TOP 8 thói quen xấu ảnh hưởng tới bộ não

0
391

Có những thói tưởng chừng vô hại nhưng lại “ngấm ngầm” làm tổn thương bộ não mà bạn không ngờ đến. Cùng điểm qua 8 ảnh hưởng tới bộ não dưới đây nhé!

1. Bỏ bữa ăn sáng

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày, giúp cho cơ thể có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để duy trì các hoạt động cơ thể, đã ảnh hưởng “tích cực” đến hoạt động thể chất và tinh thần trong đó có sức khỏe của não bộ. Khi bỏ bữa ăn sáng thì điều này đòi hỏi não bộ phải có những nổ lực nhiều thêm và kết quả sau đó khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần dễ cáu gắt…

2. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ là một trong những thói quen có hại nhất đối với sức khỏe. Mỗi ngày cơ thể cần giấc ngủ khoảng 8 tiếng để thực hiện một loạt các chức năng mà không thể làm vào các thời điểm khác trong ngày. Nếu thiếu ngủ các tế bào não sẽ không hồi phục lại tốt và gây lão hóa sớm. Mất ngủ dài ngày sẽ tăng tốc độ tế bào não bị chết. Hậu quả trước mắt là thiếu sự tập trung, tính tình dễ cáu gắt và cảm giác mệt mỏi…

3. Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều là một trong những thói quen gây hại cho bộ não vì gây xơ cứng động mạch, dẫn đến giảm trí tuệ và các bệnh liên quan đến tim mạch.

4. Hút thuốc lá

Đây là thói quen thường thấy của nam giới. Có những người hút 1 ngày 1 gói thuốc. Hút thuốc có thể gây thoái hóa não. Về cơ bản, hút thuốc có thể gây teo dây thần kinh, làm giảm khả năng nhận thức, giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến hoạt động tư duy của não bộ. Nó cản trở quá trình vận chuyển ô xy và chất dinh dưỡng đến não, không những thế chính thuốc lá sẽ gây ra co rút não và có thể dẫn đến bệnh Alzheimer, đồng thời làm suy giảm sức mạnh tinh thần, sự minh mẫn, sáng suốt của não bộ. Ngoài ra, những trẻ có mẹ hút thuốc lá hay hút thuốc lá thụ động trong thời gian mang thai sẽ gặp nguy cơ có bộ não nhỏ và dễ bị trầm cảm hơn so với trẻ không bị phơi nhiễm thuốc lá khi nằm trong bụng mẹ.

5. Ô nhiễm không khí

Bộ não là cơ quan tiêu thụ lượng oxy lớn nhất trong cơ thể con người. Hít không khí ô nhiễm là làm giảm việc cung cấp oxy cho não và khiến não bộ hoạt động kém hiệu quả.

6. Ít nói

Trong não bộ có một khu vực chuyên phụ trách ngôn ngữ, thường xuyên nói nhiều có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ và rèn luyện các chức năng của não bộ. Nên nói những lời có nội dung phong phú, những lời mang tính triết lý hoặc logic cao. Người ít nói, lạnh lùng, chưa chắc đã là người thông minh.

7. Uống nhiều rượu bia

Việc tiêu thụ nhiều thức uống có cồn đã phá hủy nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể bao gồm cả hệ thống thần kinh, tim và gan. Các chất độc đi đến não và cản trở nhiều hoạt động của não, ngoài ra còn ảnh hưởng đến tốc độ dẫn truyền thần kinh.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN