Top 8 cuốn sách chuyên ngành sinh học được mua nhiều nhất hiện nay

0
12485
Vật Phẩm Phong Thủy

Với những bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành sinh học hoặc đơn giản là những ai đam mê bộ môn học này thì đây chính là 8 cuốn sách chuyên ngành sinh họ hay và bán chạy nhất hiện nay bạn không thể bỏ qua

1 Từ Điển Usborne Sinh Học Minh Họa (Sách Song Ngữ)
Được thành lập bởi Peter Usborne năm 1973, Usborne hiện là Nhà xuất bản sách thiếu nhi lớn nhất và thành công nhất tại Anh. Tính đến nay, Nhà xuất bản danh tiếng này đã cho ra đời hơn 2000 đầu sách thuộc nhiều thể loại khác nhau dành cho trẻ em ở mọi nhóm tuổi.

Các đầu sách Usborne được tạo ra không chỉ bởi sự tham gia của các nhà văn, biên tập viên hay nhà thiết kế Anh quốc mà còn được đóng góp từ các họa sĩ, tác giả chọn lọc từ nhiều quốc gia khác nhau. Điều đó cho thấy tầm vóc toàn cầu, sự khác biệt và nguyên nhân sự ưa chuộng rộng rãi mà Usborne có được.

Trải qua nhiều thế hệ, các độc giả trở nên quen thuộc với nhiều series sách được Usborne ấn hành như: That’s not my…, Stickers Dolly Dressing, hay Farmyard Tales… Đồng thời, người ta cũng đã thống kê được hiện nay, các đầu sách của Nhà xuất bản Usborne đã được mua bản quyền và phát hành trên toàn thế giới với 55 ngôn ngữ khác nhau.

NXB Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với NXB Usborne biên dịch và phát hành bộ sách Từ điển minh họa dành cho các cấp học phổ thông bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: Toán, Lý, Hóa, Sinh… Đây chắc chắc sẽ là bộ tài liệu đặc biệt hữu ích cho quý thầy cô và các em học sinh.

2 Tất Cả Chúng Ta Đều Là Cá
Đây là một cuốn sách sinh học nói về sự tiến hóa của cơ thể người. Qua nghiên cứu hóa thạch và ADN của các loại sinh vật nguyên thủy, tác giả cho thấy sự tương đồng về mặt cấu tạo cơ thể giữa người với các loại sinh vật khác, từ cá cho đến giun và thậm chí vi khuẩn. Qua cuốn sách, sinh học và cổ sinh học trở nên gần gũi, cuốn hút các độc giả trẻ.

“Đầy trọng lượng… Nếu bạn muốn hiểu về lịch sử tiến hóa của loài người và các động vật khác… hãy đọc chuyên khảo tuyệt vời này”. (- Báo Financial Times)

“Tuyệt vời… Một chuyến đi đặc biệt dễ dàng xuyên suốt lịch sử sâu xa của cơ thể chúng ta”. (- Báo Boston Globe)

“Tác phẩm đơn giản và say đắm của Shubin có thể biến nhiều học sinh trung học trở thành những nhà sinh học đầy khát vọng”. (- Tạp chí Nature)

3 Mendel Và Cây Đậu Vườn
“Tại sao con giống cha mẹ? Tại sao lúa sinh ra lúa? Tại sao v.v.” là những câu hỏi mà con người đặt ra từ hàng ngàn năm nay, nhưng chưa có lời giải thích thỏa đáng. Mãi đến giữa thế kỷ XIX, một linh mục, nhà khoa học người Áo, tên Johann Gregor Mendel qua các thí nghiệm, đã tìm ra câu trả lời, giải thích được phần lớn các hiện tượng di truyền. Ông cho rằng, tính trạng cá thể, do phần tử bên trong ảnh hưởng, mà hiện nay, chúng ta gọi là gen, di truyền theo một quy luật nhất định từ đời này sang đời kế. Ðến đầu thế kỷ XX, giới khoa học xem mô hình và kết quả nghiên cứu của ông như định luật cơ bản và tôn vinh ông là cha đẻ của ngành di truyền học.

Cuộc đời của Mendel thăng trầm như một cuốn tiểu thuyết, bắt đầu tại Heinzendorf, một làng nhỏ của vùng Mähren, trước thuộc Áo, nay về Cộng hòa Tiệp. Ngày 20-7 năm nay (2012) là kỷ niệm ngày sinh thứ 190 của Mendel. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình thanh đạm. Vì hoàn cảnh tài chính eo hẹp của cha mẹ, ông gặp nhiều trở ngại trong đời sống cũng như trong việc học, nhưng với sự chịu đựng và thông cảm của gia đình, Mendel đã vượt qua khó khăn và có thể học tiếp lên đại học tại Wien (Vienna), thủ đô Áo. Ðây là nơi ông thu thập không những kiến thức khoa học, phương pháp xây dựng thí nghiệm mà cả tính khách quan trong khoa học.

Yếu tố khách quan, một mặt, giúp ông thực hiện thành công các thí nghiệm sau này và khám phá định luật di truyền để đời, mặt khác, lại gây khó khăn cho ông trên khoa trường. Trong kỳ thi ở đại học Wien, Mendel tranh cãi với giáo sư Eduard Fenzl, thầy chấm thi về quan điểm tạo phôi thực vật. Trong khi Fenzl cho rằng, phôi thực vật hình thành trong phấn hoa, trước khi nhập vào tế bào mầm (noãn) và tế bào mầm chỉ có chức năng tạo điều kiện cho phôi phát triển, thì Mendel quả quyết phôi được hình thành qua quá trình thụ phấn; phấn hoa và noãn có cùng chức năng tạo tế bào phôi. Ông thà bị đánh rớt hơn là chấp nhận một chính kiến mà ông cho là không đúng.

Trong suốt gần tám năm miệt mài với cây đậu vườn (Pisum sativum), thường gọi là cây đậu Hà Lan, Mendel ghi lại tỉ mỉ phương pháp và kết quả nghiên cứu. Năm 1866, ông cho ra đời quyển Versuche über Pflanzenhybriden (Thí nghiệm về cây lai). Trong đó, ông đưa ra một mô hình di truyền, mà trước ông, không ai nghĩ ra và sau ông, suốt một thời gian dài, không ai đánh giá được tầm quan trọng của nó. Cho đến lúc mất, khi ông được 61 tuổi, ít người trong giới khoa học biết tên Gregor Mendel và giá trị kết quả nghiên cứu của ông. Kết quả mà ông thu được trong các thí nghiệm là viên gạch cơ bản lót đường cho các nghiên cứu và phát triển sau này trong ngành y, nông học cũng như trong lãnh vực công nghệ sinh học.

4 Công Nghệ Sinh Học Thực Vật: Nghiên Cứu Cơ Bản Và Ứng Dụng
Mục lục:

Chương 1: Những sự kiện công nghệ sinh học trong nuôi cấy mô, cơ quan và tế bào thực vật

Chương 2: Tầm quan trọng của các loại ánh sáng lên sự sinh trưởng và phát triển của thực vật

Chương 3: Nuôi cấy mô phân sinh và cây trồng sạch virus

Chương 4: Sự hình thành phôi và các con đường phát sinh phôi vô tính thực vật

Chương 5: Hệ thống nuôi cấy lớp mỏng tế bào trong nghiên cứu tái sinh và vi nhân giống thực vật

Chương 6: Hạt nhân tạo trong vi nhân giống và bảo quản

Chương 7: Hệ thống nuôi cấy thoáng khí trong vi nhân giống thực vật

Chương 8: Hệ thống nuôi cấy túi nylon trong nghiên cứu tái sinh và vi nhân giống thực vật

Chương 9: Hệ thống bioreactor trong nghiên cứu công nghệ sinh học thực vật

Chương 10: Kỹ thuật vi ghép in vitro

Chương 11: Ra hoa trong ống nghiệm và kỹ thuật di truyền trong công nghệ chọn tạo giống hoa

Chương 12: Kỹ thuật bảo quản lạnh sâu đối với chồi và phôi vô tính của một số loại cây trồng có giá trị kinh tế

Chương 13: Sản phẩm thứ cấp tạo ra trong quá trình nuôi cấy in vitro

Chương 14: Ứng dụng elicitor trong nghiên cứu sinh tổng hợp các hợp chất biến dưỡng thứ cấp ở thực vật

Chương 15: Ứng dụng tin – sinh học trong sinh học thực vật

5 Đồng Hồ Sinh Học
Mục lục

Chương I: Khái niệm thời gian
Chương II: Đồng hồ sinh học của thực vật
Chương III: Đồng hồ sinh học của động vật
Chương IV: Đồng hồ sinh học của con người
Chương V: Cơ sở vật chất của đồng hồ sinh học
Chương VI: Ứng dụng của đồng hồ sinh học

6 Đa Dạng Sinh Học
Đa dạng sinh học biểu hiện một đặc tính cố hữu của sự sống. Không có đa dạng sinh học thì không thể có sự sống. Giải thích điều này và chỉ ra giá trị của đa dạng sinh học, mức tiến của nghiên cứu và các cố gắng bảo tồn là mục đích của cuốn sách này.

7 Thế Giới Động Vật Bao Điều Kỳ Thú
Thế giới côn trùng
Những chuyện kinh dị và lý thú về loài kiến
Những điều chưa biết về loài muỗi
Cuộc chiến giữa người và côn trùng

8 Nghề Sản Xuất Khí Sinh Học
Hiện nay, sản xuất nông nghiệp ở nước ta vẫn là mặt trận rộng lớn nhất và thu hút nhiều lực lượng lao động nhất.

Trong xu thế hội nhập, nông dân ta phải có nhiều cố gắng hơn nữa để xóa đói giảm nghèo và từng bước đưa nông thôn đi lên, tiến kịp với các nước trong khu vực và thế giới.

Để làm được việc này, chúng ta phải đưa nhanh các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Muốn vậy, nông dân phải đọc, phải học, phải gặp gỡ và trao đổi với các nhà khoa học để thu nhận kiến thức.

Bộ sách này sẽ là cẩm nang để nông dân có được những kỹ thuật mới, những ngành nghề mới, phát huy hết tiềm năng sinh học sẵn có ở địa phương. Họ sẽ tự vươn lên ngay trên chính ruộng vườn của mình.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN