Top 8 cuốn sách chuyên ngành lịch sử Châu Âu được mua nhiều nhất hiện nay

0
3977
Vật Phẩm Phong Thủy

Với những bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành lịch sử Châu Âu hoặc đơn giản là những ai đam mê bộ môn học này thì đây chính là 8 cuốn sách chuyên ngành lịch sử Châu Âu hay và bán chạy nhất hiện nay bạn không thể bỏ qua

1 Lịch Sử Chiến Tranh Peloponnese
Hy Lạp là cái nôi của nền văn minh phương Tây và là nơi biết bao cuộc chiến tranh đã đi vào huyền thoại. Thần thoại Hy Lạp cũng như Sử thi Iliad và Odyssey của Homer đã trở thành kiến thức chung của nhân loại từ lâu, nhưng có lẽ nhiều người Việt Nam chúng ta chưa biết đến cuộc Chiến tranh Peloponnese, cuộc chiến tranh được coi là lớn nhất tính từ thời Hy Lạp sơ khai cho đến thế kỷ V trước CN, thậm chí còn lớn hơn cả cuộc Chiến tranh thành Troy. Đây là cuộc nội chiến kéo dài hơn một phần tư thế kỷ giữa hai thế lực hùng mạnh nhất Hy Lạp là Athens và Sparta cùng các đồng minh của mỗi bên, cuộc chiến tranh mà Thucydides đã chép vào sử sách.

Cuốn Lịch sử Chiến tranh Peloponnese của Thucydides được đánh giá rất cao về tính chân xác của các sự kiện và tính triết học, các sử gia Hy Lạp thế hệ sau ông như Ctesias, Diodorus, Strabo, Polybius và Plutarch coi tác phẩm của ông là khuôn mẫu của lịch sử đích thực. Thucydides nhìn lịch sử dưới góc độ lịch sử chính trị, những phân tích của ông về các sự kiện chính trị không chịu ảnh hưởng của các suy xét về mặt đạo đức truyền thống. Tác phẩm của ông là tác phẩm đầu tiên ghi lại những phân tích về mặt chính trị và đạo đức trong các sách lược chiến tranh của một dân tộc. Ông được gọi là cha đẻ của ‘lịch sử khoa học’ và đồng thời là cha đẻ của ‘chủ nghĩa hiện thực chính trị’.

Trên thực tế, di sản mà Thucydides để lại đã vượt gần 2500 năm để đến với chúng ta. Cuốn sử ký vĩ đại của ông vẫn đang được nghiên cứu ở cả các trường đại học và các trường quân sự tiên tiến trên thế giới. Thucydides là người đã góp phần biến lịch sử Hy Lạp thành một phần không thể thiếu được của lịch sử thế giới.

2 Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài
Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài (Alexandre de Rhodes) là cuốn sách thứ hai trong Tủ sách Biên khảo – Sử liệu do công ty Sách Dân Trí (DT Books) triển khai, sách do dịch giả Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên chuyển ngữ từ bản Pháp văn in năm 1651.

Giáo sĩ Alexandre de Rhodes (15/3/1593-5/11/1660), sinh tại Avignon, miền Nam nước Pháp. Năm 1612, ông gia nhập dòng Tên ở Roma, rồi được thụ phong Linh mục năm 1618. Hoạt động truyền giáo ở Đàng Trong, Đàng Ngoài và Macao từ năm 1624 đến năm 1645. Alexandre de Rhodes được triệu hồi từ khu truyền giáo Đàng Trong, nơi ông cư trú hai năm, để tới khu truyền giáo Đàng Ngoài. Sau khi truyền giáo ở Đàng Ngoài ba năm (1627-1630), Alexandre de Rhodes đã viết bản Tường trình về Đàng Ngoài hay Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài và cho ấn hành bằng tiếng Ý năm 1650, tiếng Pháp năm 1651 và tiếng Latinh năm 1652.

3 Nước Đức Thế Kỷ XIX
Nước Đức Thế Kỷ XIX từ một dân tộc thất trận, lạc hậu đã làm một cuộc vươn lên thần kỳ bằng ba cuộc cách mạng ngoạn mục nhất trong lịch sử: công nghiệp, giáo dục và khoa học, để trở thành một người khổng lồ trong lòng Châu Âu, có những cống hiến to lớn cho thế giới.

Nước Đức cũng mở ra cho các dân tộc đi sau một khả năng có thể trở thành một quốc gia công nghiệp hùng cường ngang bằng với đế chế Anh lâu đời mà con đường tiến lên có thể khác. Các đại biểu của Nhật Bản minh Trị trong chuyến thăm Berlin năm 1873 đã có ấn tượng sâu sắc về dân tộc này để có thể học hỏi cho cuộc vươn lên của mình.

Sức bật của dân tộc Đức có nền văn hóa cao, sau khi được cởi trói về chính trị, của lòng ái quốc, của những đam mê xem khoa học, văn hóa là những loại “tôn giáo” thiêng liêng trong đời thường, là một cuộc hóa thân thần kỳ rất đáng ngưỡng mộ.

4 Lịch Sử Văn Minh Phương Tây
Chủ đề của cuốn sách Lịch Sử Văn Minh Phương Tây này là trải nghiệm về phương Tây – nghĩa là lịch sử nền văn minh phương Tây, là nền văn minh châu Âu và châu Mỹ hiện đại. Nhưng chúng ta không bắt đầu bằng đại lục châu Âu hiện nay, vì nền văn minh này có nguồn gốc từ những nền văn minh trước đó ở Mesopotamia và quanh vùng Địa Trung hải…

Qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ truy tìm từ cách xem xét các nền văn minh xa xưa nhất tới việc thảo luận những chủ đề hiện đại. Bảy chủ đề được nêu trong sách sẽ tạo nên một bộ các phạm trù, qua đó giúp phân tích các xã hội và sự biến đổi của lịch sử: cấu trúc xã hội, thể chế chính trị, những thay đổi trong việc tổ chức sản xuất và tác động của công nghệ, sự tiến hóa của gia đình và sự thay đổi vai trò về giới, sự biểu hiện của chiến tranh, tôn giáo và văn hóa. v.v…

Độc giả cũng có thể sử dụng cuốn sách này như cách dẫn nhập vào phương pháp lịch sử, tìm thấy ở đây một khung sườn, qua đó có thể liên hệ, gắn kết bất cứ điều gì khác mà bạn hiểu biết về xã hội phương Tây…
Khi nghiên cứu, xem xét và đáp ứng được những diễn giải được đưa ra trong văn bản này, bạn đọc sẽ tập được những kỹ năng phê phán và phân tích. Bạn có thể vượt qua được tính chất địa phương hẹp hòi cho rằng chỉ có những vấn đề hiện tại. v.v…

5 Tìm hiểu Văn Hóa Phương Tây – Kiến Thức Văn Hóa
Phần một: Thần thoại

Phần hai: Tôn giáo, Tín ngưỡng, Lễ Hội

Phần ba: Địa danh và dân tộc

Phần bốn: Chính trị luật pháp

Phần năm: Mỹ thuật kiến trúc

Phần sáu: Danh nhân

Phần bảy: Điện ảnh

Phần tám: Các doanh nhân thành đạt và các sản phẩm danh tiếng

Phần chín: Trang phục

Phần mười: Ẩm thực

Phần mười một: Ẩm thực thể thao

6 Lịch Sử Với Những Bài Học
Bất chấp những khác biệt về lịch sử, địa lý và văn hoá, những bài học kinh nghiệm chuyển đổi ở Đông Âu rất có ích cho Việt nam vì trong quá khứ chúng ta đã có cùng chung ý thúc hệ, cách tổ chức xã hội và nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung.

Kornai János – người trong cuộc, nhà nghiên cứu lỗi lạc nhất về xã hội chủ nghĩa, giáo sư Đại học Hardvard và Colllegium Bupadest – cho chúng ta những phân tích sâu sắc về những bài học thành công và thất bại của các nước Đông Âu hơn một thập kỹ rưỡi qua.

7 Lịch Sử Nghệ Thuật Phương Tây
Nghệ thuật không ngừng được sáng tạo. Đối với lịch sử nghệ thuật, bắt đầu bằng điều đó còn quan trọng hơn là đưa ra lý thuyết nào đó về nghệ thuật là gì.

Nghệ thuật là phương tiện diễn đạt ý tưởng và cảm xúc bằng hình tượng. Từ thời mông muội, con người đã có bản năng hướng đến cái đẹp. Nhu cầu đó thúc đẩy không ngừng sự tiến hoá và sáng tạo của các bộ môn nghệ thuật. Nó không chỉ thể hiện năng lực tưởng tượng của con người mà còn phản ánh một phần thực tế cuộc sống.

Nghệ thuật không được nói ra bằng một thứ ngôn ngữ quốc tế, phổ quát mà ai nấy cũng đều dễ dàng hiểu được. Sự hấp thụ diễn ra chậm chạp – và với nghệ thuật tạo hình, luôn luôn có một sự khó khăn trong việc ngăn chặn một cuộc khảo sát quá vội vàng. Sách và nhạc phải mất thì giờ để đọc và nghe. Các tác phẩm tạo hình đòi hỏi thời gian nhiều cũng không kém, nhưng người xem phải vận dụng kỷ luật cho chính mình. Đền đài, lăng mộ, nhà thờ, tượng đài, được xây dựng, hoạch định và trang trí trên cùng khắp Tây Âu qua suốt nhiều thế kỷ, không nhất thiết tỏ rõ ngay lập tức chức năng hay hiệu ứng nghệ thuật của chúng. Chẳng bao giờ có hai nghệ sĩ nào là hoàn toàn giống nhau cả. Ngay cả khi có hai nghệ sĩ có vẻ như khá giống nhau đi chăng nữa, thì trong hoàn toàn khác nhau. Phong cách làm cho họ trở thành mỗi người là mình và chúng ta phải biết thừa nhận, ví dụ, rằng Fragonard khác hẳn với Boucher – cũng y như chúng ra phải hiểu để phân biệt một nhà thờ Gothic của Đức với một nhà thờ Gothic của Pháp.
Đây chính là cái ý nghĩa của tính cách cá nhân đang trở thành đặc trưng chính của các nghệ sĩ phương Tây và phong cách nghệ thuật phương Tây.

8 50 Sự Thật Bạn Cần Biết Về Châu Âu
Từ chuyện một công ty đường sắt ở Hungary hoàn toàn do trẻ em điều hành tới chuyện một chương trình hài kịch Anh dù chẳng được biết tới ở trong nước nhưng lại được hàng triệu khán giả khắp châu Âu theo dõi vào mỗi đêm giao thừa, Emma Hartley đã hé lộ những đặc tính cũng như những sự thật ngớ ngẩn, vô lý đang diễn ra ở châu Âu ngày nay. Đề cập đến mọi vấn đề từ nghèo đói tới nhạc pop, các vấn đề chính trị và thậm chí cả chuyện của những tên cướp biển, cuốn sách “50 Sự Thật Bạn Cần Biết Về Châu Âu” vẽ ra một bức tranh về một lục địa chứa đựng nhiều vẻ đa dạng đến bất ngờ.

Qua cuốn sách, người đọc có thể biết được nơi nào được coi là tệ nhất ở Châu Âu, tại sao người Đức phải đóng thuế trực tiếp cho nhà thờ – trừ phi họ tuyên bố mình là người không theo đạo – và ý nghĩa thực sự của mười hai ngôi sao trên lá cờ EU. Những sự thật này đôi khi khiến bạn sửng sốt, nhiều lần khiến bạn ngạc nhiên và luôn luôn là một chỉ dẫn thú vị về một châu Âu mà bạn nghĩ rằng mình đã biết.

Châu Âu đại lục chỉ chiếm khoảng 12,5% dân số trên thế giới nhưng tiêu thụ đến một nửa lượng rượu trên trái đất. Khi nghe thấy điều này, một số người sẽ lắc đầu lè lưỡi đầy lo ngại vì rượu thường bị coi là một cái gì đó xấu xa. Uống rượu ở độ tuổi vị thành niên, nhậu nhẹt, say xỉn, những hành vi côn đồ, hiểm hoạ phát phì, chỗ dựa cho những kẻ sống sa ngã, nguyên nhân của bệnh tật, kẻ thù của trẻ em và lái xe, bến bờ cuối cùng của những kẻ chạy trốn bản thân: đó là những thảm cảnh mà báo đài ngày ngày dùng để mổ xẻ con quỷ rượu…

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Top 9 trung tâm tiếng anh luyện thi ielts có chất lượng tốt nhất tại Hải Phòng
Top 6 quyển sách thường thức và đời sống của tác giả Tiểu Quỳnh được mua nhiều nhất hiện nay
Top 6 quyển sách ngoại ngữ của tác giả Trần Việt Thanh được mua nhiều nhất hiện nay
Top 6 tựa sách hay về vũ trụ được nhiều người mua nhất hiện nay
Top 6 tựa sách hay về nước mỹ được nhiều người mua nhất hiện nay
Top 6 tựa sách hay về tự truyệnđược nhiều người mua nhất hiện nay
Top 6 tựa sách hay về cách phòng chống và trị liệu bệnh ung thư được nhiều người mua nhất hiện nay
Top 10 cuốn tiểu thuyết Việt Nam hay nhất mà bạn nên đọc một lần trong đời
Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN