Top 7 loại cá cảnh đang được yêu thích nhất hiện nay

0
1585

Phong trào chơi hiện nay đang rất phổ biến ở nước ta với người đầu tư lớn về hồ thủy sinh cũng như đang vô cùng quan tâm tới cách chăm sóc và cách nuôi của những loại hiện nay . Và dưới đây là top 7 loại cá cảnh đang được yêu thích nhất hiện nay.

1.
Cá rồng là loài quen thuộc đối với những người chơi cá cảnh, tuy nhiên với những người mới chơi thì cần học hỏi nhiều, dưới đây là hướng dẫn nuôi cá rồng nhanh lớn cho người mới chơi hiệu quả và đơn giản nhất.

Để có những chú cá rồng khỏe mạnh, đẹp thì người chơi cần phải chăm sóc đủ các yếu tố và những kỹ thuật nuôi về dinh dưỡng đảm bảo cho cá phát triển tốt nhất:

Số lượng cá: Cá rồng là loại độc tôn lãnh địa, chúng vô cùng hiếu thắng vì thế không để quá 1 chú cá trong 1 bể, nếu nuôi hồ thì khoảng từ 6 tới 10 con đối với hồ thật lớn để tính hiếu thắng của chúng thuần hậu hơn.


Những loại thức ăn yêu thích của cá rồng:

Côn trùng: Đây là loại thức ăn được cá rồng ưa chuộng nhất và nếu ăn nhiều thì có thể gây nghiện vì một khi ăn là chúng không muốn thay đổi khẩu vị nữa. Do vậy, bạn chỉ nên cho ăn dặm thêm mà thôi và cũng đừng cho ăn cùng lúc với thức ăn khác, như vậy cá rồng sẽ bỏ lại thức ăn kia mà làm hư nước. Khi cho ăn côn trùng, bạn cũng đừng cho cá ăn luôn cả đầu hoặc chân vì những thứ này rất cứng sẽ làm hại đến cá, chẳng hạn như cá bị lồi hậu môn.

Sâu superworm: Những chú cá rồng ăn sâu superworm trước khi cho ăn nên cho chúng ăn bột tảo Spirulina trước để chuyển hoá lượng chất bổ này vào cá rồng.

Nhái hoặc ếch: đây là loại thức ăn nhiều chất đạm, chúng rất tốt cho sự tăng trưởng kích thước của cá, bạn có thể tìm thấy loại thức ăn này ở khắp mọi nơi trên thế giới. Sử dụng ếch nhái cho cá rồng ăn sẽ cho cá bố mẹ nhanh chóng hồi phục và sản lượng sinh sản sẽ tăng.

Tép tươi: Hạn chế cho cá ăn loại thức ăn này vì gai tép có thể làm bao tử cá bị hỏng , nếu bạn muốn sử dụng loại thức ăn này cho cá thì phải lột vỏ và cắt chân cũng như đầu nhọn của tép, băng miếng nhỏ cho cá dễ ăn.

Tôm đông lạnh: Vào mùa tôm bạn có thể mua tôm về trữ trong tủ nhưng cần để cá ăn dần, đây là loại thức ăn chứa nhiều Antaxanthin và Carotene cần thiết cho cá rồng, đặc biệt là lên màu cho cá Huyết Long. Vỏ tôm rất tốt để bổ sung thêm calci cho cá và với loại thức ăn này, bạn cũng chỉ nên cho cá rồng lớn ăn.

Tim bò: Bạn mua tim bò về xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi đổ vào một cái khay làm bánh, đặt khay này dưới tủ lạnh và gói bằng giấy bọc thực phẩm để tránh có mùi lây sang tủ, đợi cho thức ăn đông cứng thì cắt thành những mảng lớn vừa 1 bữa, khi cho cá ăn thì cắt thành nhiều mảng nhỏ.

2.
Cá Koi hay còn gọi là cá chép Koi là loại cá chép cảnh do người Nhật lai tạo, chúng đẹp về màu sắc và đắt giá nên mỗi khi nhắc đến loài này người ta còn gọi là cá chép Nhật, vậy cá Koi có dễ nuôi không? Để trả lời cho câu hỏi này cần tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.
Chúng có quan hệ họ hàng gần với cá vàng và, trên thực tế, kiểu cách nhân giống và nuôi cảnh là khá giống với cách nuôi cá vàng, có lẽ là do các cố gắng của những người nhân giống Nhật Bản trong việc ganh đua với cá vàng. Cá chép Koi và các hình xăm trên cá được người Nhật coi là điềm may mắn.


Hiện tại nhiều người chơi koi đã tự trộn nhiều loại thực phẩm cho koi ăn bao gồm propolis tăng cường hệ thống miễn dịch, các loại vitamin, spirulina làm tăng sắc tố đỏ… Các loại thứ ăn nên trộn bằng tay, để duy trì độ tươi mới của thực phẩm nên trộn hàng ngày và mỗi ngày chỉ trộn với lượng vừa đủ cho cá ăn vì thức ăn tự trộn để qua ngày dễ bị nấm mốc. Bên cạnh các loại thực phẩm độc quyền cho koi, bạn cũng có thể cung cấp thêm vào khẩu phầm ăn của chúng các yếu tố tăng cường như cam, bánh mì nâu, rau diếp, tôm, sò đã được xử lý chế biến … và không cho ăn quá nhiều. Một số người quyết định cho ăn thực phẩm sống như trùng, sâu… tuy nhiên tốt nhất là không nên cho koi ăn thực phẩm sống bởi vì nó có thể mang theo mầm bệnh vào hồ của bạn. Lựa chọn tốt hơn là sử dụng phương pháp đông khô và chiếu xạ, để làm được thực phẩm tốt cho koi thì các thành phần trong đó phải đảm bảo chất lượng, chỉ nên mua thực phẩm từ những nhà sản xuất có uy tín. Đừng nên mua những loại rẻ tiền không có nhãn mác.Nếu bạn đã tìm được loại thực phẩm khô đảm bảo chất lượng (hikari, aqua master … ) thì không cần thêm phải trộn thêm các yếu tố khác, với những chú cá koi bị nấm trắng cần có chế độ dinh dưỡng cụ thể để cá nhanh khỏi bệnh.


Cá Koi sống được bao nhiêu tuổi: Trước đây, cá Koi Nhật Bản được xác nhận có chiều dài gần 2m và có thể sống trên 200 năm, tuy nhiên phần lớn cá chép Koi lai hiện nay chỉ có thể dài tới 1m và tuổi thọ từ 60 đến 100 năm tuổi. Nếu cá Koi cảnh được nuôi tốt trong hồ ngoài trời thì đến năm 8 tuổi có thể dài gần 80cm, trong khi cá Koi nuôi hồ kiếng chậm lớn và nhỏ hơn.

3.
Đối với cá betta mỗi người đều có một quan điểm riêng để nuôi chú cá của mình sao cho khỏe mạnh nhất, dưới đây là cách nuôi cá betta bột của một số người chia sẻ chúng tôi đã tổng hợp lại giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất.

Cá betta bột kh nhỏ ta có thể nuôi chúng với nhau nhưng khi trường thành thì chúng sẽ tỏ rõ bản năng vì thế biểu hiện tranh giành lãnh địa thì ta nên tách chúng ra khỏi nơi khác.


Nước: Hầu hết những người mới thường không thay nước đủ ở mức mà lẽ ra họ phải làm việc này để cá con lớn nhanh. Vì mọi người thường hướng dẫn cần phải thay nước một hoặc hai lần trong tuần là đủ để duy trì nồng độ ammonia và nitrite/nitrate trong hồ nuôi. Mặc dù điều này là cần thiết để đảm bảo cá betta bột khỏe mạnh lâu dài, nhưng thay nước hai lần một tuần lại không đủ để giúp cho cá bột của bạn phát triển tốt nhất. Việc thay nước thường xuyên áp dụng với cá betta đã đủ lớn với cách nuôi cá betta mới nở chúng rất bé nên cần lưu ý vấn đề này.

Thức ăn: Sau 3 ngày tuổi, khối noãn hoàng dần dần teo lại, nghĩa là nguồn dinh dưỡng dự trữ sắp cạn kiệt. Lúc này cá cần nguồn thức ăn từ bên ngoài, ở giai đoạn này, vì cá còn quá nhỏ nên không thể ăn các loại thức ăn sống như bo bo, trùn chỉ; có một loại thức ăn rất tốt cho cá betta bột đó là thảo trùng.

Phương pháp chế biến thảo trùng chỉ: lấy một cái chén nhựa nhỏ, bỏ vào đó một ít lá xà lách, cho nước vào, và để khoảng 3 ngày sẽ xuất hiện những con thảo trùng rất nhỏ mà mắt thường không thể thấy được.


4. Cá bình tích
Cá bình tích là một giống cá cảnh nhỏ rất được ưa chuộng bởi những người nuôi cá cảnh. Chúng rất đẹp với thân hình bé nhỏ nhưng có nhiều màu sắc khác nhau và là một giống cá rất dẽ nuôi. Hiện nay chúng được bán rất nhiều trên thị trường. Vậy chúng là giống cá có những đặc điểm gì?

Cá bình tích trong tự nhiên được tìm thấy chủ yếu ở các dòng suối nước ngọt. Cá bình tích và có mối quan hệ rất chặt chẽ liên quan, cả hai loài cá của chi Poecilia.


Chúng là loài cá cảnh nước ngọt có màu sắc rất đa dạng màu do sự pha trộn của 3 màu cá nguyên thủy: trắng, vàng cam và đen mà lai tạo ra rất nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp, ngoài ra chúng còn có đa dạng các dạng đuôi: đuôi cánh buồm, đuôi càng cua.

Đây là một loài cá rất dễ nuôi , sống theo bầy đàn và sinh sản rất nhiều và rất nhanh. Trong một đàn cá những con trồng là những con mà trên lưng chúng có những chiếc vây lưng dài rất đẹp với nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau. Còn những con cá mái là những con mà lúc nào bụng của nó cũng căng tròn vì chúng mang thai và đẻ một cách liên tục như cái máy.

Tuy là một loài cá cảnh dễ nuôi lại là một giống cá rất đẹp và bắt mắt, nhưng trên thị trường các cảnh giá của những chú cá bình tích lại rất rẻ.Thường thì một cặp cá bình tích thường được bán với giá dao động từ 4 đến 6 ngàn đồng. Bạn cũng rất dễ dàng để có thể mua được những chú cá xinh đẹp này bởi chúng được bày bán ở khắp tất cả những cửa hàng bán cả cảnh hay những người đi bán cá cảnh rong trên các đường phố, chúng cũng thường xuyên được bày bán ở cổng những trường tiểu học và trung học bởi các bạn trẻ là đối tượng rất yêu thích loài cá này.


5. Cá bảy màu
Cá 7 màu là một trong những loài cá cảnh dễ nuôi nhất, đối với những người mới hãy tham khảo bài viết dưới đây để có kinh nghiệm học hỏi nuôi loại cá này cho thật tốt.

Trước tiên bạn cần nhìn vào vây dưới gần hậu môn của cá, nếu vây bung xòe thì đó là cái còn bạn thấy vây dưới gần hậu môn khép lại không bung xòe thì đó là cá đực đây là cách nhận biết bằng mắt dễ quan sát nhất.

Cách lựa cá 7 màu: Sau khi phân biệt đực và cái hãy lựa cho mình chú cá với thân hình không trầy xước, tróc vẩy hay bị lờ đờ bạn không nên mua những chú cá như vậy vì chúng rất yếu và dễ chết. Tuy là loại cá nước ngọt dễ nuôi nhưng nuôi cá 7 màu không phải quá dễ dàng như bạn nghĩ chúng cũng cần chế độ chăm sóc cho ăn thức ăn khô và không nên cho ăn trùng vì trùng có thể chiu xuống nền gây đục nước.


Thức ăn khô tổng hợp: aquafin, thức ăn khô dùng để nuôi tép, cám công nghiệp, tomboy, tảo sprirulina…

– Điều cần lưu ý khi cho cá ăn đó là không dùng thức ăn đã hỏng, không để thức ăn thừa làm ô nhiễm nước. Khắc phục vấn đề này bằng cách cho ăn từng phần, sau khi ăn tiến hành hút thức ăn thừa ra ngoài hoặc sử dụng lọc chất lượng tốt để hạn chế ô nhiễm, thay nước…

– Trong trùn chỉ và bobo đôi khi có lẫn các nguồn bệnh như sán nên nếu có điều kiện nên tiến hành lọc, khử trùng thức ăn trước khi cho ăn một số bạn sử dụng tetra để khử trùn chỉ, bobo thì tiến hành lọc.


6. Cá la hán
Các loại cá la hán hiện nay rất được mọi người ưa chuộng bởi vẻ đẹp của chúng, có nhiều loại cá khác nhau tuy nhiên trên cơ bản thì chúng được nuôi trong cùng một môi trường nước, nhiệt độ, thức ăn vì vậy cần có phương pháp hợp lý cho những chú cá này.

Bể nuôi: Những chú cá La Hán có thể dài trên 30 cm hoặc ngắn hơn phụ thuộc vào di truyền từ cha mẹ, chính vì thể mà bể bạn phải làm từ 0,6m x 0,3m x 0,4m. nếu có điều kiện hơn thì có thể chọn loại bể lớn hơn. Không nên trang trí hòn non bộ hay cỏ giả vì chúng dễ gây ra những vết trầy xước bên ngoài hoặc gây ra những sự cố không đáng có để bể đẹp hơn bạn có thể để những viên sỏi vào trong bể.


Nhiệt độ: Các dòng cá La Hán thường là cá nhiệt đới vì vậy cá phát triển trong môi trường có nhiệt độ từ 20 tới 30 độ C nếu nhiệt độ quá lạnh cá rất dễ bị mắc bệnh ngoài da và bệnh về đường tiêu hóa, những người có kinh nghiệm khuyên rằng tốt nhất bạn nên nuôi cá với nhiệt độ từ 28 tới 31 độ C.


7.Cá thần tiên.
Cá Thần Tiên là loài cá cảnh rẻ đẹp chúng có thể để nuôi chung với những loài cá cảnh khác trong bể thủy sinh giúp cho bể phong phú hơn.

Cá Thần Tiên, hay còn gọi là cá ông tiên là một loài cá cảnh đẹp có thể nuôi trong bể thủy sinh, có rất nhiều loại cá ông tiên và chúng rất đẹp. Khi nuôi cá thần tiên chung với các loài cá cảnh nhỏ khác trong bể thủy sinh các bạn cần lưu ý cá ông tiên có thể giết chết và ăn cá con. Bài này hướng dẫn các bạn nuôi cá ông tiên đúng cách và không bị chết vì đây là loài hơi khó nuôi.

Môi trường sống ưa thích của cá thần tiên: Nuôi trong bể thủy sinh nên có thêm Lũa -driftwood, đá chưng trong thủy sinh – rocks, rải sỏi nền – gravel và cây thuỷ sinh. Bể nuôi cá thần tiên nên được sủi bọt khí thường xuyên, bể nuôi cá cần đủ rộng tạo không gian cho cá di chuyển, cần thay 25% lượng nước mỗi tuần nước thay phải là nước cũ đã phân hủy hết Clor, cá rất nhạy với nước, thay nước mới có thể khiến cá chết ngay. Một số thông số nước bể nuôi cá thần tiên cần đảm bảo:

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN