Top 7 loài ốc đang có nguy cơ tuyệt chủng trong sách đỏ Việt Nam

0
1122

Danh mục động vật Việt Nam bao gồm các loài động vật có trong dưới các mức độ đe dọa khác nhau. Trong số đó là các loài động vật chỉ tìm thấy duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam, không tìm thấy ở nơi khác trên thế giới như. Dưới đây là những loài ốc đang có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

1.Ốc anh vũ
Ốc anh vũ (danh pháp khoa học: Nautilus pompilius), sống dưới đáy biển sâu vài trăm mét ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ốc anh vũ là loài động vật thân mềm (nhuyễn thể) rất cổ xưa, đến nay đã trải qua cuộc đời dâu bể 350 triệu năm. Nó là một trong 4 loài ốc anh vũ của chi Nautilus còn sinh tồn nên được coi là một dạng hóa thạch sống, đồng thời nó cũng là loài điển hình của chi Nautilus và họ Lautilidae. Đây cũng là loài duy nhất bắt gặp tại Việt Nam. Có số lượng ít và bị khai thác mạnh làm hàng mỹ nghệ, dễ bị tuyệt chủng. Nhờ vào ốc anh vũ ta có thể tiên đoán được tuổi của trái đất, dựa trên những vệt màu trên thân của nó.


2.Ốc đụn cái
Ốc đụn cái[2], danh pháp hai phần: Tectus niloticus, hay Ốc đụn, Ốc vú, Ốc vú nàng là động vật thân mềm chân bụng sống ở biển thuộc họ Turbinidae (họ Ốc xà cừ). Đây là loài được xếp vào nhóm các loài động vật có tình trạng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở Việt Nam tuy nhiên vẫn là món ăn được tiêu thụ nhiều ở các vùng biển du lịch.


3.Ốc kim khôi đỏ
Ốc kim khôi đỏ (danh pháp: Cypraecassis rufa) là một loài ốc biển lớn, động vật thân mềm chân bụng sống ở biển trong họ Cassidae.


4.Ovula costellata
Ovula costellata là một loài ốc biển, là động vật thân mềm chân bụng sống ở biển thuộc họ Ovulidae.

5.Calpurnus verrucosus
Calpurnus verrucosus, tên tiếng Anh: common calpurnus, là một loài ốc biển, là động vật thân mềm chân bụng sống ở biển trong họ Ovulidae.

6.Ốc tù và
Ốc tù và (Danh pháp khoa học: Charonia) là một chi gồm đa dạng các loài ốc trong họ Ranellidae thường gặp ở Việt Nam, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương Nhiều loài trong chi này có giá trị kinh tế, vỏ của chúng được sử dụng làm đồ trang trí.

Ở Việt Nam có loại ốc tù và vân nâu (Charonia tritonis) là loài ốc quý, có giá trị mỹ nghệ cao. Ở Việt Nam, loài ốc này chỉ sinh sống ở vùng biển Quảng Ngãi (đảo Lý Sơn), Khánh Hòa (vùng biển cạnh đảo Hòn Mun và Hòn Tre). Vì thế, từ nhiều năm nay ốc tù và trong vùng biển Nha Trang đang bị khai thác triệt để. 10 năm qua các nhà khoa học của Viện đã không tìm thấy ốc tù và trong khu vực vịnh Nha Trang.


7.Ốc xà cừ
Ốc xà cừ (danh pháp khoa học: Turbinidae) là một họ ốc biển động vật chân bụng, là loài quý hiếm, được dùng trong kĩ nghệ khảm trai và là loài có giá trị kinh tế nhất trong các loại xà cừ.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN