Top 8 loài cá (đặc hữu) chỉ sinh sống ở Lào

0
364

Mỗi quốc gia có hệ thống động vật cũng như những môi trường phù hợp cho sự phát triển cũng như sinh sống với các loài động vật và từ đó xuất hiện những loài động vật hay còn gọi là những động vật chỉ sinh sống tự nhiên ở một nơi . Và sau đây là top 10 loài động vật chỉ sinh sống tại Lào.

1.Scolopendra cataracta
Rết thác (Danh pháp khoa học: Scolopendra cataracta) là một loài rết trong họ Scolopendridae mới được phát hiện gần đây tại Thái Lan, Lào và Việt Nam. Đây là loài rết đầu tiên có khả năng sống cả dưới nước lẫn trên cạn. Chúng có nọc độc nhưng không gây nguy hiểm đến con người.

Chúng loài rết mới sống ở khu vực Đông Nam Á, có thể phát triển tới độ dài 20 cm, nó có nọc độc và là loài rết đầu tiên trên thế giới có khả năng bơi lộ, loài rết mới dài 20 cm, biết bơi và săn mồi dưới nước, Nọc độc của loài rết S. cataracta này không đủ để gây chết người. Nếu bị cắn nó chỉ gây đau đớn. Một cú cắn của chúng có thể gây ra cơn đau lan truyền toàn bộ cánh tay hoặc chân nếu ngón tay hoặc ngón chân bị cắn. Cơn đau có thể kéo dài một hoặc vài ngày nhưng không để lại bất cứ tác dụng phụ nào khác.


2.Odorrana bolavensis
Odorrana bolavensis là một loài ếch trong họ Ranidae. Nó là loài đặc hữu của Lào.

Các môi trường sống tự nhiên của chúng là các khu rừng vùng núi ẩm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới và sông. Tình trạng bảo tồn của nó hiện chưa đủ thông tin.


3.Leptobrachium buchardi
Leptobrachium buchardi là một loài lưỡng cư thuộc họ Megophryidae. Đây là loài đặc hữu của Lào. Môi trường sống tự nhiên của chúng là vùng núi ẩm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Chúng hiện đang bị đe dọa vì mất môi trường sống.


4.Hylomys megalotis
Hylomys megalotis là một loài động vật có vú trong họ Erinaceidae, bộ Erinaceomorpha. Loài này được Jenkins & M. F. Robinson mô tả năm 2002.[2] Hylomys megalotis chủ yếu được tìm thấy ở tỉnh Khammouan, Lào, đặc biệt trong khu vực bảo tồn đa dạng sinh học đá vôi Khammouan ở huyện Thakheck. Loài này cũng có thể được tìm thấy trong môi trường xung quanh của Ban Muang và Ban Doy. Chúng thường được tìm thấy trong khu vực nơi có núi đá vôi khổng lồ đó được bao phủ trong những tảng đá lớn, với hỗn hợp suy thoái nghiêm trọng của rừng rụng lá, cây bụi, và cây tre.


5.Heteropoda maxima
Nhện thợ săn khổng lồ (danh pháp hai phần: Heteropoda maxima) là một loài nhện trong họ Sparassidae phân bố ở Lào. Nó được coi là con nhện lớn nhất thế giới theo sải chân. Loài nhện ăn chim Goliath có thể là lớn nhất theo khối lượng. Đây có lẽ là loài sống trong hang động bởi vì màu sắc nhợt nhạt, đôi chân dài và lông đặc biệt trên chân thứ hai của con đực.


6.Ếch giun Lào
Ếch giun Lào (danh pháp hai phần: Ichthyophis laosensis) là một loài lưỡng cư thuộc họ Ếch giun (Ichthyophiidae) sống ở Lào. Chúng sống ở các khu vực rừng và đầm lầy, sông suối, đất thấp ẩm, vùng đất ngập nước theo mùa. Chúng sống ở trong đất ẩm, ăn giun và động vật không xương sống.


7.Cyrtodactylus buchardi
Cyrtodactylus buchardi là một loài thằn lằn trong họ Gekkonidae. Loài này được David, Teynié & Ohler mô tả khoa học đầu tiên năm 2004.[1] Chúng là loài đặc hữu của tỉnh Champassak (Lào).


8.Cá cóc Lào
Cá cóc Lào, tên khoa học Paramesotriton laoensis, là một loài kỳ giông thuộc họ Kỳ giông. Loài này chỉ có ở đặc khu Saysomboun và huyện Phoukhout ở tỉnh Xiengkhuang, Lào.

Môi trường sống tự nhiên của chúng là vùng cây bụi khô khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới và sông ngòi.

Đôi khi loài này được xếp vào chi riêng với tên Laotriton laoensis.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN