Top 8 cuốn sách chuyên ngành lịch sử Châu Mỹ được mua nhiều nhất hiện nay

0
1356
Vật Phẩm Phong Thủy

Với những bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành lịch sử Châu Mỹ hoặc đơn giản là những ai đam mê bộ môn học này thì đây chính là 8 cuốn sách chuyên ngành lịch sử Châu Mỹ hay và bán chạy nhất hiện nay bạn không thể bỏ qua

1 Tử Thư Tây Tạng Sinh Tử Vô Thường
Mật tông Tây Tạng là hậu kỳ của Phật giáo Ấn Độ, chỉ được phổ biến sau khi đức Phật nhập diệt hơn 1.000 năm. Thế nhưng ở miền đất Tây Tạng thiên về đời sống tâm linh, Mật tông đã phát triển toàn thế giới nhờ vào giáo lý chân thực, mang tính thực dụng với chủ đích giúp người còn sống lẫn người đã chết tìm được sự giải thoát rốt ráo, không hù dọa hay áp dặt.

Đầu tiên, Mật tông với những ấn chú, thần chú bí hiểm đã khiển cho mọi người hiểu lầm đó là tông giáo thiên về huyền bí hay phù chú. Thật ra, Mật tông vẫn trung thành với giáo lý của đức Phật truyền dạy nhưng có cách diễn giải thực tế hơn nên dần dần đánh tan những hoài nghi ấy.

Từ khi vị Đạt Lai Lạt Ma thứ nhất thành lập giáo phái cho đến khi vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 lưu vong ra ngoại quốc, kinh sách của Mật tông đã có đến hàng ngàn cuốn. Trong kho tàng kinh sách Tây Tạng, nổi bật nhất vẫn là cuốn “Tử thư” bởi nó chính là sự đúc kết tinh hoa những lời khuyên tâm huyết của các bậc đại sư có nhiều kinh nghiệm tu tập. Theo sự giới thiệu ở đầu sách thì vị Đạt Lai Lạt Ma dương nhiệm đã khuyên chúng ta nếu không nhận thức ra cuộc sống là cơ hội ngàn năm một thuở để tu tập và chuẩn bị cho cái chết sẽ bị hậu quả tàn phá đời này và vô lượng đời sau. Đó củng là mục đích tối hậu của cuốn “Tử thư” nên người biên soạn cố gắng tổng hợp với một số kinh sách của Tây Tạng, viết thành một cuốn sách mang tính chất phổ thông hơn là rao truyền giáo lý của Phật giáo Mật tông.

Sự diễn giải sự sống và cái chết theo tàng thư Tây Tạng mang nhiều điểm đặc sắc, gần với khoa học với sự so sánh các trạng thái bardo và những cái chết lâm sàng mà khoa học gần đây rất chú ý nghiên cứu. Sự so sánh ấy có tính chất khá tương đồng nên dù không phải là Phật tử, bạn vẫn có thề rút ra trong sách ít nhiều kinh nghiệm cho tri thức của bạn áp dụng vào trong cuộc sống hiện tại.

2 Trí Tuệ Dân tộc Mỹ
Nước Mỹ được cả thế giới biết đến về cung cách thực dụng trong tư duy và trong đời sống. Nhờ cung cách này, người Mỹ đã gặt hái nhiều thành công to lớn trong lĩnh vực nghiên cứu, phát minh, chế tạo, trở thành siêu cường đứng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực.

Sách giới thiệu những tinh hoa của đất nước, cuộc sống, và con người Mỹ, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến tinh thần thực dụng và những đặc trưng riêng của họ. Triết gia Mỹ Emer-son đã đúc kết qua câu nói “Nếu có một cách kiểm tra khả năng sáng tạo được dông đảo mọi người đón nhận, đó chính là sự thành công”.

3 Lịch Sử Hoa Kỳ – Những Vấn Đề Quá Khứ
Lich sử, cốt lõi là dòng chảy của những sự kiện đan kết nhau một cách liền lạc. Đất nước và dân tộc Hoa Kỳ – nếu so với một số quốc gia lâu đời khác sẽ không có nhiều sự kiện về bề dày lịch sử bằng, nhưng lại xảy ra nhiều biến động lớn trong suốt quá trình lập quốc.

“Lịch sử Hoa Kỳ” như một “câu chuyện kể tuyệt vời”, vừa chính xác vừa thuyết phục bởi những nhận định khách quan, sâu sắc kèm theo, về “tác cả những người Mỹ ” (hợp chủng quốc) hiện diện với tất cả bản sắc và nét đặc trưng của từng cộng đồng, trên từng cột mốc lịch sử thăng trầm, khi vinh quang rực rỡ, lúc suy sụp đau buồn của một quốc gia hùng mạnh.

Vận dụng linh hoạt phương pháp viết sử mới nhất để tổng hợp tất cả những cách tiếp cận trong việc nghiên cứu kỹ lưỡng và toàn diện về lịch sử, tác giả luôn tuân theo những tiêu chuẩn khoa học khi đưa vào các giai thoại và những lời trích dẫn nhằm giúp phần tư liệu thêm sinh động hơn. Đặc biệt, qua phần “Nhân vật và tư liệu” trong mỗi chương, như một dấu nhấn đầy ý nghĩa rằng quá khứ của nước Mỹ luôn được xây dựng từ cuộc sống của những con người có thật, đồng thời giúp cho người đọc nắm bắt được những nét chính về xã hội, cùng với những suy nghĩ của thời kỳ đó.

“Lịch sử Hoa Kỳ” thật sự đã cung cấp cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh vừa hoành tráng, vừa sinh động, với nhiều màu sắc được chọn lọc kỹ lưỡng từ bối cảnh đến nhân vật, sự kiện lịch sử về đất nước, con người Hoa Kỳ.

4 Lược Sử Nước Mỹ Thời Kỳ Tái Thiết 1863 – 1877
Kết thúc cuộc nội chiến, đối với nước Mỹ , cũng chính là khởi điểm đáng ghi nhớ cho công cuộc tái thiết và thống nhất hai miền Nam Bắc.

Đây chính là giai đoạn vô cùng khó khăn với nhiều thử thách không dễ nhanh chóng vượt qua: cân bằng lợi ích giữa các giai cấp , xóa bỏ tàn dư của chế độ nô lệ , đặt nền tảng cho việc xây dựng một mô hình xã hội dân chủ kiển mẫu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục…

Một nước Mỹ phát triển hàng đầu về kinh tế, hùng mạnh về quân sự, hãnh diện với nền dân chủ hoàn thiện và hiệu quả như ngày nay chính là đã được định hình, bắt tay xây dựng ngay trong thời kỳ này bằng những dự án tái thiết quy mô, tầm nhìn cao xa, xuất phát từ niềm tin vững chắc vào tương lai của dân tộc mình.

5 Nội Chiến Hoa Kỳ
Cách nay hơn một thế kỷ, người Mỹ phải chịu hậu quả của một cuộc chiến tranh “huynh đệ tương tàn” gây tổn thất to lớn. Cuộc chiến này tái hiện lại hầu như toàn bộ chủ nghĩa anh hùng và đức hy sinh, sự tàn bạo và nỗi kinh hoàng của cuộc chiến giữa người Hy Lạp với người dân thành Troy xưa kia. Sau nội chiến Hoa Kỳ, chiến thắng của Liên bang miền Bắc đã mãi mãi thay đổi tiến trình lịch sử của nước Mỹ, và như vậy cũng thay đổi tiến trình lịch sử nhân loại.

Tác phẩm “Nội Chiến Hoa Kỳ” súc tích nhưng dễ hiểu theo lối văn kể chuyện. Chuyện kể về cuộc chiến tranh “máu chảy ruột mềm” của người Mỹ. Sách không chỉ phân tích nghiên cứu về xu thế, nguyên nhân và hệ quả hoặc những bài học xương máu rút ra từ cuộc chiến, mà nó còn kể về diễn tiến cuộc chiến tranh cục bộ này. Sách nhấn mạnh chủ yếu vào hành động quân sự, một thành tố giúp phân biệt chiến tranh với tất cả các hoạt động khác của con người. Nó đề cập đến nhiều vấn đề chính trong sự phát triển của chính trị, kinh tế, ngoại giao, xã hội và văn hoá lịch sử của thời kỳ ấy, sách cho thấy diễn tiến mọi măt đã tác động đến tiến trình xung đột như thế nào.

Tổng thống Lincoln nổi lên như một nhà lãnh đạo chiến tranh kiệt xuất. Điều này thể hiện ở đức tính kiên trì theo đuổi mục đích của ông; gìn giữ liên bang Hoa Kỳ, không chấp nhận chính quyền miền Nam li khai. Đồng thời ông vẫn rất tinh hoạt trong việc chấp nhận mục tiêu của cuộc chiến là giải phóng chế độ nô lệ. Sách không quên vạch ra những hệ quả không mấy tốt đẹp của chiến tranh luôn đi kèm với tình trạng xâm chiếm, phà hủy và xâu xé lẫn nhau từng một thời “như nấm sau mưa” ở miền Nam nước Mỹ.

Cuối cùng, sách mang lại cho độc giả sự nhẹ nhõm khi đánh giá những hậu quả bao quát của cuộc chiến này. Liên bang Hoa Kỳ đã được gìn giữ trọn vẹn với những lý tưởng về tự do, công bằng, và một chính phủ dân chủ được Lincoln trình bày trong bài phát biểu nổi tiếng nhất của ông: Diễn văn Gettysburg. Câu chuyện về nội chiến Hoa Kỳ là một thiên sử thi của dân tộc Mỹ.

6 Nước Mỹ Nước Mỹ
Hầu hết các truyện ngắn trong tập Nước Mỹ, nước Mỹ này được viết trong vong một tháng sau khi tôi hoàn thành cuốn Tiếng người. Với tôi, chúng làm nên một chỉnh thể thống nhất mà bạn sẽ thấy trong phần chính của tập sách. Ngoài những truyện ngắn này, tôi đưa thêm vào phần cuối tập sách một số truyện ngắn mà tôi gọi là “bonus” vì tôi đã viết từ thời gian trước đó, trong tâm trạng khác. Tôi xin được có một đề nghị nhỏ: nếu bạn hiểu một số hội thoại tiếng Anh trong sách, xin bạn bỏ qua những chú thích bên dưới để tránh việc ngắt mạch dọc.

Tôi xin được cảm ơn một số người đã góp phần rất lớn vào sự ra đời của tập truyện. Những người đầu tiên và quan trọng nhất là gia đình tôi; đặc biệt là chồng tôi, anh Châu Hồng Lĩnh. Anh không chỉ là nguồn tư liệu tham khảo dồi dào cho tôi mà còn là người luôn động viên và khẳng định với tôi rằng phải cực đoan, phải quyết liệt trong theo đuổi sự thật. Anh cũng đồng thời là bằng chứng sống về nguyên tắc lao động đó trong công việc của anh.

7 Xã Hội Và Nền Văn Hoá Mỹ
Lịch sử trên 200 năm của nước Mỹ thể hiện rõ nét là một xã hội với nền văn hoá đa nguyên trong trạng thái vừa hài lòng vừa mang tính cạnh tranh. Bước vào thế kỷ 21, nước Mỹ vẫn phát huy truyền thống năng động và sáng tạo khoa học. Tinh hoa của xã hội Mỹ được biểu hiện bằng sự kiên trì, dũng cảm, trí tuệ, thượng tôn pháp luật, coi trọng sự nghiệp và luôn tìm tòi cái mới. Tất cả kết hợp lại đã hun đức nên tâm hồn con người Mỹ.

Chính trị, kinh tế, giáo dục, tôn giáo… đã đứng vững và ngày càng phát triển đa dạng trong một xã hội không ngừng tiến bộ, đều dựa trên nền tảng văn hoá chính yếu là giá trị đạo đức. Đó là một tố chất tinh thần quý giá mang bản sắc và đặc thù riêng của một cộng đồng đa chủng luôn gắn kết chặt chẽ với nhau dưới một thể chế phân quyền rõ rệt trong tinh thần tôn trọng Tự Do và Dân Chủ.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một đất nước rộng lớn với diện tích hơn 9 triệu Km2. Nước Mỹ là một xã hội lấy tính bao dung và tính đa dạng dân tộc xây dựng nên nền tảng xã hội và văn hoá Mỹ giàu tính đặc thù của nước Mỹ.

Đất nước Mỹ, núi non, sông nước phân ngang xẻ dọc chia cắt lãnh thổ thành nhiều khu vực, mỗi khu vực đều chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú và đa dạng cho sự phát triển kinh tế đất nước ở từng vùng. Môi trường thiên nhiên và sự cần cù lao động sáng tạo của nhân dân mỗi vùng, tạo nên đất nước và con người nước Mỹ có được một di sản văn hoá nhiều màu nhiều vẻ.

Xã hội Mỹ: là chính thể Tam quyền phân lập, chi phối một cách rõ nét trong phương thức vận hành có tính xã hội của nước Mỹ. Sự phát triển và thành công của nền kinh tế Mỹ, ngoài việc dựa vào lãnh thổ rộng lớn và tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, cơ cấu thể chế xã hội. Chính quyền và các tổ chức kinh tế Mỹ cùng với cộng đồng cư dân Mỹ, trong đó có các nhà doanh nghiệp hàng đầu và các nhà khoa học hàng đầu đến người dân lao động bình thường đều góp công góp sức làm nên sự giàu có của nước Mỹ.

8 Vũ Điệu Ma Của Người Da Đỏ
Không có dân tộc sơ khai nào khác đã khơi dậy sự quan tâm và trí tưởng tượng cả thế giới văn minh bằng người da đỏ vùng đồng bằng Bắc Mỹ. Trong hàng ngàn năm trước khi những nhà thám hiểm người châu Âu đầu tiên xuất hiện trên các đồng cỏ giữa sông Mississippi và dãy núi Rocky, người da đỏ của vùng này đã bạo dạn săn bò bison to tướng bằng cách đi bộ. Sự xuất hiện ngựa do người châu Âu mang đến đã chuyển họ thành một số trong những kỵ sĩ gan dạ và tài ba nhất thế giới. Họ trở thành các thợ săn thú lớn có hiệu quả hơn, các chiến binh năng nổ hơn và đáng sợ hơn. Vào thế kỷ 19, khi những người Mỹ định cư di chuyển về hướng tây, người da đỏ vùng đồng bằng mới có dịp biết các thương nhân, người bẫy thú, nhà truyền giáo, người tìm vàng, người chăn gia súc và nông dân đồng cỏ. Khi nền văn minh của người da trắng không ngừng tiến sát đến họ, một số bộ lạc mạnh nhất đã dũng cảm đánh trả để giữ gìn các bãi săn truyền thống của họ. Các thủ lĩnh da đỏ chỉ có kinh nghiệm trong chiến tranh giữa các bộ lạc giờ đây phải đối chọi với các chuyên gia quân sự của quân đội Mỹ. Chiến tranh của người da đỏ vùng đồng bằng đã tạo ra một số trong nhiều trận đánh ác liệt nhất và một số trong những hoạt động bi thảm nhất trong lịch sử chiến tranh.
Trong tập sách này, lịch sử người da đỏ vùng đồng bằng và các quan hệ của họ với người da trắng được kết hợp với bản mô tả về các tục lệ truyền thống, lối sống hoạt động và kỳ lạ của họ. Các phương pháp săn bắt, cuộc sống ở khu trại, chiến tranh và các nghi lễ tôn giáo như vũ điệu Ma và vũ điệu Mặt trời được khắc họa rất sinh động và thú vị

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN