Top 6 tựa sách hay về sáng tạo được nhiều người mua nhất hiện nay

0
521
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về sáng tạo được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Sự thật về sáng tạo

Cuốn sách với tựa đề Sự thật về sáng tạo của Patrick Harris sẽ đem đến cho bạn lời giải cho sự sáng tạo. Đứng giữa thời đại của công nghiệp hóa hiện nay, rõ ràng rằng, chỉ có sáng tạo mới giúp bạn trở thành khác biệt và nắm ưu thế để tồn tại. Sự sáng tạo giờ đây trở thành điểm mấu chốt giúp bạn trở nên độc nhất so với các đối thủ kinh doanh, từ đó xây dựng những nền tảng cơ bản để trở thành doanh nghiệp vượt trội và không bị nhầm lẫn với những đối thủ khác.

Vậy, để có được sự sáng tạo thần kỳ ấy, bạn cần phải làm gì? Liệu sáng tạo thuộc về bản chất và khả năng thiên bẩm, hay bạn hoàn toàn có thể rèn luyện và trau dồi để đạt đến một ngưỡng sáng tạo mà chính bạn cũng không thể ngờ tới?

“Sáng tạo chỉ là việc kết nối các vấn đề. Khi bạn hỏi những người giàu tính sáng tạo về cách họ làm điều gì đó, họ cảm thấy hơi gượng gập bởi họ thực sự không làm gì, họ chỉ thấy một số việc. Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn theo thời gian. Đó là bởi vì họ có thể kết nối những kinh nghiệm mình có và tổng hợp thành những thứ mới. Và lý do khiến họ có thể làm điều đó là họ có nhiều kinh nghiệm hơn hoặc họ đã suy nghĩ nhiều về kinh nghiệm của mình hơn người khác” – Steve Jobs.

Vậy, bí mật kỳ thực chỉ là một bật mí đơn giản. Để sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể học hỏi và chuẩn bị. Khám phá cuốn sách của Patrick Harris để nắm được bí quyết sáng tạo quyết định. 46 câu chuyện nhỏ trong sách sẽ giúp bạn có một cái nhìn thấu suốt về sáng tạo và quá trình để có được sự sáng tạo đó, đồng thời sẽ giúp bạn nhận ra khả năng thật sự của chính mình.

2 Giá Trị Của Sự Sáng Tạo

Nếu GIÁ TRỊ CỦA SỰ SÁNG TẠO viết về Thomas Edison – một nhà phát minh vĩ đại, ông đã phát minh ra rất nhiều thiết bị điện có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân trong thế kỷ XX. Các câu chuyện trong cuốn sách được xây dựng với một chút hư cấu về cuộc đời của Thomas Edison thông qua những sự việc đã từng diễn ra trong suốt cuộc đời của ông, để từ đó thấy được giá trị và ý nghĩa của sự sáng tạo.

Thì GIÁ TRỊ CỦA TRÍ TƯỞNG TƯỢNG viết về Hans Christian Andersen. Ông được coi là một trong những người kể chuyện vĩ đại nhất lịch sử. Ông sớm biểu lộ trí thông minh và óc tưởng tượng tuyệt vời của mình từ khi còn là một cậu bé. Các câu chuyện trong cuốn sách được xây dựng với một chút hư cấu về cuộc đời của Andersen thông qua những sự việc đã từng diễn ra trong suốt cuộc đời của ông, để từ đó thấy được giá trị và ý nghĩa của trí tưởng tượng.

3 Vương Quốc Sáng Tạo

Suốt 13 năm qua, tại phòng hội nghị lớn của Pixar được gọi là West One, luôn đặt một chiếc bàn. Mặc dù chiếc bàn ấy rất đẹp, nhưng càng ngày tôi càng thấy ghét nó. Chiếc bàn đó dài và mảnh, giống như những chiếc bàn ăn của một cặp vợ chồng già giàu có trong những bộ phim hài, nơi mỗi người ngồi một đầu bàn, ở giữa đặt một cây đèn nến, và họ phải hét lên để có thể trò chuyện với nhau. Steve đã đặt hàng chiếc bàn từ một nhà thiết kế nổi tiếng, cho nên không nghi ngờ gì khi nó trông rất trang nhã, nhưng mặt khác, nó gây bất tiện cho công việc của chúng tôi.

Hàng ngàn cuộc thảo luận về những bộ phim của chúng tôi đã diễn ra quanh chiếc bàn đó – 30 người ngồi đối diện nhau thành hai hàng dài, một số khác ngồi dọc các bức tường – việc phân tán chỗ ngồi này thực sự khiến chúng tôi khó giao tiếp với nhau. Đối với những người ít may mắn phải ngồi ở phía hai đầu bàn, các ý tưởng chẳng thế nào được truyền đạt hết đến họ bởi nếu không nghển cổ lên thì bạn sẽ không thể nào giao tiếp bằng mắt được. Hơn nữa, để có thể lắng nghe ý kiến từ mọi người, giám đốc và nhà sản xuất phim phải được ngồi ở vị trí trung tâm bàn họp. Đó là những nhà lãnh đạo sáng tạo của Pixar gồm: John Lasseter, nhân viên sáng tạo, tôi, và rất nhiều vị giám đốc, nhà sản xuất và biên kịch dày dạn kinh nghiệm nhất. Để đảm bảo đội ngũ này luôn ngồi cạnh nhau, những chiếc thẻ chỗ ngồi ra đời. Thậm chí vị trí chỗ ngồi cũng được sắp xếp như vậy tại các buổi tiệc tối.

Khi xét đến khía cạnh cảm hứng sáng tạo, cá nhân tôi tin rằng chức vụ và hệ thống cấp bậc sẽ trở nên vô nghĩa. Song, sự hiện diện của chiếc bàn và những tấm thẻ chỗ ngồi lại truyền tải một thông điệp trái ngược: đó là vị trí ngồi của bạn càng gần trung tâm, bạn càng có tầm quan trọng cao. Thêm vào đó, khi bạn ngồi cách xa trung tâm, bạn sẽ càng ít muốn lên tiếng và khoảng cách giữa bạn và trung tâm cuộc thảo luận khiến bạn có cảm giác như thể đang bắt mọi người phải lắng nghe mình nói. Nếu chiếc bàn trở nên quá chật, trên thực tế điều này thường xuyên xảy ra, thì sẽ có nhiều người phải ngồi ở những chiếc ghế xếp dọc các bức tường xung quanh phòng, việc này tạo ra một hệ thống ba bậc (những người ngồi ở trung tâm bàn họp, những người ngồi ở hai đầu, và những người ngồi xa bàn họp). Mặc dù là vô tình song rõ ràng hệ thống ba bậc này đã cản trở sự hăng hái góp ý của mọi người trong các cuộc thảo luận.

Trong suốt một thập kỷ qua, chúng tôi đã tổ chức vô số cuộc họp quanh chiếc bàn này theo cách như vậy mà hoàn toàn không nhận thức được việc đó đã làm xói mòn các nguyên tắc cốt lõi của chúng tôi ra sao. Vậy tại sao chúng tôi lại không thấy được điều này? Bởi vị trí và những tấm thẻ chỗ ngồi đã được sắp xếp èsao cho thuận tiện nhất cho những người lãnh đạo, bao gồm cả tôi. Thành thực mà nói, chúng tôi chẳng thấy gì lạ là bởi chúng tôi là trung tâm, sao có thể thấy lạc lõng được cơ chứ. Trong khi đó, những người khác, nhưng người không ngồi ở vị trí trung tâm, lại cảm thấy rõ ràng việc sắp xếp đó đã tạo ra một trật tự thứ hạng như thế nào, nhưng họ lại phỏng đoán chắc rằng những người lãnh đạo (chúng tôi) cố tình làm như vậy. Và họ thì là ai mà có quyền lên tiếng phàn nàn?

4 Steve Jobs – Những Bí Quyết Đổi Mới Và Sáng Tạo

Trong một lá thư ngỏ gửi đến tổng thống Barack Obama, một ký mục gia của tờ New York Times tên là Thomas Friedman đã thách thức Obama tạo ra được nhiều Jobs hơn – các Steve Jobs. “Chúng ta cần phải làm cho hàng triệu trẻ em Mỹ, không chỉ những đứa trẻ thiên tài, một lần nữa trở nên hứng thú với cải cách và khởi nghiệp.” Nếu bạn muốn có nhiều công việc tốt hơn, Friedman cho rằng nước Mỹ cần làm tốt hơn nữa trong việc tạo ra môi trường khuyến khích và cho phép con người đổi mới và sáng tạo. Tóm lại, nước Mỹ cần nhiều cá nhân giống như người đồng sáng lập và CEO của Apple – Steve Jobs. Sau cùng, nhờ một phần lớn vào cuộc cách mạng iPhone – một trong những thiết bị tiên tiến nhất trong thập kỷ qua – mà Apple đã vượt mặt Microsoft vào năm 2010 và trở thành công ty công nghệ sáng giá nhất thế giới. Đó là thành tựu mang tính bước ngoặt đối với bất kỳ công ty nào, và đặc biệt càng xuất sắc đối với một công ty khởi nghiệp trong một phòng ngủ dự phòng của gia đình.

Nước Mỹ phải đối mặt với vô số vấn đề khi bước vào thập niên thứ hai của thiên niên kỷ mới. Hàng triệu người mất việc hay mất nhà cửa, hoặc là mất cả hai. Cứ sáu người Mỹ thì có một người phải mua thực phẩm bằng tem phiếu, nền giáo dục công cần có một cuộc rà soát khẩn cấp và kỹ lưỡng từ tận gốc, và các doanh nghiệp từ mọi nơi trên cả nước cũng đang vất vả để tồn tại trên thị trường. “Đầu tiên là ảnh hưởng của vụ 11/9 và kết thúc bằng cuộc khủng hoảng tài chính, 10 năm đầu tiên của thế kỷ này có lẽ là thập kỷ trì trệ nhất, vỡ mộng nhất mà nước Mỹ trải qua kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai”; gọi đó là “Thập kỷ địa ngục”, tạp chí Time cho rằng điều tốt đẹp nhất chúng ta có thể nói về thập kỷ vừa qua là nó đã kết thúc.

Cuộc đại suy thoái diễn ra khắp toàn cầu, gây ảnh hưởng rất nhiều đến những quốc gia vốn đã phải vật lộn với nền kinh tế kém phát triển, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, các vấn đề về môi trường và tình trạng đói nghèo khó có thể tưởng tượng được. Tiến bộ thực sự trong thập kỷ tới sẽ đòi hỏi những ý tưởng tươi mới, sáng tạo và cải tiến. Như nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã nói rằng: vấn đề then chốt là phải liên tục đổi mới. “Trong hai thế kỷ qua, quá trình giúp con người tăng hơn gấp đôi tuổi thọ, đem lại cho chúng ta nguồn năng lượng giá rẻ và thực phẩm dồi dào. Nếu thế giới trong 10 năm nữa không tiếp tục cải tiến về các vấn đề sức khỏe, năng lượng hay thực phẩm thì bức tranh tương lai dự đoán sẽ rất ảm đạm,” ông nói. Trong thập kỷ tới, các doanh nghiệp và cá nhân cần phải sử dụng hai trụ cột song song là sáng tạo và cải cách. Thất bại trong việc đó sẽ kiềm chế những tiến bộ xã hội ở một thời điểm nhất định khi chúng là điều thiết yếu.

Đáng mừng ở chỗ, suy thoái thường là chất xúc tác cho đổi mới. Theo giám đốc điều hành của IBM, ông Adalio Sanchez, “Khi hoàn cảnh đòi hỏi bạn phải khôn ngoan, làm ít được nhiều, thì bạn sẽ có nhu cầu cải cách và khả năng sáng tạo mà trong điều kiện bình thường chưa chắc bạn đã nghĩ ra. Cải cách liên tục đôi khi không phải là bạn kiếm nhiều tiền hơn, mà là bạn tiêu tiền như thế nào.”

5 Mỗi Ngày 10 Ý Tưởng Rèn Luyện Cơ Bắp Sáng Tạo

Ý tưởng là đồng tiền của cuộc sống. Không phải thứ tiền chúng ta vẫn dùng để trao đổi hằng ngày. Khi bạn phá sản, tiền bạc rỗng không, thì những ý tưởng hay có thể mua cho bạn trải nghiệm thú vị, đem đến cho bạn nhiều ý tưởng hay hơn, tặng bạn nhiều kỷ niệm khó phai hơn, cho bạn nhiều thời gian hơn, cứu vãn cuộc đời bạn.
10 lí do tại sao bạn nên mua ngay cuốn sách này:
Nó sẽ đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái của bản thân bằng cách buộc bạn phải đưa ra các ý tưởng
Nó sẽ giúp bạn khai thác sự sáng tạo của bản thân
Bạn sẽ trở thành người có trí tuệ sắc bén ơn nhờ luyện tập cơ bắp ý tưởng hằng ngày
Bạn sẽ được tham gia vào rất nhiều cuộc phiêu lưu bởi bạn muốn thực thi các ý tưởng của mình
Bạn sẽ được gặp gỡ những người mới bởi bạn sẽ học được cách cho đi miễn phí các ý tưởng của bản thân
Bạn sẽ học được cách xử lí những lời từ chối bởi bạn là người sốt sắng đưa ra các ý tưởng trước
Bạn sẽ học được cách hào phóng bởi bạn sẽ không quan tâm đến việc mọi người đánh cắp ý tưởng của bạn
Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bởi một vài ý tưởng của bạn quá tuyệt, và nó sớm được hiện thực hóa
Bạn sẽ được hướng dẫn để tạo ra 10 ý tưởng mỗi ngày. Thi thoảng chúng ta vẫn cần một chút động lực mà.
Một khi đã trở thành cỗ máy ý tưởng, bạn sẽ thôi không còn đưa ra lời biện hộ cho sự trì trệ của bản thân.

6 Mở Khóa Sáng Tạo

Mở khóa sáng tạo với các phương pháp cụ thể, những câu chuyện thú vị và các bài tập rèn luyện trí não bổ ích, chắc chắn sẽ là chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn mở toang cánh cửa của Thành Công.

Nhà tâm lý học, triết học nhân văn người Đức – Erich Fromm đã nói rằng: “Sự sáng tạo đỏi hỏi bạn phải có can đảm để buông tay khỏi những điều chắc chắn.” Điều đơn giản ấy không phải ai cũng biết, tin và làm được.

Bạn luôn băn khoăn tự hỏi tại sao có người nghĩ được rất nhiều ý tưởng nhưng có người lại không thể nghĩ được gì; sáng tạo có phải là năng lực trời phú cho những người may mắn hay có một phương thức bí truyền nào cho ý tưởng sáng tạo?

Theo nghiên cứu thì con người mới chỉ sử dụng 15% hiệu suất não bộ. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể cải thiện khả năng sáng tạo hiện tại của mình. Có rất nhiều cách để suy nghĩ sáng tạo. Và khi sáng tạo, ta sẽ hăng hái nhiệt tâm hơn, học tập và làm việc say mê hơn, trưởng thành hơn, sống ý nghĩa và vẹn toàn hơn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN