Top 8 cuốn sách chuyên ngành khoa học cổ đại được mua nhiều nhất hiện nay

0
1702
Vật Phẩm Phong Thủy

Với những bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành khoa học cổ đại hoặc đơn giản là những ai đam mê bộ môn học này thì đây chính là 8 cuốn sách chuyên ngành khoa học cổ đại hay và bán chạy nhất hiện nay bạn không thể bỏ qua

1 Thương Cảng Vân Đồn
Vân Đồn là huyện của những kỳ quan. Những di tích của Vân Đồn xưa tuy tìm thấy chưa hết nhưng đã tạm đủ để giới thiệu một bề dày lịch sử đáng kính của Vân Đồn giàu, đẹp, anh hùng.

Thương Cảng Vân Đồn là quyển sách được biên soạn và lấy nội dung cơ bản từ “Huyện đảo Vân Đồn”. Sách nêu ra những kết luận của công trình nghiên cứu hàng chục năm về vùng đảo Bái Tử Long.

2 Thế Giới Những Điều Chưa Biết – Bí Ẩn Về Lịch Sử Khảo Cổ
Mục lục
Hóa thạch sọ Người vượn Bắc Kinh mất tích.
Bí ẩn muôn đời về tượng đời Trần.
Tục táng treo kì dị.
Bí mật bao phủ Kim tự tháp Ai Cập.
Thuyền gỗ hay là ngựa gỗ thành Troia?
Tranh cãi về hai cánh tay của bức tượng Thần vệ nữ.
Đằng sau nụ cười của nàng Mona Lisa.
Quê hương của người Gypsy ở đâu?

3 Các Nền Văn Hóa Khảo Cổ Tiêu Biểu Ở Việt Nam
Từ lâu, chúng ta đã có thông tin về các nền văn hóa cổ từ ngọn nguồn đến thời kỳ dựng nước. Rồi tiếp đó là các nền văn hóa Thăng Long, Đại Việt … Biết đại khái là như vậy, song thật ra ra có bao nhiêu nền văn hóa tên rất quen mà lại ít được hiểu đối với tất cả mọi người, kể cả những cán bộ các ngành các giới … Đi sâu vào lĩnh vực chuyên môn thì không được, mà nắm bắt những kiến thức đại khái có hệ thống… thì lại chưa có một tài liệu phổ thông nào thích hợp cả.

Cuốn sách này nhằm mục đích phổ thông ấy. Sách đi vào các vấn đề chủ yếu: quá trình phát hiện, địa bàn phân bố, đặc trưng văn hóa, đời sống con người … nhiều văn hóa vẫn đang được tiếp tục bổ sung đi sâu hơn.

4 Góp Phần Tìm Hiểu Nghìn Năm Văn Hiến
Cuốn sách tập hợp các bài viết trải ra trong một thời gian dài, có bài đã đăng trên các sách báo, có bài chưa. Tất cả các bài đều phục vụ chủ đề chung là lòng yêu quê hương, đất nước, được thể hiện qua việc giới thiệu các thắng cảnh, di tích lịch sử, cũng như các nhân vật đã từng có những cống hiến làm vẻ vang cho quê hương Ninh Bình, cho Tổ quốc Việt Nam trong quá trình phát triển của lịch sử.

Sách chia làm 3 phần rõ rệt:

Phần thứ nhất (Đất nước nghìn năm văn hiến) ca ngợi đất nước, con người và truyền thống chủ yếu của mảnh đất Ninh Bình. Điều đáng nêu lên là tác giả luôn luôn có ý thức đặt Ninh Bình trong lịch sử dân tộc, gắn chặt Ninh Bình với Tổ quốc và Dân tộc Việt Nam, với mục tiêu không chỉ giới thiệu với đồng bào trong nước mà còn mở rộng ra bạn bè năm châu bốn biển, để hiểu biết và yêu mến hơn con người và vùng đất này.

Phần thứ hai: (Góp phần tìm hiểu danh nhân đất nước), ngợi ca các danh nhân từ danh tướng đến văn thân yêu nước, rồi các thiền sư…tất cả đều tùy theo tài năng và tư cách mà đóng góp phần xuất sắc nhất của mình cho sự phồn vinh và thăng hoa của Ninh Bình nói riêng, của đất nước Việt Nam nói chung.

Phần thứ ba: (Những vấn đề chung) lần lượt giới thiệu các cuộc canh tân chính trong lịch sử nước ta, chế độ khoa cử và các học vị thời Nho học và dành một số trang khá dày dặn cho việc giới thiệu truyền thống họ Phạm với những đóng góp tiêu biểu trong lịch sử dân tộc qua các thời kỳ lịch sử về các mặt chính trị ngọai giao, quân sự, văn hóa.

Qua ba phần trên, người đọc nhận rõ có sự kết hợp khá chặt chẽ giữa nội dung khoa học nghiêm túc với hình thức văn học thích hợp, giúp cho việc chuyển tải các kiến thức lịch sử được thuận lợi và sâu sắc. Qua đó người đọc cũng dễ nhận thấy sợi chỉ đỏ xuyên suốt công trình, đó là một tình cảm yêu nước nồng nàn, một lòng tự hào chân chính về quê hương đất nước, về dòng họ.

5 Bệ Phóng Vào Tương Lai Đời Sống Thực Vật
Thực vật là những sinh vật sống, khác với những sinh vật không sống ở một số khía cạnh quan trọng. Đầu tiên, thực vật được cấu tạo chủ yếu từ nguyên sinh chất, nơi diễn ra tất cả các quá trình của sự sống. Nguyên sinh chất được chứa đựng trong những ngăn nhỏ gọi là tế bào. Thực vật cũng thể hiện tính cảm ứng – nghĩa là chúng phản ứng lãi với những kích thích từ môi trường xung quanh. Thực vật biến đổi thức ăn thành các mô thực vật. Thực vật cũng có khả năng sinh sản.

Nhìn chung, giữa thực vật và động vật có sự khác biệt tương đối rõ ràng, chỉ trừ một số dạng sống trung gian nhất định. Điểm khác biệt chủ yếu là hầu hết các loài thực vật đều có thể tự sản xuất thức ăn cho bản thân, trong khi động vật lại không có khả năng này. Bên cạnh đó, phần lớn thực vật (không phải tất cả) đều mọc cố định tại một vị trí, còn phần lớn động vật (cũng không phải là tất cả) có thiể di chuyển từ nơi này sang nơi khác một cách tương đối thoải mái. Cuối cùng, tế bào thực vật có vách khá cứng chắc, trong khi lớp vỏ bao bọc bên ngoài của hầu hết mọi tế bào động vật chỉ bao gồm một lớp màng co giãn hết sức mỏng manh.

6 Ai Đã Viết Các Cuộn Bản Thảo Ở Biển Chết
Trước khi quân đội Rôma vây thành Jemsalem, người Do Thái đã mang hàng ngàn bản thảo chôn giấu tại những hang đá – nơi trông xuống biển Chết, gần pháo đài Khirbet Qumran.
Có phải giáo phái Essen là tác giả đích thực của các bản thảo nằm giữa sa mạc Juda này? Normen Golb – giáo sư Đại học Chicago, một chuyên gia quốc tế về Do Thái học đã đưa ra một cách lý giải và được sự đồng tình của đa số các nhà khảo cổ học tiến bộ; nhờ vậy, một tia sáng mới soi rọi vào cái kho làng ẩn chứa nhiều điều chưa được khám phá về Do Thái giáo thời cổ đại cũng như của Kitô giáo thời kỳ đầu còn là điều bí ẩn…

7 Những Điều Kỳ Thú Về Khảo Cổ Vũ Trụ
Những chuyển động của vỏ trái đất đã uốn cong các lớp bề mặt làm cho đá dưới biển nhô lên tạo thành những ngọn núi. Khi núi bị bào mòn, các mẫu hoá thạch lộ ra và các nhà khảo cổ đã tìm thấy nó …

Thông qua những hoá thạch, những hiện vật từ những cuộc khai quật, con người dần dần khám phá lịch sử phát triển của vạn vật sống trên trái đất và lịch sử của chính mình, vẽ nên một bức tranh tổng quát từ quá khứ đến hiện tại …

8 Khảo Cổ Học Tiền Sử Và Sơ Sử Sơn La
Cuốn sách Khảo Cổ Học Tiền Sử Và Sơ Sử Sơn La (Prehistoric And Protohistoric Archaeology Of Son La) được biên soạn dựa trên cơ sở tài liệu khảo cổ học là chính. Những tư liệu ấy có được là nhờ công lao của nhiều thế hệ các nhà khảo cổ học hoạt động trên đất Sơn La nói riêng và Việt Nam nói chung. Nội dung sách đã tập hợp hệ thống hóa tư liệu và kết quả nghiên cứu, xác định đặc trưng di tích và di vật, phác thảo diện mạo văn hóa tiền sử Sơn La qua các giai đoạn chính. Trên cơ sở đó, đề xuất dự án bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc ở Sơn La trong giai đoạn hiện nay. Ngoài phần chính văn, công trình kèm phụ lục gồm các bản đồ và bản vẽ minh họa.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN