Top 10 loài động vật (đặc hữu) chỉ có ở Trung Quốc

0
863

Mỗi quốc gia có hệ thống động vật cũng như những môi trường phù hợp cho sự phát triển cũng như sinh sống với các loài động vật và từ đó xuất hiện những loài động vật hay còn gọi là những động vật chỉ sinh sống tự nhiên ở một nơi . Và sau đây là top 10 loài động vật chỉ sinh sống tại Trung Quốc.

1.Sa giông bụng đỏ Trung Quốc
Sa giông bụng đỏ Trung Quốc (danh pháp hai phần: Cynops orientalis) là một loài kỳ giông trong họ Kỳ giông. Loài này dài 6–10 cm và có màu đen với màu cam sáng ở phía bên bụng. Loài này thường được nuôi làm cảnh, thường bị nhầm lẫn với sa giông bụng đỏ Nhật (Cynops pyrrhogaster) do tương đồng về kích cỡ và màu sắc. C. orientalis thường có da mượt hơn và đuôi tròn hơn C. pyrrhogaster, và có các tuyến mang tai ít rõ ràng hơn.

Sa dông bụng đỏ Trung Quốc có độc tố nhẹ độc và bài tiết qua da của chúng.


2.Rùa mai mềm Thượng Hải
Rùa mai mềm Thượng Hải, giải Thượng Hải, hay rùa mai mềm khổng lồ sông Dương Tử (tiếng Trung: 斑鳖: ban miết) (danh pháp khoa học: Rafetus swinhoei) là một loài rùa mai mềm. Nó có thể là rùa nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Nó được liệt kê ở cấp cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ IUCN năm 2006, và là một trong những loài rùa hiếm nhất trên thế giới. Trong số 4 cá thể còn sống của loài R. swinhoei đã biết thì một cá thể sống ở Hồ Gươm, đôi khi được đề nghị coi như một loài riêng có danh pháp Rafetus leloii (xem bài rùa Hồ Gươm).


3.Mang đầu lông
Mang đầu lông, còn gọi là mang đen, mang đen đầu đỏ… (danh pháp hai phần: Muntiacus crinifrons) được tìm thấy ở Chiết Giang, An Huy, Giang Tây và Phúc Kiến ở miền nam Trung Quốc, ngoài ra cũng có thông báo là có tại Myanma. Mặc dù rất khó để nghiên cứu chúng, do chúng là loài động vật nhút nhát, nhưng người ta cho rằng chúng là loài sắp nguy cấp, có lẽ tổng số lượng chỉ còn khoảng 5-10 nghìn con trải rộng trên một khu vực rộng lớn. Chúng có kích thước tương tự như mang Ấn Độ.


4.Hươu Père David
Elaphurus davidianus là một loài động vật có vú trong họ Hươu nai, bộ Guốc chẵn. Loài này được Milne-Edwards mô tả năm 1866.[2]


5.Gà lôi Cabot
Tragopan caboti là một loài chim trong họ Phasianidae.[1] Loài chim lớn này được chia thành hai phân loài, trong đó một phân loài được tìm thấy ở các tỉnh Phúc Kiến, Giang Tây, Chiết Giang và Quảng Đông, và T. c. guangxiensis bị giới hạn ở phía đông bắc Quảng Tây và phía nam Hồ Nam.


6.Cá cóc Trung Hoa
Cá cóc Trung Hoa (tên khoa học Paramesotriton chinensis) là một loài kỳ giông trong họ Salamandridae. Nó chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc, với khả năng mở rộng từ Trùng Khánh đến Hồ Nam, An Huy, Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông và tỉnh Quảng Tây ở miền Trung Trung Quốc. Môi trường sống tự nhiên của nó là vùng đất thấp rừng, sông và đầm lầy nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Nó bị đe dọa do mất môi trường sống.


7.Chuột hams Cam Túc
Chuột hams Cam Túc, tên khoa học Cansumys canus, là một loài động vật có vú, loài duy nhất trong chi Cansumys, thuộc họ Cricetidae, bộ Gặm nhấm. Loài này được G. M. Allen mô tả năm 1928. Chúng là loài đặc hữu của Trung Quốc.

8.Cá tầm Trung Quốc
Cá tầm Trung Quốc hay còn gọi là cá tầm long (danh pháp hai phần: Acipenser sinensis, tiếng Trung: 中华鲟; bính âm: Zhōnghuá xún) là một loài cá thuộc họ Cá tầm. Cá tầm Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam nhưng dấy lên mối lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm

9.Kỳ giông Trung Quốc
Hynobius chinensis là một loài kỳ giông thuộc họ Hynobiidae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Môi trường sống tự nhiên của chúng là rừng ẩm vùng đất thấp nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, sông ngòi, đầm nước ngọt, suối nước ngọt, và đất canh tác. Chúng hiện đang bị đe dọa vì mất môi trường sống.


10.Kỳ giông kính phương Nam
Kỳ giông kính phương Nam(Salamandrina terdigitata) là một loài kỳ giông trong họ Salamandridae.

Loài này chỉ được tìm thấy trong các Phạm vi Apennine ở Ý trong thung lũng ẩm ướt và bóng mát, sườn đồi ở độ cao từ 200 đến 1.200 m. Nó được coi là một loài chỉ thị sức khỏe môi trường quan trọng.].

Kỳ giông kính phương Nam thường được tìm thấy ở gần suối, trong thảm thực vật dày đặc, dưới lá cây, thân cây đã chết, hoặc đá.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN