Top 5 kinh nghiệm làm hướng dẫn viên chuyên nghiệp mà sinh viên nên biết

0
1713
Vật Phẩm Phong Thủy

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề tiềm năng, và chắc chắn thu nhập cũng tiềm năng không kém. Điều này cũng không cần bàn cãi bởi vì mức lương cực kỳ hấp dẫn. So với các ngành nghề khác thì các công việc trong hoạt động du lịch thu nhập thường ổn định và có những chế độ phụ cấp thường xuyên. Phụ thuộc vào mức độ và tính chất công việc bạn sẽ nhận được khoản thu nhập xứng đáng với công sức, kinh nghiệm và nỗ lực bạn bỏ ra.

1 Chủ động tìm việc làm ở công ty du lịch
Một khi bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm thực tế công việc, trước hết bạn phải tìm được nơi phù hợp để trải nghiệm. Bạn nên tìm hiểu về các công ty du lịch có uy tín trong nước hiện nay. Vậy tìm hiểu bằng cách nào? Bạn có thể tìm thấy các thông tin trên mạng xã hội, hoặc có thể tìm đến các tổ chức du lịch địa phương nhằm lựa chọn được một đối tác sáng giá trong ngành.

2 Khả năng ngoại ngữ
Ngoại ngữ (phổ biến là Tiếng Anh) là một kỹ năng bắt buộc đối với bất cứ một hướng dẫn viên du lịch nào, đối với hướng dẫn viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thì nhà tuyển dụng lại càng yêu cầu cao hơn nữa, không chỉ là tiếng Anh giao tiếp thông thường, mà bạn vừa phải thành thạo các kỹ năng nghe hiểu và truyền đạt tốt đến du khách, vừa phải rèn luyện cách giao tiếp theo phong cách của người nước ngoài.

Ngữ điệu, cách nhấn âm, tiếng lóng, thành ngữ… là những nội dung cần lưu ý trau dồi thường xuyên để đạt đến ngưỡng thông thạo và tự nhiên như du khách. Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt, giúp hai bên dễ thấu hiểu và có thiện cảm với nhau hơn.

“Sự hài lòng đến từ những điều nhỏ nhặt như cách ứng xử hằng ngày đôi khi để lại dấu ấn rất sâu đậm, khiến du khách quý mến bạn và mong muốn lưu trú ở Việt Nam lâu hơn. Điều này đối với một người làm nghề du lịch là vô cùng quan trọng!” – Anh Phan Trọng Đoàn, cựu hướng dẫn viên chia sẻ.

3 Kỹ năng giao tiếp, ứng xử
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng cho nghề hướng dẫn viên du lịch không chỉ đối với hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung mà còn cả những ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Pháp,… Bạn nên rèn cho mình kĩ năng giao tiếp khôn khéo, có khiếu hài hước, gây thiện cảm đối với bất kì vị khách du lịch nào.

Trong quá trình hướng dẫn khách du lịch, bạn cần luôn sẵn sàng giúp đỡ họ một cách nhiệt tình, nhất là khi họ có những bất đồng về ngôn ngữ,văn hóa hay phong tục tập quán. Trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn tạo lập được nhiều mối quan hệ tốt cũng như để lại trong lòng du khách nhiều ấn tượng đẹp. Yếu tố cần và đủ để bạn có thể có kỹ năng giao tiếp tốt chính là vốn từ vựng tốt cũng như sự tự tin, nhiệt tình. Đây chính là yếu tố quan trọng mà các công ty du lịch chú ý tới khi tuyển nhân viên

4 Kỹ năng thuyết trình – thuyết phục
Nghề hướng dẫn viên du lịch không chỉ là nghề truyền tải thông tin đến với khách hàng, mà còn là sự thấu hiểu và lắng nghe qua lại giữa hai bên. Nếu bạn có thừa sự tự tin, khả năng giao tiếp tốt – đó là một lợi thế, nhưng khi thuyết trình bạn lại gặp bối rối không biết nên nói cái gì trước cái gì sau, không biết cách để lấy lòng du khách… thì cũng không tạo được cảm tình nơi khách hàng. Bạn có biết tại sao hai ca sỹ, dù ở mức độ tài năng ngang nhau, nhưng một người cất lên tiếng hát thì cả khán phòng trở nên im lặng, lắng nghe theo từng nhịp đập của ca khúc. Còn người kia hát thì cả khán phòng trở nên náo loạn…đó là do cách thể hiện, hay nói cách khác là phong cách của mỗi người.

5 Kỹ năng tổ chức
Mỗi tour du lịch thường là đã được lên sẵn về thời gian, điểm đến, chỗ ăn ở nghỉ ngơi,… nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn cứ nhìn vào tờ kế hoạch và triển khai một cách máy móc là xong. Một chuyến đi sinh động và đầy các yếu tố bất ngờ thú vị mới là điều đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng khu khách.

Có thế nói, lịch trình, những điểm đến là phần cứng của hành trình, còn người hướng dẫn viên du lịch tài ba phải biết thổi hồn vào hành trình đó, phải trở thành linh hồn của những chuyến đi.

6 Lòng yêu nghề, cái tâm cho nghề
Nếu bạn không thể vượt qua những khó khăn ban đầu khi bước vào nghề thì làm sao bạn có thể trở nên chuyên nghiệp? Phải yêu nghề lắm, phải đam mê lắm một người mới gắn bó được với nghề vài năm, rồi duy trì lòng yêu nghề đó tới cả chục năm, và gắn bó chọn đời với nghề.

Giới trẻ giờ thích trải nghiệm những cái mới, thích thay đổi và làm nhiều công việc khác nhau. Có lẽ, hướng dẫn viên chỉ được chọn làm nghề tay trái???

7 Kỹ năng làm chủ cảm xúc
Hướng dẫn viên du lịch được ví như “làm dâu trăm họ”. Dù bạn có buồn vì đời sống cá nhân thì khi phục vụ du khách, bạn vẫn luôn phải duy trì tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái. Bạn phải luôn luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống, dù có xảy ra chuyện gì cũng phải giữ thái độ lịch thiệp với du khách.
Nếu bạn đã có ước mơ, đam mê và nhiệt huyết thì hành trình trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi sẽ không còn xa nữa. Bạn đã sẵn sàng “dấn thân” chưa nào?

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN