Top 8 cuốn sách chuyên ngành hóa học được mua nhiều nhất hiện nay

0
11182
Vật Phẩm Phong Thủy

Với những bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành hóa học hoặc đơn giản là những ai đam mê bộ môn học này thì đây chính là 8 cuốn sách chuyên ngành hóa học hay và bán chạy nhất hiện nay bạn không thể bỏ qua

1 Từ Điển Usborne Hóa Học Minh Họa
Được thành lập bởi Peter Usborne năm 1973, Usborne hiện là Nhà xuất bản sách thiếu nhi lớn nhất và thành công nhất tại Anh. Tính đến nay, Nhà xuất bản danh tiếng này đã cho ra đời hơn 2000 đầu sách thuộc nhiều thể loại khác nhau dành cho trẻ em ở mọi nhóm tuổi.

Các đầu sách Usborne được tạo ra không chỉ bởi sự tham gia của các nhà văn, biên tập viên hay nhà thiết kế Anh quốc mà còn được đóng góp từ các họa sĩ, tác giả chọn lọc từ nhiều quốc gia khác nhau. Điều đó cho thấy tầm vóc toàn cầu, sự khác biệt và nguyên nhân sự ưa chuộng rộng rãi mà Usborne có được.

Trải qua nhiều thế hệ, các độc giả trở nên quen thuộc với nhiều series sách được Usborne ấn hành như: That’s not my…, Stickers Dolly Dressing, hay Farmyard Tales… Đồng thời, người ta cũng đã thống kê được hiện nay, các đầu sách của Nhà xuất bản Usborne đã được mua bản quyền và phát hành trên toàn thế giới với 55 ngôn ngữ khác nhau.

NXB Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với NXB Usborne biên dịch và phát hành bộ sách Từ điển minh họa dành cho các cấp học phổ thông bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: Toán, Lý, Hóa, Sinh… Đây chắc chắc sẽ là bộ tài liệu đặc biệt hữu ích cho quý thầy cô và các em học sinh.

2 Nguyên Tố – Khám Phá Các Nguyên Tử Trong Vũ Trụ Qua Hình Ảnh
“Theodore Gray say mê bảng tuần hoàn. Và bộ sưu tập các nguyên tố của ông sáng ngang với bất kỳ viện bảo tàng nào. Với sự hóm hĩnh đặc trưng và kiến thức uyên bác. Và trên hết là những bức ảnh lộng lẫy, ông đã cho thấy những ví dụ hấp dẫn – trải dài từ những điều tầm thường đến những ngã rẽ quanh co – về các tính chất và ứng dụng của mỗi nguyên tố. Cuốn sách lộng lẫy này vượt xa một cuốn cẩm nang nguyên tố: về cơ bản nó sẽ nâng tầm nhận thức của bạn về những vật chất tạo nên vũ trụ của chúng ta.” – Oliver Sacks, tác giả của Awakenings, Musicophillia, Uncle Tungsten, và nhiều sách khác.

“Ngoài việc là một nhà văn phổ biến khoa học hạng nhất. Theodore Gray còn là một nhà sưu tập và nhiếp ảnh đầy say mê đối với nguyên tố. Ông đã ghép nối được một cuốn sách trang nhã về các nguyên tố có sức lôi cuốn tất cả những ai hứng thú với hóa học và khoa học nói chúng. Văn phong rõ ràng, hấp dẫn và chính xác. Tôi đánh giá cao cuốn sách này.” – Eric Scerri tác giả của The Periodic Table, Its Story anh Its Significance

3 Cuộc Sống Diệu Kỳ Của Các Nguyên Tố
Hãy thử tưởng tượng thay vì một bảng tuần hoàn khô khan toàn những ký hiệu và con số khó nhớ, chúng ta có hình ảnh các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh dễ thương. Mỗi nguyên tố sẽ có một nhân vật đại diện với dáng vẻ chẳng lẫn vào nhau: nguyên tử khối sẽ thể hiện qua độ béo gầy, tính chất thì nhìn thấy được qua kiểu tóc, còn công dụng thì sẽ được vẽ qua bộ quần áo. Nếu vậy hẳn là môn hóa học khó nuốt sẽ trở nên đáng yêu và hấp dẫn hơn nhiều phải không?

Cuốn sách Cuộc Sống Diệu Kỳ Của Các Nguyên Tố thực sự là một sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức khoa học kỳ thú và nghệ thuật vẽ truyện tranh đầy màu sắc. Dưới bàn tay khéo léo của họa sĩ Bunpei Yorifuji, thế giới siêu nhỏ của những hạt cơ bản trở nên sống động và gần gũi hơn bao giờ hết.

4 Hệ Thống Kiến Thức Hóa Học Và Anh Ngữ Để Theo Học Các Trường Đại Học Quốc Tế
Để đáp ứng nhu cầu của các học sinh và bậc phụ huynh trong việc tìm hiểu nội dung giảng dạy các môn tự nhiên ở các trường đại học nước ngoài, các mẫu câu hỏi thi cũng như hệ thống kiến thức chuyên ngành và mẫu bài tập, chúng tôi sưu tập và biên soạn quyển Hệ Thống Kiến thức Hoá Học Và Anh Ngữ để theo học các trường Đại học quốc tế.

Quyển Hoá học này dựa trên tư liệu chính là IGCSE Chemistry của B Earl LDR Wilford được biên soạn bằng tiếng Anh nhằm giúp sinh viên chuyên ngành hoá, thi lấy chứng chỉ IGCSE.

Nội dung sách gồm 15 bài học trình bày những kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu về hoá học như: vật chất, nguyên tố hợp chất và hỗn hợp, cấu trúc nguyên tử và bảng tuần hoàn, liên kết và cấu trúc, các phép tính hóc học, hiện tượng điện phân và công dụng, axit bazo và muối, hoá cacbon vô cơ, trích xuất kim loại và phản ứng hoá học, khí quyển và đại dương, tốc độ phản ứng, công nghệ dầu khí, các nguồn năng lượng, công nghiệp sản xuất hữu cơ, Nitrogen,…..

Vì mục tiêu của sách nhắm đến 2 phần là rèn luyện đọc tiếng Anh chuyên ngành và hệ thống kiến thức chuyên môn nên bố cục mỗi bài học đều có mục đích yêu cầu, danh mục từ vựng Anh – Việt, các dạng câu hỏi bài tập và ôn thi thường gặp, phần bài dịch đề nghị, phần củng cố kiến thức để giúp học viên nhanh chóng kiểm tra khả năng lĩnh hội của mình. Cuối sách là một số đề thi chứng chỉ IGCSE trong những năm gần đây.

5 Chiếc Nút Áo Của Napoleon
Tháng 12 năm 1812, Napoleon cùng gần 700.000 ngàn tinh binh đã tiếp tục xâm lược nước Nga. Tuy nhiên, đội quân bất diệt này lại chịu một thất bại vô cùng thảm hại: chỉ còn khoảng 250.000 người quay trở về châu Âu.

Một trong những lý do chính yếu dẫn đến thất bại của đội quân bất diệt này lại chính là những bộ đồng phục của tất cả các binh sĩ, hay đúng hơn là những nút áo trên những bộ đồng phục ấy, từ những tướng lĩnh cao nhất đến những binh sĩ nhỏ nhất. Những chiếc nút áo được làm bằng thiếc và Napoleon đã không ngờ rằng thiếc lại có thể biến thành bột vụn ở nhiệt độ dưới -30°C, một nhiệt độ bình thường của “mùa đông Nga”. Vì phải chịu lạnh do không thể “cài nút áo” được, đội quân bất diệt ngày càng suy yếu đi và thất bại thảm hại dưới cái lạnh khủng khiếp trong cuộc xâm lược này.

Hầu hết các nhà sử học đều chưa tin rằng những chiếc nút áo được làm bằng thiếc lại dẫn đến sự thất bại của Napoléon, nhưng ít nhất sự giải thích ấy cũng cho thấy mức độ mà những vật dụng hàng ngày, những nguyên tố và tính chất của chúng có thể ảnh hưởng và thay đổi lịch sử của nhân loại.

Trong quyển sách này, Penny Le Couteur và Jay Burreson đề cập đến 17 loại phân tử hóa học có trong tự nhiên như trong tiêu, vitamin C, đường, tơ tằm, thuốc nhuộm, penicillin, cà phê, thuốc lá,…

Tác giả đã rất thành công trong việc nêu lên những ý tưởng độc đáo như làm sao những hạt tiêu bé nhỏ, hay chính xác hơn là những phân tử có trong hạt tiêu, lại có thể thay đổi lịch sử, hay vì sao tơ tằm lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của xã hội?

6 Thế Giới Những Điều Chưa Biết – Bí Ẩn Về Hóa Học
Sức hấp dẫn của hóa học vũ trụ
Những điều bí mật về nước
Bí mật tác dụng quang hợp nằm ở đâu?
Tại sao mũi lại có khả năng phân biệt mùi vị?
Nhôm có phải là thủ phạm gây nên chứng đờ đần hay không?
Cơ chế hóa học của chứng động kinh.

7 Mười Vạn Câu Hỏi Vì Sao – Tri Thức Thế Kỉ 21 – Hóa Học
“Mười vạn câu hỏi vì sao” là bộ sách phổ cập khoa học dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, dùng hình thức trả lời hàng loạt câu hỏi “Thế nào?”, “Tại sao?” để trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu một khối lượng lớn các khái niệm, các phạm trù khoa học, các sự vật, hiện tượng, quá trình trong tự nhiên, xã hội và con người, giúp cho người đọc hiểu được các lý lẽ khoa học tiềm ẩn trong các hiện tượng, quá trình quen thuộc trong đời sống thường nhật…

8 Các Phương Pháp Phổ Trong Hoá Học Hữu Cơ
Cuốn sách này cung cấp những chỉ dẫn ban đầu cho việc giải các phổ: hồng ngoại, Raman, khối lượng và cộng hưởng từ hạt nhân của các hợp chất hữu cơ. Thực chất của sự việc là, phân tử nghiên cứu bắt buộc phải nằm trong tầm kiểm soát của các đầu dò năng lượng, và sự hưởng ứng của phân tử được ghi lại thành các phổ.

Cho đến nay các phương pháp phổ học được lựa chọn là: hồng ngoại, tử ngoại, khối lượng và cộng hưởng hạt nhân. Nhiệm vụ của phổ tử ngoại là phát hiện các hệ thống tiếp cách (conjugated), bởi vì sự kích thích các điện tử từ trạng thái cơ bản lên trạng thái kích thích của những hệ thống như thế mới gây nên sự hấp thu trong vùng tử ngoại. Nhưng sự phát triển hiện nay của các kĩ thuật cộng hưởng từ hạt nhân đã đạt đến mức có thể giảm tối đa vai trò của phổ tử ngoại. Hơn nữa, nhiều dao động của nhiều liên kết hoá học không hoạt động trong phổ hồng ngoại, mà hoạt động trong phổ Raman, do đó phổ học Raman được chọn bổ sung cho việc nghiên cứu dao động của các phân tử hữu cơ.

Ngày nay, việc nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên để làm thuốc chữa bệnh trở nên vô cùng quan trọng, trong đó việc xác định cấu trúc của chúng là khâu then chốt trong việc giải mã cơ chế tương tác giữa thuốc với các tác nhân gây bệnh. Công việc này khó khăn và phức tạp, nên chỉ giới thiệu một cách tiếp cận vấn đề đối với một họ hợp chất thiên nhiên, đó là chiến lược chung xác định cấu trúc của saponin, dựa trên cơ sở các kỹ thuật cộng hưởng từ hạt nhân mà các nhà khoa học Hoa Kì đã sử dụng. Đó cũng là nội dung của chương thứ sáu, chương cuối của sách.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN