác nhau mà không cần sử dụng nhiều sức giữ khẩu súng khi tác chiến.

Hệ thống điểm hỏa của súng có trọng lượng là 1,0 đến 1,5 kg. Hệ thống khóa an toàn nằm sau bệ khóa nòng và nút khóa an toàn. Nó giữa cố định bộ khóa nòng khiến nó không thể di chuyển.

Hộp đạn bằng nhựa tổng hợp có thể chứa 10 viên. Với độ giật thấp, ít gây tiếng động và không tạo chớp sáng SV-98 được trang bị sử dụng cho chiến thuật bắn áp đảo. Một hệ thống chống ảo giác có thể được gắn vào giữa điểm ruồi và thước ngắm.


3.SVL
Súng bắn tỉa Lobaev là một trong các loại súng bắn tỉa độc đáo nhất từng được chế tạo tại Nga. Thay vì được chế tạo với số lượng lớn trong mỗi lần sản xuất thì loại súng này được chế tạo với số lượng rất nhỏ bởi công ty tư nhân Tsar-Cannon tại Tarusa, Nga. Người thiết kế loại súng này là Vladislav Lobaev một người chế tạo súng nhắm và là xạ thủ nổi tiếng. Không giống như các loại súng bắn tỉa khác có thông số cố định, loại súng này có thông số thay đổi tùy vào yêu cầu của khách hàng đặt mua nhưng vẫn có thể giữ được độ chính xác của các mẫu. Loại súng này được sử dụng bởi các xạ thủ thể thao, thợ săn cũng như một số lượng nhỏ được sử dụng trong các lực lượng đặc nhiệm của Nga.

Súng bắn tỉa Lobaev không có thông số cố định các thông số sẽ tùy thuộc vào xạ thủ đặt sản xuất như sử dụng loại đạn gì, độ dài nòng, trọng lượng của súng… vì thế loại súng này có rất nhiều phiên bản khác nhau nhưng cách hoạt động vẫn theo thiết kế chính. Súng sử dụng cơ chế khóa nòng trượt và xoay, bắn phát một hay sử dụng hộp đạn rời 5 viên. Nòng súng gắn một cách tự do được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao và được thiết kế để có thể giữ độ chính xác nhất định với các chiều dài khác nhau cũng như có thể thay nòng một cách nhanh chóng khi cần thiết. Đầu nòng súng có tích hợp bộ phận chống giật. Báng súng và ốp lót tay là một khối được làm sợi cacbon tổng hợp đặc biệt để có trọng lượng nhẹ nhưng chắc chắn. Báng súng có thể điều chỉnh chiều dài và chiều cao để phù hợp với xạ thủ. Súng được tích hợp thêm chân chống chữ V để có thể tăng độ chính xác khi bắn.

Hệ thống nhắm cơ bản của loại súng này là ống nhắm, trên thân súng có thanh răng để có thể gắn các loại ống nhắm khác nhau. Độ chính xác của các mẫu được cho chỉ tiêu là từ 0,3 đến 0,2 MOA.


4.ORSIS T-5000
ORSIS T-5000 (tiếng Nga:ОРСИС Т-5000) là loại súng bắn tỉa có độ chính xác cao do nhà máy ORSIS thuộc tập đoàn GK Promtechnologyy tại Mát-xcơ-va chế tạo. Khẩu súng này được giới thiệu lần đầu trong Triển lãm vũ khí xuất khẩu Nga năm 2011. Loại súng này có thể được sử dụng trong các lực lượng đặc nhiệm, các lực lượng thực thi pháp luật, các lính bắn tỉa trong quân đội hay dùng để săn bắn thể thao.

T-5000 sử dụng thiết kế thoi nạp đạn trượt lên đạn bằng tay cũng như thoi nạp đạn xoay với hai móc khóa viên đạn cố định vào vị trí. Súng có thể được làm thích hợp với người thuận tay phải hoặc tay trái tùy theo yêu cầu. Hai phiên bản chính của loại súng này sử dụng loại đạn 7.62x51mm (.308 Win) cho tầm bắn ngắn và loại đạn .338 Lapua Magnum (8.6x70mm) cho tầm xa.

Các chi tiết của súng được làm bằng thép không gỉ, nòng súng được gắn một cách tự do và được khắc rãnh bên ngoài để tăng khả năng tản nhiệt, đầu nòng súng có tích hợp bộ phận chống giật nhưng có thể tháo ra để gắn bộ phận chống giật khác hiệu quả hơn nếu có. Báng súng có thể điều chỉnh chiều dài và chiều cao để phù hợp với xạ thủ.

Hộp đạn của súng có thể chứa từ 5 đến 10 viên và làm bằng nhôm ép. Nút khóa an toàn nằm ở phía sau ngay trên thoi nạp đạn với ba chế độ là: Bắn, an toàn và an toàn khóa cố định thoi nạp đạn. Súng không có điểm ruồi nhưng có thanh răng để có thể gắn các loại ống nhắm khác nhau. Súng có thể gắn thêm chân chống và các bộ phận khác để xạ thủ có thể tác chiến dễ dàng hơn.

Hiện tại thì lúc giới thiệu khẩu súng đã được các đội bắn tỉa của Nga thử nghiệm ngoài trường bắn và cho kết quả là khá chính xác với độ lệch không quá 0,3 MOA (1 MOA = 1/60 độ) trong khoảng cách 300 m và kết quả này được trình lên chính phủ Nga để xem xét như một thử nghiệm trong nỗ lực đưa loại súng vào sử dụng.


5.VSK-94
VSK-94 (tiếng Nga:ВСК-94, Войсковой Снайперский Комплекс) là loại súng bắn tỉa hãm thanh sử dụng loại đạn 9x39mm được phát triển bởi Cục thiết kế công cụ KBP của Nga như một mẫu thay thế với chi phí thấp cho loại súng VSS Vintorez. loại súng này được phát triển từ khẩu 9A-91. Các khẩu VSK-94 được thiết kế để có thể tấn công một cách chính xác mục tiêu trong phạm vi 400m. VSK-94 được trang bị và sử dụng một cách giới hạn trong các lực lượng thực thi pháp luật ở Nga.

VSK-94 sử dụng hệ cơ chế nạp đạn bằng khí nén với hệ thống thống trích khí của 9A-91 cùng với thoi nạp đạn xoay. Các bộ phận của súng được làm bằng các thép ép. Khung báng súng, tay cầm và tay cầm cò súng bằng nhựa tổng hợp.

VSK-94 được trang bị ống nhắm PSO-1 4X cũng như hệ thống ngắm bằng điểm ruồi tiêu chuẩn của khẩu 9A-91.

Nòng là một ống hãm thanh cũng như chống chớp sáng khi bắn. Loại súng này có hai chế độ bắn là từng viên và tự động với nút chọn chế độ bắn cũng như khóa an toàn nằm ở phía trên cò súng. Nó có thể tháo ra thành nhiều phần để dễ bảo trì và vận chuyển.

Súng sử dụng loại đạn 9x39mm bao gồm luôn cả loại đạn PAB-9 xuyên giáp cũng như các loại đạn tiêu chuẩn SP-5 và SP-6 cùng hộp đạn có thể chứa 20 viên.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN